Quy trình làm rượu vang từ quả xoài
Bước 1: Chuẩn
bị nguyên liệu
Nên chọn xoài nhiều thịt
như xoài Cát Chu, chín tới và không dập nát. Nên sử dụng men làm rượu vang để
rượu được thơm ngon hơn, dễ lên men chuẩn hơn.
Bước 2: Lên
men xoài
Xoài rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt và xay nhuyễn phần thịt xoài rồi cho vào bồn/ thùng chứa có dung tích lớn. Tiếp tục đổ nước và đường vào, thêm axit xitric và men
rượu vào sau cùng.
Khuấy trộn đều cho
xoài ngấm men rượu, đậy nắp lại và ủ trong điều kiện 20 – 25 độ C. Sau 4 ngày
thì trộn đều men rượu sau 8 – 10 tiếng mỗi lần cho đến khi có bọt khí.
Bước 3: Lọc và ủ rượu
Rượu vang xoài
được lên men 2 lần, lần 1 sau khi thu được dung dịch xoài lên men, lọc thô để
thu được phần dung dịch rượu, cho thêm đường và khuấy trộn đều rồi đưa vào bồn
ủ rượu.
Lần 2 tiếp tục lọc bã rượu bằng Máy Lọc Bã để loại bỏ hoàn toàn thịt xoài cũng như các chất lơ lửng còn sót lại. Tiếp đó cho thêm đường (nếu cần) để tạo vị ngọt cho rượu thành phẩm hoặc thêm rượu trắng để tăng nồng độ cồn cho rượu xoài. Đậy nắp kín để rượu được lên men trong môi trường thiếu oxi.
Thông thường quá trình lên men rượu vang xoài sẽ kéo
dài từ 35 – 60 ngày tùy bào nhiệt độ và loại men sử dụng.
Bước 4: Chiết rót đóng chai
Rượu sau khi ủ sẽ có màu vàng đến vàng cam, vàng nâu,
hương thơm ngọt nhẹ. Để đóng chai được đẹp mắt, nên lọc rượu bằng Máy lọc bã
trước khi đưa vào chiết rót, khi đó chai rượu sẽ không bị cặn lắng, cặn lơ
lửng.
Bí quyết tạo được loại rượu vang xoài có hương vị thơm ngon
Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng của bình rượu
vang xoài như
- Nên sử dụng xoài tươi chín.
- Chọn những quả xoài tươi ngon, không thối, mốc. Ngay cả một
lượng nhỏ xoài có chất lượng không tốt cũng có thể làm hỏng cả mẻ rượu.
- Đảm bảo tiến hành tiệt trùng các dụng cụ ủ rượu bằng nước
sôi và lau khô bằng khăn sạch.
- Xoài không chứa men rượu tự nhiên nên cần phải chuẩn bị thêm men rượu, men rượu tốt sẽ cho thành phẩm rượu xoài ngon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét