Máy sấy dược liệu thiết bị quan trọng trong các xưởng sản xuất, với chức năng làm khô dược liệu, thảo dược, lá thốc, rễ cây, quả.... nhanh chóng và tiện lợi với năng suất cao. Thay thế hoàn toàn phương pháp thủ công trước đây.
Ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời tới dược liệu, thảo dược
Trước đây chưa có Máy sấy dược liệu thì việc sấy khô các sản phẩm dược liệu, thảo dược, cây cỏ,… đa số đều dùng phương pháp phơi nắng và sao trên lửa, làm sản phẩm kém chất lượng do mất màu, mất hương vị và mất chất
Chất đạm (Protein): Khi làm nóng ở nhiệt độ 70°C thì protit đóng vón lại rồi bị thoái hóa. Khi có acid quá trình này xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Khi thực phẩm ở dưới ánh nắng mặt trời quá lâu, giá trị dinh dưỡng của protein giảm đi vì tạo thành các liên kết khó tiêu.
Chất béo (Lipit): Ở nhiệt độ không quá 102°C, lipit (dầu, mỡ) không có biến đổi đáng kể ngoài hóa lỏng. Khi thảo dược, thảo mộc ở dưới ánh nắng quá lâu, các acid béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của các acid này bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như là peroxit aldehyt có hại đối với người sử dụng.
Tinh bột (Gluxit): Gồm các loại đường đơn, đường kép, tinh bột, celluloza. Ở nhiệt độ ánh nắng mặt trời, các loại đường đơn giản không có biến đổi đáng kể.
Vitamin: Các vitamin chịu nhiều thay đổi nhất vì đó là những thành phần tương đối ít bền vững. Các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K tương đối bền vững với nhiệt độ. Khi thực phẩm ở dưới ánh nắng mặt trời trong 1 thời gian nhất định, vitamin nhóm này bị hao hụt 15 – 20%. Các vitamin tan trong nước bị mất nhiều hơn do bị hòa tan và dễ bị phân giải, nhất là trong môi trường kiềm. Trong các vitamin nhóm B thì vitamin B1 ít bền vững nhất, vitamin B2, vitamin PP hầu như không bị phân hủy.
Phương pháp sấy dược liệu, thảo dược trong thời gian ngắn, vệ sinh, an toàn
Nếu như sấy dược liệu hay thực phẩm trong máy sấy có điều chỉnh nhiệt độ, sấy ở nhiệt độ thấp có thể giữ được các dưỡng chất, dược tính của sản phẩm, thậm chỉ là không làm mất màu. Đồng thời việc sử dụng máy sấy sẽ hạn chế sự tác động của không khi ô nhiễm tới sản phẩm, thay vì phơi dược liệu dưới nắng, làm bụi bẩn, ruồi muỗi hay không khí tác động vào thì sấy sản phẩm trong tủ sấy kín, rút ngắn thời gian, đảm bảo vệ sinh, an toàn hơn.
> Xem thêm Các dòng máy sấy dược liệu, tủ sấy dược liệu trên thị trường
Ưu điểm vượt trội của Máy sấy dược liệu, thảo dược, thảo mộc
- Quy trình sấy hoàn toàn khép kín không để môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến dược liệu
- Máy sấy dược liệu hoàn toàn tự động, mọi hoạt động đều được điều khiển tự động từ nhiệt độ, cho tới thời gian sấy, không cần người giám sát.
- Tránh tác hại của tia cực tím khi tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời
- Tiết kiệm thời gian và công sức, và nâng cao hiệu quả công việc
- Chế độ sấy khô nhiệt thấp giúp loại bỏ hoàn toàn phần nước dư thừa trong thảo dược, nhưng vẫn giữ màu và giá trị tinh túy của thảo dược
- Khí nóng được phân bố đồng đều giữa các khay đựng dược liệu và tuần hoàn trong máy sấy, đảm bảo thảo dược khô đều
- Có khả năng sấy các loại dược liệu, thảo dược từ động vật, khoáng vật hoạc thực vật phục vụ cho ngành đông y dược liệu.
Thông tin Máy sấy dược liệu, Máy sấy dược phẩm 20 khay
Máy sấy dược liệu hay Tủ sấy thuốc đông y được làm từ inox không gỉ đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh cho sản phẩm. Thiết kế gồm nhiều khay chứa khác nhau được sắp xếp thành nhiều tầng để luồng nhiệt có thể tỏa đều khắp các nguyên liệu.
Trước kia, dược liệu muốn sấy khô phải dùng phương pháp thủ công như phơi nắng, sấy qua lửa nên làm mất màu tự nhiên, hương vị cũng như giảm dược tính của sản phẩm Ngày nay, giải pháp thay thế tuyệt vời đã được tìm ra chính là sử dụng Máy sấy dược liệu hiện đại, Máy sấy dược liệu 20 khay.
- Tủ sấy thực phẩm 20 khay (40 x 60)
- Điện 220/380V – 6kw
- Kích thước 180cm x 175cm
- Có điều khiển thời gian, hẹn giờ tự động
- Nhiệt độ sấy từ 35 – 80 độ C
Cách sử dụng máy sấy thực phẩm
Tham khảo quy trình sấy rong biển với máy sấy công nghiệp Bình Quân
Bước 1: Sơ chế chuẩ bị nguyên liệu, dàn đều, xếp đều lên khay, để cách nhau 1 – 2cm để nhiệt độ sấy có thể tỏa đều các khay từ dưới lên trên
Bước 2: Lần lượt xếp các khay vào tủ và cài đặt thời gian, nhiệt độ cho quy trình sấy
Bước 3: Tắt máy kết thúc quy trình sấy dược liệu
Lưu ý, nhiệt độ trong tủ vẫn đang ở ngưỡng cao nên đeo bao tay trước khi lấy thành phẩm
Những tiêu chí khi lựa chọn tủ sấy dược liệu công nghiệp
- Nhiệt độ: Mỗi dược liệu khác nhau cần có nhiệt độ sấy khác nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, một hệ thống máy sấy có khoảng nhiệt rộng sẽ giúp người dùng linh hoạt trong sản xuất.
- Máy sấy có nhiều tầng: Máy được thiết kế nhiều tầng, nhiều khay giúp hiệu quả sản xuất cao hơn, đạt năng suất hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian.
- Công suất: Các thông số công suất là yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn một tủ sấy phù hợp với số lượng dược liệu cần sản xuất. Đồng thời, chúng đảm bảo tính năng hoạt động đa năng và hiện đại nhằm giúp sấy khô dược liệu, thực phẩm một cách an toàn và hiệu quả.
- Kích thước: Nên ưu tiên lựa chọn những máy sấy có kích thước phù hợp với quy mô.
- Đơn vị xuất xứ: Nên lựa chọn các đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, có chính sách bảo hành và hậu mãi rõ ràng. Có như vậy, quá trình bảo trì, bảo dưỡng máy sau này mới diễn ra thuận lợi.
Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc tham quan sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ công ty KAG Việt nam.
- Hotline: 0904.68.5252
- Email: kagtechvn@gmail.com
- Địa chỉ: Số 115, ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét