Thứ Năm, 22 tháng 10, 2020

Các bước chuẩn bị ngâm rượu trong thùng gỗ sồi mới mua

 

Rượu được ngâm vào nhiều loại thùng

Đa số các loại rượu vang đều được ngâm trong thùng gỗ sồi. Tuy nhiên, một số loại rượu có thể được ngâm vào thùng ủ rượu khác như rượu vang trắng được ủ trong thép không gỉ.

Thùng gỗ sồi

Là loại thùng phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình ủ rượu, thùng gỗ sồi bổ sung oxy, tannin (linh hồn của rượu vang đỏ), và tăng thêm hương vị cho rượu được ngâm ủ bên trong. Thùng gỗ sồi được sử dụng phổ biến nhất với rượu vang đỏ và Chardonnay. Oxy đi qua thùng gỗ sồi giúp rượu lão hóa và tannin phát triển cấu trúc của rượu theo thời gian.

Thùng thép không gỉ

Loại thùng được sử dụng phổ biến thứ hai là thép không gỉ. Thép không gỉ được sử dụng nhiều hơn cho rượu vang trắng, vì nó tạo thêm độ giòn, tươi và không cho ôxy vào. Khi rượu phát triển trong thùng thép không gỉ, nó tạo ra hương thơm và hương vị trái cây. Điều này rất quan trọng, vì nó tạo ra một sự thay thế nhẹ nhàng hơn cho hương vị đậm đà hơn khi sử dụng thùng gỗ sồi.

Bình đất sét, bình gốm

Loại thùng này cũng được sử dụng để ủ rượu trong thời cổ đại và hiện nay ít được sử dụng nhất, nhưng nó vẫn có thể được tìm thấy cho đến ngày nay. Đất sét là vật liệu trung tính nhất trong số các loại được liệt kê ở trên, cho phép trái cây trong rượu có cơ hội tỏa sáng thực sự. Oxy đi qua lớp đất sét xốp tạo ra kết cấu mịn như lụa trong cả rượu vang đỏ và trắng. Ở Việt Nam, các loại rượu nếp, rượu gạo vẫn được ngâm ủ trong các bình gốm, chum, sành, vại trong 6 tháng đến 3 năm để rượu êm hơn và mềm hơn.

TẠI SAO RƯỢU ĐƯỢC Ủ TRONG THÙNG?

Quá trình ủ rượu là bước giữa quá trình lên men và đóng chai, làm chín rượu và mang lại hương vị riêng biệt. Quá trình này thường mất từ ​​6 đến 30 tháng (thời gian lão hóa ngắn hơn đối với rượu vang trắng, lâu hơn đối với rượu vang đỏ). Cuối cùng, rượu vang được ủ trong thùng để phát triển hương vị, độ chín và tuổi thọ sau khi đóng chai.

Dưới đây là một số thay đổi của quá trình ủ rượu mà các nhà sản xuất rượu sử dụng để tác động đến hương vị của rượu:

 - Đốt cháy thùng gỗ sồi: Sau khi một thùng gỗ sồi được hoàn thiện sơ bộ, người thợ đóng thùng sẽ nướng hoặc đốt cháy lòng thùng để tạo ra hương vị vani và hương caramel, hay hương thơm mùi khói nếu bị đốt cháy quá nhiều.

 - Kích thước thùng Thùng sẽ có ảnh hưởng tới hương vị rượu, thùng gỗ sồi càng lớn, rượu của bạn càng ít hương vị. Các thùng nhỏ hơn tạo khả năng rượu tiếp xúc với bề mặt gỗ sồi nhiều hơn, do đó có hương vị đậm đà hơn.

 - Thời gian ủ rượu trong thùng cũng ảnh hưởng đáng kể đến hương vị. Rượu để trong thùng càng lâu, hương vị rượu càng đậm.

 - Thùng rượu mới hay thùng cũ sẽ có ảnh hưởng nhất đình tới chất lượng rượu, việc sử dụng lại thùng sẽ làm giảm hương vị, có nghĩa là các nhà sản xuất rượu vang, rượu mạnh phải thay thùng sau mỗi ba lần ủ rượu để đảm bảo hương vị rượu luôn nhất quán. Sau khoảng ba lần sử dụng, gỗ sồi không còn truyền được hương vị và trở thành gỗ sồi trung tính.

Làm thế nào để bảo quản đúng cách các thùng rượu mới và đã sử dụng trước đó?

Các sử dụng thùng gỗ sồi mới

Khi mua thùng gỗ sồi mới, bạn nên đổ đầy nước vào ngay lập tức và để nơi thoáng khí, tránh để ở những nơi quá ẩm vì sẽ tạo điều kiện để nấm mốc phát triển. Thùng gỗ sồi mới cần được kiểm tra và làm giãn nở các thớ gỗ trước khi được dùng để ngâm ủ rượu.

Các bước kiểm tra thùng gỗ sồi.

 - Đổ đầy nước sạch (không chứa clo) vào thùng, đổ gần tới miệng thùng. 
 - Để thùng ngậm nước trong 24 đến 48 giờ, thỉnh thoảng đảo chiều từ dưới lên trên để nước tiếp xúc đều. Xoay thùng từ bên này sang bên kia, làm ướt hoàn toàn bên trong thùng. 
 - Đặt thùng thẳng đứng trên một đầu đến 4 giờ để đầu ngậm nước hoàn toàn. Xoay và đứng thẳng trên đầu kia trong vòng 4 giờ lặp lại quá trình.
 - Kiểm tra xem nước có rò rỉ ra nữa không. Nếu nước vẫn chảy, lặp lại các bước trên hoặc gọi theo hotline của KAG Việt Nam – 090.468.5252 để được hướng dẫn chi tiết.
 - Đổ hết nước trong thùng ra và để thùng sồi được ráo nước và khô hoàn toàn trong khoảng 1 giờ.

Ngoài ra bạn có thể dùng nước nóng (không chứa clo) để làm nở thùng sồi và kiểm tra rò rỉ. Đổ gần đầy thùng gỗ sồi với nước nóng khoảng 80 - 82°C và thực hiện các bước như trên.

Lưu ý: không để thùng gỗ sồi ngâm nước quá 48 tiếng.

Tiến hành ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Sau bước chuẩn bị, bạn đổ trực tiếp rượu vào thùng, lưu ý không đổ đầy thùng để trong bom gỗ sồi luôn còn khoảng không khí giúp rượu tiếp xúc với oxy nhiều hơn.

Rượu được chọn ngâm là rượu vang hoặc cũng có thể là rươu trắng, rượu gạo đã qua xử lý độc tố bằng máy lọc rượu để loại bỏ hết các độc tố tự nhiên trong rượu. Bạn có thể ngâm rượu trong vòng 3 năm đến 5 năm tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người để đảm bảo chất lượng rượu được ngon nhất.

Bảo quản Thùng gỗ sồi sau khi đổ rượu vào ngâm thì phải được nút kín bằng nút gỗ. Đặt tại nơi khô ráo, nhiệt độ 20 – 25 độ. Chính vì vậy những hầm chứa rượu là nơi tốt nhất cho thùng rượu gỗ sồi.

CÓ BAO NHIÊU CHAI RƯỢU ĐẾN TỪ MỘT THÙNG?

Điều này phụ thuộc vào kích thước thùng gỗ sồi, nếu bạn chia nhỏ ra, mỗi chai rượu là 750 ml (hoặc 1/5 gallon), vì vậy với mỗi gallon rượu bạn có, bạn sẽ sản xuất năm chai. Nếu bạn có một thùng lớn 60 gallon, nó chứa khoảng 300 chai rượu. Một thùng 30 gallon chứa được 150 chai rượu.


CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 114, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét