Thứ Sáu, 30 tháng 7, 2021

Những hiểm họa khôn lường từ việc sử dụng nồi nấu rượu than củi, lò nấu rượu đun than

Nguy hiểm tiềm ẩn từ những hoạt động sản xuất rượu, nấu rượu hằng ngày

Nồi nấu rượu than củi gây ngộ độc khí than, khí CO2

Không như việc nấu cơm hằng ngày chỉ diễn ra khoảng 30 phút đến một tiếng đồng hồ, việc nấu rượu mất rất nhiều thời gian, khoảng hơn 1 giờ để nấu cơm rượu và 4 – 5 giờ để chưng cất mỗi mẻ rượu. Đồng thời, người nấu rượu luôn phải ngồi trông bếp, canh chừng lửa để không tắt bếp hoặc không bị quá lửa, sục trào, lượng khí than, khí độc (SO2, CO, NO2…) mà phổi hấp thụ là rất lớn, dễ ngộ độc khí than và thậm chí là tử vong.

Các bệnh lý về hô hấp thường gặp khi người nấu rượu sử dụng than, củi là nguyên liệu đốt chính. Theo nghiên cứu, than, củi tạo ra một lượng lớn khí CO – khi đi vào cơ thể sẽ khiến cơ thể bị thiếu Oxi, gây các biến chứng hen, phế quản, suy tim mạch, ao, đục thủy tinh thể…

Chưng cất bằng hệ thống nồi nấu rượu thủ công dễ gây hỏa hoạn, cháy nổ

Nấu rượu bằng than củi cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ do nồi nấu rượu than củi không thể điều khiển nhiệt độ như các nồi nấu rượu bằng điện hiện đại, chỉ một sơ suất nhỏ có thể xảy ra cháy nổ vì lửa than rất dễ bén lại khó dập tắt.

Các bệnh về đau nhức xương khớp, đau lưng, đau vai gáy, đau cột sống

Đa số các cơ sở sản xuất rượu thủ công có thiết bị, máy móc thô sơ, đơn giản, người nấu rượu thường phải thực hiện các việc trộn men rượu, bê các thùng chứa, nồi nấu to và nặng, gây ra các ảnh hưởng như đau lưng, đau mỏi cơ…

Trong suốt quá trình nấu rượu từ công đoạn ủ men rượu cho đến chưng cất rượu, người nấu rượu thường xuyên làm công việc nặng nhọc, quá trình ủ men rượu khiến người lao động phải cúi người trong thời gian dài để rải men, trộn men; công đoạn nấu cơm, cất rượu, người nấu rượu phải thường xuyên ngồi thấp để giữ lửa, thêm than củi… còn rất dễ bị đau lưng, đau cột sống, cong vẹo cột sống do mang đồ nặng không đúng tư thế.

Dễ bị sốc nhiệt, ngất xỉu, đột quỵ vào những ngày nắng nóng

Mệt mỏi, sốc nhiệt, ngất xỉu, thậm chí đột quỵ… là những tình trạng phổ biến khi làm việc trong thời tiết nóng bức, môi trường làm việc có nhiệt độ cao, đặc biệt các cơ sở sản xuất rượu thủ công sử dụng than củi, để đun nấu khiến môi trường lao động trở nên nóng bức, ngột ngạt.

Cách phòng ngừa và giảm thiểu các nguy

Môi trường làm việc và các trang thiết bị hiện đại là cách giảm thiểu tối đa các bệnh nghề nghiệp trong ngành sản xuất rượu thủ công, một số cách phòng ngừa như sau:

 - Thiết kế nhà xưởng rộng rãi thoáng mát, sử dụng các vật liệu cách nhiệt, chống nóng.

 - Với quy mô sản xuất rượu lớn, nên dùng các thiết bị như máy trộn men để giảm bớt sức lao động hoặc dùng bàn trộn men vừa đảm bảo vệ sinh vừa tránh đau lưng đau cột sống khi phải ngồi thấp, cúi người rải men, trộn men rượu.

 - Cũng không nên sử dụng nồi nấu rượu không khói, lò nấu rượu bằng củi than được giới thiệu là không gây khói bụi, không tỏa hơi nóng bởi vì lượng khói bụi được đưa lên cao, làm môi trường ô nhiễm lan rộng. Xem thêm Thực hư Nồi nấu rượu không khói để biết được thông tin cụ thể.

 - Thay thế các nồi nấu cơm, nồi nấu rượu thủ công đun củi, than bằng tủ cơm điện, nồi nấu rượu bằng điện. Lưu ý, không nên sử dụng nồi nấu rượu đa năng – nồi nấu rượu có khay tròn để nấu cơm vì khi lấy các khay cơm ra khỏi nồi khó khăn và mất nhiều thời gian, và nhiệt độ nồi cao, dễ bị bỏng.

Ưu điểm của hệ thống nấu rượu bằng điện

Khi sử dụng tủ nấu cơm, cơm gạo được chia nhỏ nấu chín trong các khay, giảm thời gian nấu cơm và nâng cao năng suất hơn. Nồi nấu rượu bằng điện được điều khiển tự động, thời gian nấu 3,5 – 4 giờ mỗi mẻ mà không cần người trông coi, người nấu rượu có thể tranh thủ để nấu cơm, trộn men, lên men hoặc làm các công việc khác.

Việc sử dụng điện là nhiên liệu giảm bớt nhiệt lượng tỏa ra môi trường xunh quanh, và thiết bị được hoạt động dưới sự điều khiển của tủ điện nên người dùng không cần thiết phải túc trực trong quá trình nấu.

Quá trình nấu cơm, chưng cất rượu gần như tự động hoàn toàn, không tốn sức, giảm bớt thời gian, quy trình đơn giản, tiết kiệm, giảm tối đa khả năng mắc các bệnh về hô hấp, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường không khí.

Sử dụng hệ thống nồi nấu rượu bằng điện, sản xuất rượu theo hướng hiện đại là đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm chi phí và là hướng phát triển bền vững mà nhiều cơ sở rượu hướng đến. Gọi KAG Việt Nam để được tư vấn tận tình, báo giá ưu đãi nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucmaythucpham.com - www.xuyena.vn

Email: kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét