Thứ Ba, 14 tháng 9, 2021

3 cách chiết xuất Cao Đinh Lăng hiệu quả, năng suất

 Cây đinh lăng là loại dược liệu thuộc họ Ngũ gia bì, có nguồn gốc từ Thái Bình Dương. Đây được xem là Nhân sâm của Người Việt. Hiện nay, loài cây này được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên nước ta. Không chỉ là cây cảnh mà đinh lăng được nhiều gia đình trồng sử dụng làm rau sống, gia vị mà còn là vị thuốc chữa bệnh. Trong đó, việc chế biến cây đinh lăng thành cao đang được nhiều người ưa chuộng.


Cao đinh lăng có tác dụng gì đối với sức khỏe

Trong đinh lăng có các alcaloit, glucozit, saponin, tanin, vitamin B1, các axit amin trong đó có lyzin, xystei, và methionin là những axit amin không thể thay thế được. Trong rễ và củ đinh lăng có chứa nhiều Saponin có tác dụng như Nhân sâm, nhiều Vitamin, ngoài ra rễ đinh lăng còn chứa khoảng 13 loại axit amin không thể thay thế, rất cần thiết cho cơ thể con người, nhờ hoạt chất trong củ đinh lăng giúp cho tăng trí nhớ cho não bộ, một số đơn vị dược trong nước đã ứng dụng cách nấu cao đinh lăng mới để chiết tách các hoạt chất trong cây đinh lăng dùng làm thuốc bổ não.

- Sử dụng cao đinh lăng có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ khí huyết và giúp ăn ngon hơn.

- Chống dị ứng, mề đay…Cho nên với những ai hay bị dị ứng khi thời tiết thay đổi rất thích hợp để dùng.

- Cao đinh lăng còn rất tốt đối với những người bị viêm gan, với các hoạt chất bên trong đinh lăng sẽ giúp giải độc gan và bảo vệ gan hiệu quả.

- Hỗ trợ trị đau lưng, thấp khớp

- Saponin, polonias frnomosa có trong cao đinh lăng còn có khả năng giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

Cách nấu cao đinh lăng

Việc chế biến đinh lăng thành cao tạo ra những ưu điểm vượt trội như loại bỏ được tạp chất, loại bỏ mùi khó chịu của cây tươi, dễ dàng bảo quản và sử dụng, lưu giữ được trong thời gian dài. Về phương thức nấu cao đinh lăng không khác gì các loại thảo dược khác, chỉ cần cho nguyên liệu là củ, rễ và thân đinh lăng vào nồi đun cùng với nước cho đến lúc thành cao. Sự khác nhau về tỷ lệ nước và thời gian nấu cho ra 3 loại cao đinh lăng là cao lỏng, cao mềm (đặc) và cao khô.

Cao đinh lăng lỏng

Cho rễ và củ đinh lăng đã sơ chế vào Nồi ninh cao dược liệu được làm từ inox, không sử dụng nồi đồng hoặc nồi sắt, tránh làm biến đổi chất lượng dược phẩm trong quá trình đun nấu. Cho lượng nước gấp 4 – 6 lần khối lượng nguyên liệu, hoặc ngập trên nguyên liệu 5 – 10cm. Đậy nắp, khóa van nồi và cài đặt thời gian, nhiệt độ cho phù hợp, sau đó thu được dung dịch nước thuốc.

Toàn bộ nước thuốc thu được chuyển vào  Nồi cô cao cánh khuấy để cô thành cao đinh lăng lỏng, sánh và có mùi đặc trưng của đinh lăng, độ ẩm 20-25%. Với tỉ lệ 1:1, tức là cứ 10kg rễ và củ đinh lăng thì cho ra 10 lít cao lỏng. Tuy nhiên, cũng tùy vào hàm lượng dưỡng chất của đinh lăng mà người ta điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp, thường dao động từ 1:1 đến 1:5.

Cao đinh lăng lỏng dùng để hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ, tăng tuần hoàn máu não, chữa các bệnh viêm khớp, xương khớp.

Cao đinh lăng đặc (mềm)

Dạng này nấu thời gian lâu hơn cho cao đặc và mềm, tỷ lệ nước trong cao đặc chiếm 10-15%. Cao đinh lăng đặc hoặc mềm thường dùng làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Sau khi thu được dung dịch nước thuốc, đổ nước nấu đinh lăng vào  ¾ nồi cô cao đặc chuyên dụng, cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp, cô cho đến khi thấy thuốc sánh dính như mật. Nồi dùng để cô cao đặc, cao khô có thiết kế miệng nồi rộng giúp cô thuốc nhanh hơn, cùng cánh khuấy đảo trộn và vét từ đáy nồi đến thành nồi và thiết kế 3 lớp đun cách thủy, không làm cao bị cháy khê, có mùi khét. Thông thường thời gian cô từ 12 - 18 tiếng, nên được chiết nhiều lần.

Để giảm độ ẩm trong cao thuốc, nên sử dụng Tủ sấy 20 khay, để sấy cao đạt độ ẩm cẩn thiết cũng như bảo quản không làm hỏng cao đinh lăng.

Cao đinh lăng khô

Loại cao khô này chính là cao đinh lăng đặc, dạng bánh, và nghiền nát thành bột xốp hoặc bột khô. Cũng tương tự như cách làm cao mêm nhưng thời gian cô cao đinh lăng khô lâu hơn, độ ẩm của cao khô chỉ dưới 5% nên phải được sấy trong Máy sấy thuốc đông y để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của cao đinh lăng khô.

Kết thúc quá trình, cao khô được điều chế thành các dạng viên thuốc, viên hoàn bằng cách trộn với mật ong, mật mía hoặc mạch nha theo tỉ lệ 1:1 hoặc 1,2:1,5 rồi bỏ vào lồng quay của Máy vo viên. Sau 1 – 2 phút sẽ ra thành phẩm viên hoàn, thuốc tễ nhẵn bóng, thơm mùi dược liệu. Ngoài ra cao đinh lăng khô cũng được dùng làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng.

Tuy cao đinh lăng rất dễ sử dụng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tuy nhiên, trong đó chứa thành phần saponin, nếu uống quá nhiều có thể gây vỡ hồng cầu, cần lưu ý khi sử dụng.


Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị trong sản xuất, chế biến dược phẩm như Nồi ninh cao, Nồi cô cao, Nồi cô cao đặc, Máy vo viên hoàn, Máy rửa dược liệu, Máy nghiền dược liệu...

Liên hệ 090 468 5252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Website www.maythucphamkag.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét