Dây chuyền gồm các thiết bị chính
1. Nồi nấu dược liệu, nồi chiết xuất dược liệu
Nồi chiết xuất dược liệu công nghiệp làm từ inox 304 cao cấp có 2 lớp chống cháy, dễ dàng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ, dung tích lớn có thể chứa được 200 - 500L nước cốt, nước thuốc. Sau khi nấu xong mở van dưới đáy nồi để lấy được dung dịch nước thuốc.
2. Máy lọc dược liệu, lọc bã thuốc
Để lọc bỏ cặn, chất rắn, bột mịn lắng dưới đáy... dược liệu sau khi chiết nên được lọc để sản phẩm không bị cặn lắng khi cô cao, cho sản phẩm đẹp mất hơn. Máy Lọc Bã Dược Liệu, Máy Lọc Bã Thuốc là sản phẩm lọc siêu min, siêu nhỏ với các lõi lọc 10micron, 5 micron, 1 micron... giúp loại bỏ 90% cặn dược liệu, bã dược liệu
3. Nồi nấu cao cánh khuấy chịu nhiệt
Nồi nấu cao dược liệu cánh vét hay Nồi cô cao đặc cánh vét được cấu tạo từ inox 304 cao cấp, cùng thiết kế 2 lớp có tác dụng chống cháy, cách nhiệt giúp cho dược liệu trong quá trình cô đặc không bị bám dính, cháy khét, không làm mất chất trong dược liệu hay thay đổi dược tính của thảo dược. So với nồi cô cao truyền thống, Hệ thống làm nóng gia nhiệt riêng biệt để sử dụng thiết bị như nồi gia nhiệt, nồi đun thông thường hoặc như một thiết bị khuấy trộn đơn thuần. Khi cần chỉ cần bật công tắc để chạy motor, lắp cánh khuấy để trộn, đảo dược liệu.
Ứng dụng máy chiết xuất dược liệu, thảo dược, cây thuốc
Trước đây khi chưa có các thiết bị chiết xuất dược liệu hiện đại, người ta thường sử dụng phương pháp đun nấu thủ công thông thường. Tuy nhiên việc đun nấu vừa vất vả, vừa tốn nhiều chi phí thuê nhân công, vừa tốn thời gian trông coi lại có thể chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chính vì vậy, giải pháp hiệu quả hiện nay đó là sử dụng các nồi chiết xuất dược liệu gia nhiệt bằng điện hoặc tốt hơn nữa dùng các thiết bị chiết xuất cô đặc chân không. Việc sử dụng máy móc giúp tự động hóa trong sản xuất cài đặt thời gian không cần phải trông chờ. Dược liệu được chiết xuất kiệt tối đa, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí vận hành.
Các bước nấu dược liệu
Dược liệu, thảo dược được sơ chế và đun trong thời gian dài để thu nước cốt, nước thuốc, sau đó cô lại để làm cao lỏng hoặc cao đặc, cao bánh. Cụ thể quá trình sẽ được trình bày dưới đây:
Giai đoạn 1: Nấu, hầm dung dịch nước thuốc trong thời gian dài
Cho dược liệu đã sơ chế vào Nồi ninh cao dược liệu, đổ lượng nước gấp 4 – 6 lần khối lượng nguyên liệu (ngập trên dược liệu 5-10cm). Đun khoảng 6 giờ với thân rễ cứng, 4 giờ với lá, hoa, cành và 6 – 24 giờ đối với xương động vật. Nồi sắc thuốc công nghiệp làm từ inox 304 cao cấp có 2 lớp chống cháy, dễ dàng điều chỉnh thời gian và nhiệt độ, dung tích lớn có thể chứa được 200 - 500L nước cốt, nước thuốc. Sau khi nấu xong mở van dưới đáy nồi để lấy được dung dịch nước thuốc.
Lưu ý Nên sử dụng Máy lọc cặn bã để loại bỏ hoàn toàn cặn lắng, cặn lơ lửng còn sót lại trong nước thuốc.
Giai đoạn 2: Đun và khuấy trộn cao dược liệu thành phẩm
Đổ nước thuốc vào 2/3 Nồi cô cao đặc và cài đặt thời gian, nhiệt độ, khi thấy cao thuốc sánh dính như mật là thành phẩm. Miệng nồi rộng giúp khả năng bay hơi nước nhanh hơn, cùng cánh khuấy có khả năng đảo trộn và vét từ đáy nồi đến thành nồi. Thiết kế 3 lớp tương tự như phương pháp đun nấu cách thủy, không làm cao bị cháy khê, có mùi khét.
Nồi cô cánh vét làm việc tự động dưới sự điều khiển của tủ điện. Người dùng chỉ cần cài đặt thời gian, nhiệt độ thích hợp rồi bật máy, hệ thống motor và gia nhiệt tự động sẽ khuấy đảo và cô thuốc, quá trình sẽ diễn ra tự động, cho năng suất cao và đảm bảo an toàn, vệ sinh.
Để giảm độ ẩm trong cao thuốc, nên sử dụng Tủ sấy 20 khay, để sấy cao đạt độ ẩm cẩn thiết cũng như bảo quản không làm hỏng cao thuốc.
Giai đoạn 3: Đóng gói, bảo quản
Kết thúc quá trình nấu cao, cao đặc được điều chế thành các dạng viên thuốc, viên hoàn bằng cách trộn với mật ong, mật mía hoặc mạch nha theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1,2:1,5 rồi bỏ vào lồng quay của Máy vo viên. Sau 1 – 2 phút sẽ ra thành phẩm viên hoàn, thuốc tễ nhẵn bóng, thơm mùi dược liệu.
Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị sản xuất dược phẩm, thực phẩm, công nghiệp...
Hotline 090.468.5252
Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét