Tại sao cần phải lọc nước mắm
Nước mắm truyền thống được sản xuất từ quá trình ủ cá và muối trong thời gian dài, sau trình ủ thu được dung dịch muối và tinh chất đạm màu vàng sậm, đây là sản phẩm nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Nước mắm truyền thống khác nước mắm công nghiệp vì còn chứa nhiều tạp chất, cặn, xác cá chưa phân hủy hết, làm nước mắm đục, giảm độ trong của sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, KAG đưa ra một số phương pháp lọc cặn bã nước mắm, loại bỏ cặn mịn, làm trong màu nước mắm hiệu quả.
Phương pháp lọc nước mắm thủ công
Nguyên nhân gây cặn lắng, cặn lơ lửng, vẩn đục trong nước mắm thủ công
Nước mắm là sản phẩm của quá trình ủ chượp cá với muối, quá trình này làm phân hủy cá, tạo ra các chất dinh dưỡng có giá trị cao. Hiện tượng nước mắm có cặn lắng, đục màu chủ yếu do trong quá trình lọc chưa được lọc kĩ, khiến nước mắm có màu sắc không tươi, đục màu nước mắm.
Muối kết tinh
Trong quá trình kéo rút chượp khi chưa chín, muối còn sót lại và gặp điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp sẽ kết tinh, gây cặn lắng dưới đáy
Xác cá chưa phân hủy hết
Xác cá chưa phân hủy hết được cho là nguyên nhân chính gây đục màu nước mắm, mặc dù được xử lý qua lọc nhưng với dụng cụ lọc thô sơ như vải màn, vải thô, rá rổ… không thể lọc được các thành phần nhỏ lơ lửng trong nước mắm
Chất đạm, protein
Đạm thành phần chủ yếu trong nước mắm, tuy nhiên với kích thước cực nhỏ, gần như không tạo ra hiệu ứng đục màu nước mắm. Hơn nữa, đây là thành phần chủ đạo tạo sự khác biệt giữa nước mắm thủ công và nước mắm công nghiệp
Chất keo tụ xuất hiện khi chưa ủ kĩ
Chất keo tụ, đóng vón xuất hiện trong các chượp chưa ủ chín, tạo điều kiện để các chất keo tụ, vón cục lại.
Do thời gian tiếp xúc không khí lâu
Cách lọc thủ công cho năng suất thấp, tốn nhiều công sức và không an toàn vệ sinh thực phẩm do quá trình lọc lộ thiên, để nước mắm tiếp xúc với không khí bên ngoài. Vì không khí môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật bên ngoài xâm nhập, các axit amin tiếp xúc với không khí làm hương vị và màu sắc nước mắm kém đi, chuyển sậm dần theo thời gian.
> Xem thêm Quy định về sản xuất nước mắm? Như thế nào là Nước mắm đạt tiêu chuẩn?
Quy trình lọc nước mắm
Mắm nhỉ thu được sẽ được đưa tiếp vào bể hoặc bồn để lọc. Trước đây bể lọc có vật liệu lọc như than củi sạch, cát trắng, đá vụn... việc lọc mắm đảm bảo lọc sạch những tạp chất, giảm lượng đạm thôi và lọc váng mắm.
Phương pháp lọc nước mắm hiện đại, tiết kiệm
Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nên các hộ dân làm mắm cũng đã sử dung Máy lọc mắm nhằm giảm bớt công đoạn và thời gian cho một mẻ lọc mà vẫn đảm bảo được vấn đề vệ sinh và chất lượng mắm. Máy lọc nước mắm là phương pháp lọc tối ưu nhất, với giá thành phù hợp. Thiết bị được cấu tạo bởi 3 bộ phận: Bình chứa túi lọc cặn bã, Hệ thống cột lọc tinh và Máy bơm tạo áp lực.
- Bình chứa túi lọc cặn bã: túi lọc được bỏ vào trong bình để lọc cặn thô, xác mắm, bã mắm sẽ được giữ lại hoàn toàn trong túi lọc.
- Hệ thống cột lọc tinh: các lõi lọc tinh được xếp liền kề với nhau, giúp loại bỏ các cặn lơ lửng, huyền phù, xác mắm, tạo độ trong, giữ màu tươi cho nước mắm.
Liên hệ KAG Việt Nam
Hotline 090 468 5252
Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét