Các hộ sản xuất cần phải giữ gìn chất lượng của sản phẩm và thương hiệu của làng nghề, đầu tiên là nắm bắt thị trường, cải tiến mẫu mã, hiện đại hóa phương thức sản xuất để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường của sản phẩm truyền thống, sản phẩm thủ công.
Khó khăn theo nghề làm nước mắm, mắm tép, mắm tôm
Ông Phạm Văn Chiên, người có thâm niên hơn 40 năm làm nghề nước mắm chia sẻ: Nghề làm nước mắm có từ rất lâu đời, xưa kia gần như cả làng đều làm nước mắm, nhưng hiện tại số hộ dân theo nghề còn khoảng 20 hộ. Vì làm theo phương thức truyền thống nên thời gian để được thu thành phẩm phải lên tới 2 năm. Do vậy, những hộ không có vốn sẽ không dám đầu tư vì khả năng quay vòng chậm. Mặt khác, làm nghề không kể ngày đêm, lam lũ nên những người còn làm nghề chủ yếu là người lớn tuổi, người làm nghề lâu năm. Lực lượng lao động trẻ hầu hết đã chuyển sang làm ngành nghề khác”, ông Chiên cho hay.
Các hộ sản xuất cần phải giữ gìn chất lượng của sản phẩm và thương hiệu của làng nghề, đầu tiên là nắm bắt thị trường, cải tiến mẫu mã, hiện đại hóa phương thức sản xuất để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường của sản phẩm truyền thống, sản phẩm thủ công.
Máy móc, thiết bị phục vụ làng nghề sản xuất nước mắm
Để có thể vừa giữ được hương vị truyền thống, vừa đảm bảo quy trình sản xuất VSATTP, phát triển thương hiệu thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng máy móc hiện đại trong quá trình sản xuất, chế biến nước mắm là điều không thể thiếu.
Các trang thiết bị, máy móc ngày nay đã dần đa dạng, sãn có như Nồi gia nhiệt cánh khuấy đùng trong việc dun nấu nước mắm, Nồi cô cánh vét để trộn, đảo mắm tép, mắm tôm, máy lọc nước mắm hay các thiết bị chiết rót nước mắm, đóng xoáy nắp chai nước mắm… phù hợp với hộ gia đình, cơ sở, xưởng sản xuất, xí nghiệp với quy mô nhỏ lẻ.
Nồi nấu nước mắm, nồi đun nấu nước chấm có cánh khuấy
Nồi nấu nước mắm, về cơ bản là nồi gia nhiệt kèm cánh khuấy hay nồi cô cao cánh khuấy, là lựa chọn phù hợp nhất cho việc đun nấu sản xuất nước mắm. Thông thường khi nấu nước mắm với phương pháp truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức, phải đứng trông và không được sao nhãng vì chỉ cần một chút lơ là không để ý hoặc để nhiệt độ quá cao dung dịch bên trong sẽ bị đóng cặn và cháy.
Nhưng với nồi nấu nước mắm kèm cánh khuấy tự động sẽ giúp người dùng giải quyết triệt để những vấn đề nan giải này. Bộ điều khiển tự động có thể tiết kiệm thời gian công sức, đảm bảo dung dịch trong nồi không bị cháy hay đóng cặn. Quy trình làm nước mắm chỉ cần một máy gia nhiệt cánh khuấy nấu và đảo trộn nguyên liệu để đảm nhận công việc đun, khuấy nước mắm và đồng bộ toàn bộ quá trình sản xuất nước mắm, chỉ cần vày thao tác cài đặt đơn giản như với các dây chuyền chuyên nghiệp.
> Xem thêm Cách làm nước mắm cá Linh - Đặc sản mùa lũ của người Đồng Tháp
Nồi gia nhiệt cánh vét, Nồi chưng mắm tép, mắm tôm tự động
Đối với những cơ sở chế biến sản xuất mắm tép, mắm tép chưng thịt, mắm tôm gia truyền, lâu đời thì việc đầu tư cần được chú trọng. Nồi chưng mắm tép là thiết bị mà được nhiều cơ sở sản xuất mắm tép sử dụng vì lợi ích to lớn mà thiết bị này mang lại. Nồi chưng mắm tép là thiết bị đa năng vừa rang, đảo, trộn mắm tép đồng thời vừa có thể chưng mắm tép giúp rút ngắn công đoạn, giảm bớt thiết bị, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất. Với nồi nấu mắm tép có cánh khuấy, không cần phải tốn nhiều nhân công cho quá trình khuấy đảo mắm tép, chỉ cần cài đặt thời gian, nhiệt độ nấu là máy tự động làm việc, khi hết thời gian cũng tự động ngắt điện, ngắt nguồn nhiệt.
Nồi chưng mắm tép cánh khuấy có cấu tạo 2 lớp với khoang giữa chứa dung dịch truyền nhiệt và hệ thống motor kết hợp cánh khuấy giúp cho việc chưng mắm tép, mắm tôm dễ dàng hơn, không bị cháy, khê, không bám dính đáy nồi. Mắm tép, mắm tôm được đảo đều, trộn đều, sánh mịn hơn khi dùng tay. Cùng với tủ điện tự động điều khiển, máy sẽ hoạt động theo thời gian, nhiệt độ cài sẵn mà không cần phải trông nom, không sợ quá lửa như cách chưng mắm tép truyền thống.
Máy lọc nước mắm
Đa số những hộ gia đình, cơ sở sản xuất nước mắm ở nước ta sản xuất nước mắm theo phương pháp thủ công truyền thống từ khâu ủ mắm đến đóng chai, tất cả đều được làm bằng tay. Nhất là công đoạn lọc cặn bã mắm được lọc thủ công bằng vải, mặc dù đây là cách lọc được nhiều người sử dụng nhưng nó lại không đảm bảo hiệu quả lọc loại bỏ hoàn toàn các loại cặn bã, vẩn đục có trong nước mắm. Vì vậy, từ khâu lọc nước mắm không đạt hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của chai nước mắm bán ra ngoài thị trường.
So với cách lọc nước mắm bằng vải, thì nước mắm được lọc qua máy lọc có những khác biệt rõ rệt về chất lượng, màu sắc lại tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đầu tư thấp. Phù hợp với những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ và luôn trung thành với phương pháp truyền thống để làm ra những giọt nước mắm truyền thống. Máy lọc nước mắm và chiết rót nước mắm ra đời chỉ giúp hoàn thiện hơn cho quá trình sản xuất nước mắm truyền thống ở nước ta hiện nay.
Máy chiết rót nước mắm
Phễu, ca có vòi hoặc các bình có vòi là vật dụng quen thuộc mỗi khi chiết rót nước mắm, tuy nhiên năng suất không cao vì mỗi một người chỉ có thể chiết rót một chai, và định lượng bằng mắt thường có sai lệch lớn, và không đảm bảo vệ sinh. Máy chiết rót 4 vòi được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình sản xuất nước mắm nhờ tính tiện lợi, hiện đại, phù hợp nhiều quy mô từ thủ công đến công nghiệp.
Chất liệu máy chiết rót nước mắm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, không hoen rỉ, không thôi nhiễm chất độc hại vì thế máy đạt độ bền cao, chống ăn mòn và không gây ảnh hưởng chất lượng thành phẩm. Chất liệu SUS 304 là loại thép không gỉ cao cấp, đảm bảo VSATTP và đáp ứng yêu cầu chất lượng thiết bị chế biến thực phẩm của Tiêu chuẩn quốc gia. Kích thước máy nhỏ gọn, dễ vệ sinh, vừa dễ dàng sử dụng lại mang tính thẩm mỹ cao và hiện đại.
KAG Việt Nam còn cung cấp thiết bị đóng nắp, siết nắp chai thủy tinh, dễ dàng sử dụng, thông tin thiết bị xem thêm tại đây
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét