Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2023

Thùng sồi ủ rượu vang sản xuất như thế nào?

Điều kỳ diệu của Thùng gỗ sồi

Gỗ sồi được coi là một loại “gỗ nguyên chất”, tức là không có nhựa, không làm thay đổi hoàn toàn hương vị rượu như các loại cây thông hoặc cây cao su. Nhưng không chỉ vậy, điều thật sự khiến thùng gỗ sồi được lựa chọn làm thùng ủ rượu vang, rượu mạnh suốt hàng trăm hàng nghìn năm qua là bởi vì sự đa dạng hương vị khi xử lý nhiệt, tạo ra Lacton với mùi vị thơm ngon riêng biệt cùng chất Tannin cho màu sắc đẹp mắt. Gỗ sồi là tiêu chuẩn vàng khi nói đến việc làm thùng rượu nhưng không phải tất cả các loại gỗ sồi đều giống nhau. Các loài sồi phổ biến nhất được sử dụng làm thùng sồi là Quercus alba (sồi trắng Mỹ), Quercus robur (sồi có nhánh) và một loại ít dùng hơn Quercus petraea (sồi xứ Wales). Tất cả chúng đều thuộc giống cây sồi trắng ( Q.Leucobalanus / Q.Lepidobalanus ).

Và 3 loại sồi kể trên chủ yếu có xuất xứ từ hai quốc gia: Hoa Kỳ và Pháp. Do sự khác biệt đáng kể về khí hậu giữa hai quốc gia, gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Pháp phát triển khác nhau, tạo hương vị rượu khác nhau và tùy vào sở thích, yêu cầu của rượu mà người sử dụng chọn thùng gỗ sồi phù hợp.

Thùng gỗ sồi được coi như là chất phụ gia hữu cơ, giúp tăng thêm hương vị của rượu và thêm vào một vài mùi thơm như vanila, dừa, mùi khói… và tạo màu sắc hấp dẫn. Thùng gỗ sồi cũng được dùng để loại bỏ những thành phần có hại như hợp chất lưu huỳnh, aldehyde, methanol… Ngoài vanila mang lại hương thơm và tannin tạo axetal thì còn có Lactone là yếu tố mang lại hương vị dừa mạnh mẽ. Lactone trong sồi tăng lên trong quá trình hơ lửa, nướng, và khi kết hợp với rượu Bourbon cho vị dừa đậm hơn, đặc biết là trong gỗ sồi Mỹ. Bên cạnh đó trong gỗ sồi còn chứa các hợp chất bảo quản tự nhiên có vị cay nhẹ, tê miệng, tương tự như dùng trà đen hoặc quả óc chó tươi.

Để chọn mua được thùng gỗ sồi tốt, giá cả phải chăng, người mua nên chọn những đơn vị sản xuất uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lịch vực sản xuất rượu như KAG Việt Nam. Các sản phẩm thùng gỗ sồi của KAG Việt Nam được nhập khẩu nguyên khối, sau đó được phơi khô và xẻ gỗ, đóng thùng theo quy trình sản xuất thùng gỗ sồi Pháp, vì thế có giá thành rẻ, đảm bảo chất lượng và được bảo hành 12 tháng.

Ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi mất bao lâu

Cũng giống như trà, việc chiết xuất hương vị gỗ sồi được giảm bớt mỗi khi sử dụng. Thời gian ủ rượu khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người sản xuất rượu cũng như loại rượu. 

 - Pinot Noir ủ 10 tháng bằng gỗ sồi Pháp đã qua sử dụng

 - California Chardonnay ủ 13 tháng trong thùng sồi Pháp mới 50%

 - Bordeaux ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới 50%

 - Zinfandel ủ 17 tháng trong thùng sồi mới 20% của Pháp, Mỹ và Hungary

 - Malbec ủ 18 tháng trong thùng sồi 3500 lít không nướng/ không hơ lửa

 - Brunello di Montalcino ủ 24 tháng trong thùng sồi Pháp và thùng sồi Slavonian 1000 lít đã qua sử dụng

 - Gran Reserva Rioja ủ 24 tháng với 40% gỗ sồi Mỹ và 60% gỗ sồi Pháp


Tiết kiệm tối đa cho chi phí ủ rượu bằng thùng gỗ sồi Việt Nam

1. Giá thành rẻ hơn

Giá thùng sồi trong nước rẻ hơn Thùng gỗ sồi nhập khẩu là do chi phí nhân công ở nước ngoài rất cao, đặc biết là mức giá chi phí sản xuất sản phẩm thủ công là vô cùng lớn. Chính vì lẽ đó mà mỗi thùng gỗ sồi có giá vài trăm nghìn đô la Mỹ. Tiếp đó là chi phí vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam cũng rất tốn kém, người mua có thể có được mức giá thấp cho một thùng sồi chất lượng nhưng vẫn phải trả một khoản tương đối lớn cho phí vận chuyển.

Giá thùng gỗ sồi nhập khẩu cao không chỉ bởi chất lượng mà còn là do phải “cõng” thêm một khoản không nhỏ các chi phí sản xuất, chi phí vận chuyển.

2. Miễn phí vận chuyển hoặc chi phí vận chuyển thấp

Thùng gỗ sồi trong nước có nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau để phù hợp với từng sở thích, yêu cầu của người sử dụng. Thậm chí nhiều cơ sở có có công nghệ khắc lase tiên tiến, tạo những dấu ấn riêng biệt cho từng thùng sồi, đường nét tinh sảo không kém các mẫu thùng sồi nhập khẩu từ nước ngoài.

Chi phí vận chuyển trong nước khá rẻ, mà thời gian vận chuyển không dài, chỉ khoảng 3 – 7 ngày, không sợ bị co ngót do tác động của môi trường hay thay đổi nhiệt độ vì không được bảo quản đúng cách.

3. Bảo hành thùng sồi nếu bị rò rỉ

Các sản phẩm thùng sồi của KAG đều đảm bảo chất lượng tốt trước khi giao cho khách hàng. Ngoài ra, thời gian bảo hành Thùng sồi lên đến 12 tháng, đảm bảo

Mua thùng gỗ sồi ở đâu Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng

Thương hiệu KAG Việt Nam – doanh nghiệp có uy tín trong ngành rượu, chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị sản xuất rượu với hơn 10 năm kinh nghiệm, xứng đáng là lựa chọn tin cậy. Thùng sồi có nhiều kích thước khác nhau, từ loại nhỏ 1L, 2L, 5L đến 10L, 20L, 30L hoặc to hơn là 200L, 300L… nhưng kích thước càng nhỏ hoặc càng lớn giá lại càng đắt. Bởi việc làm một thùng gỗ sồi nhỏ 1L 2L sẽ phải làm thủ công, đòi hỏi kỹ thuật cao, độ chính xác lớn để không làm rò rỉ rượu, hay thùng gỗ sồi 300L 500L sẽ phải sử dụng đến máy móc lớn, lượng nhân công nhiều nên giá cũng tăng theo.

Hiện nay các thùng sồi kích thước từ 10L, 20L đến 100L, 200L sẽ có giá vừa phải, dễ mua và dễ vận chuyển. Các thùng gỗ sồi loại này cũng được sản xuất số lượng lớn ở Việt Nam với chất lượng không kém cạnh so với các thùng sồi Châu Âu.

Xưởng sản xuất thùng sồi tại Việt Nam

Thùng gỗ sồi có thể được sản xuất tại các cơ sở đóng đồ gỗ, đồ nội thất… tuy nhiên chất lượng của thùng gỗ sồi được làm tư các xưởng gỗ, cơ sở chuyên nghiệp sẽ có chất lượng cao hơn. Một trong số những cơ sở chuyên về thùng gỗ sồi và chuyên về thiết bị rượu, thiết bị chưng cất, máy thực phẩm như KAG Việt Nam sẽ là đơn vị cung cấp uy tín cho khác hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tin sản phẩm Thùng gỗ sồi của KAG được đảm bảo sản xuất đúng chuẩn quy định với giá thành thấp hơn so với những Thùng sồi nhập khẩu từ nước ngoài.

Chuẩn bị nguyên liệu gỗ sồi

Nguyên liệu gỗ sồi được KAG nhập khẩu nguyên khối từ Mỹ và Nga, với 2 loại chính là sồi trắng và sồi đỏ. Sau khi chuyển về xưởng, gỗ được xẻ thành ván mỏng với kích thước đều nhau, sau đó được phơi khô từ 18 – 36 tháng nhằm giảm độ ẩm trong từng thớ gỗ. Xẻ gỗ từ thân cây ra thành từng mảnh ván với kích thước và độ dầy tiêu chuẩn, để  nhận biết gỗ sồi chuẩn tần bì là khi sẻ gỗ ra sẽ thấy gỗ có nhựa đen chảy ra, mùi hơi chua chua, còn tần bì thì không có mùi.

Sơ chế gỗ sồi, xẻ thanh nhỏ

Khi đã đạt tới độ ẩm phù hợp, những thanh gỗ tiếp tục được xẻ thành những thanh nhỏ có kích thước và tỉ lệ nhất định phù hợp với mục đích sử dụng. Những người thợ sử dụng máy uốn cong gỗ để uốn thanh gỗ theo độ cong thích hợp đồng bào bề mặt gỗ cho mịn.

Ghép các thanh gỗ tạo thành dáng thùng tròn

Những thanh gỗ được xếp lại thành vòng tròn, đóng đai sắt vào 2 đầu của thùng. Bước đóng đai sắt cần phải được lặp đi lặp lại nhiều lần, đai sau sẽ chặt hơn, nhỏ hơn đai trước đó để các thanh gỗ sồi được ghép kín lại. Vì không sử dụng keo dán hay sáp ong để gắn nên các thanh gỗ bắt buộc phải được ghép cố định một cách chặt, nhất chắc chắn nhất.

Đốt lửa, hơ lửa phía trong thùng sồi

Bước quan trọng nhất của cả quy trình làm thùng gỗ sồi là chúng ta phải đốt thùng, nhiệt độ và thời gian đốt quyết định chất lượng của thùng gỗ sồi, giai đoạn này, người thợ chuyên nghiệp sẽ phải luôn túc trực bên chiếc thùng để quan sát , nhiệt độ và thời gian, thường thì đốt từ 10 đến 15 % độ ẩm của gỗ.

Hoàn thiện thùng sồi

Đáy thùng và nắp thùng được lắp vào hai đầu thùng gỗ và được gắn bằng một loại keo đặc biệt không gây độc hại hoặc làm đổi hương vị của rượu. Bước cuối cùng là bao quanh thùng gỗ bằng những vòng đai thép và in logo hoặc khắc chữ theo yêu cầu khách hàng.

Điều quan trọng nhất cũng chính là điểm khác nhau giữa thùng sồi loại kém chất lượng và loại tốt là khoảng cách giữa những thanh gỗ. Những thanh gỗ không được làm cẩn thận sẽ tạo ra lỗ hổng và làm rò rượu, tuy nhiên nếu sử dụng keo dán để bịt kín những khe hở giữa các thanh gỗ thì sẽ làm mất đi bản chất vốn có của rượu ủ thùng gỗ sồi. Bởi vì lượng hơi nước trong rượu sẽ bay hơi qua thời gian, làm tăng nồng độ rượu (alcohol) lên bên cạnh đó còn giảm nồng độ aldehyde trong rượu.

Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp và sản xuất các loại máy móc, thiết bị ngành thực phẩm, môi trường, dược liệu, nội thất, ...

Hotline: 0904.68.5252

Địa chỉ tham quan sản phẩm: Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: kagtechvn@gmail.com

Website: www.maythucphamkag.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét