Thứ Hai, 10 tháng 10, 2022

Cách sấy khô dược liệu, bảo quản tốt dược tính thảo dược

 

Phơi nắng dược liệu hay sử dụng Tủ sấy dược liệu?

Phương pháp phổ biến trong sơ chế và bảo quản dược liệu là phơi nắng, nhưng thời tiết ẩm ướt những ngày mưa hoặc trời không nắng dễ tạo điều kiện để sinh vi khuẩn, nấm mốc.

Yếu tố môi trường dễ dàng tác động làm mất hương vị, màu sắc và giảm chất lượng dược liệu, cây thuốc, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ thậm chí gây hại cho sức khoẻ người sử dụng. Riêng đối với những loại dược liệu được trồng ở môi trường nước sau khi được sơ chế và phơi ngoài nắng màu sắc sẽ chuyển sang màu thâm đen và ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.

Nguyên nhân làm giảm chất lượng dược liệu, thảo dược

Độ ẩm cao

Độ ẩm không khí là tác nhân chính có ảnh hưởng xàu đến chất lượng dược liệu. Độ ẩm quá cao hay quá tháp đều có ảnh hưởng trực tiếp làm giảm hoặc hư hỏng dược liệu (đặc biệt là độ ẩm quá cao). Độ ẩm cao sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu mọt, nấm mốc phát triển làm phân hủy dược liệu, làm thay đổi thành phần hoạt chất và làm thay đổi màu sắc dược liệu… Vì vậy chất lượng dược liệu sẽ bị giảm dần theo thời gian bảo quản. Độ ẩm thích hợp cho bảo quản từng loại dược liệu đòi hỏi rất khác nhau. Nhưng qua nghiên cứu và thực tế cho thay, độ ẩm chung phù hợp với yêu cầu bảo quản dược liệu thường từ 60 – 65%.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản dược liệu là 25o C. Nhiệt độ cao sẽ làm cho tinh dầu trong dược liệu bay hơi; chất béo dễ bị biến chất; dược liệu có đường bị lên men. Nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm lớn, nhiều hoạt chất trong dược liệu sẽ bị thủy phân; nấm mốc, sâu bọ cũng sinh sản và phát triển nhanh hơn.

Nấm mốc phát triển

Nấm mốc rất dễ xâm nhập và phát sinh, phát triển trên dược liệu khi có điều kiện thuận lợi như nóng, ẩm. Dược liệu bị nấm mốc sẽ sinh ra acid hữu cơ cùng với độc tố của nấm mốc thải ra sẽ làm giảm chất lượng dược liệu một cách trầm trọng, thậm chí còn gây hư hại hang loạt.

Côn trùng gây hại

Tất cả các loài côn trùng có thể lẫn vào dược liệu ngay từ khi thu hái. Từ đó chúng phát sinh, phát triển và ăn hại dược liệu. Trong quá trình bảo quản, cần kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện có sâu, mọt phải xử lý ngay bằng phương pháp xử lý thích hợp.

Bao bì đóng gói không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật

Đồ bao gói phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của ngành Dược. Bao bì không sạch hoặc ẩm sẽ là điều kiện cho nấm mốc, sâu mọt phát triển; nếu đóng gói sơ sài thì trong quá trình vận chuyển, đảo kho thì dược liệu trong bao gói dễ bị vụn nát, giảm phẩm chất, hư hao… 


Kỹ thuật sấy dược liệu

Sấy là phương pháp làm khô dược liệu chủ động bằng không khí nóng trong các thiết bị khác nhau như lò sấy, tủ sấy. Trước khi tiến hành sấy, dược liệu cần được làm sạch, phân loại và sấy riêng từng loại dược liệu.

Tùy từng loại dược liệu mà chọn nhiệt độ sấy thích hợp. Nhiệt độ sấy trung bình từ 40 – 70 0C, và chia làm ba giai đoạn theo nhiệt độ tăng dần:

 - Giai đoạn đầu sấy ở 40 – 50oC

 - Giai đoạn giữa sấy ở 50 – 60oC

 - Giai đoạn cuối sấy ở 60 – 70oC.

Riêng các dược liệu có chứa tinh dầu, hoạt chất dễ bị nhiệt độ cao phá hủy hay dược liệu chứa hoạt chất dễ bay hơi, dễ thăng hoa thì nhiệt độ sấy không được quá 40oC.

Các thiết bị sấy khô bảo quản dược liệu

Tủ sấy dược liệu KAG Việt Nam

TỦ SẤY DƯỢC LIỆU của KAG Việt Nam với dải nhiệt độ từ 30 – 80 độ C giúp cho việc giữ hơi nước và dược tính của sản phẩm không thay đổi. Một số loại dược liệu quý như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, nấm mỡ,…rất cần sấy ở nhiệt độ thấp từ 30 – 50 độ C, dược liệu sẽ khô một cách tự nhiên, đảm bảo mọi hoạt chất trong dược liệu được bảo toàn.




Tủ sấy gia nhiệt Trung Quốc

Máy sấy dược liệu 6 khay là thiết bị sấy nhỏ gọn được sử dụng trong gia đình, có khả năng sấy các thực phẩm, dược liệu thông thường với dải nhiệt độ 40 - 70°C. Trên tủ sấy còn có bộ phận điều khiển giúp cài đặt nhiệt độ, thời gian sấy.


Máy sấy lạnh sâu, sấy đông khô dược liệu

Sấy đông khô là một quá trình loại bỏ nước thường được sử dụng để bảo quản những vật liệu dễ hỏng, kéo dài thời hạn sử dụng hoặc làm cho vật liệu thuận tiện hơn cho việc vận chuyển. Quy trình của Máy sấy đông khô là Giai đoạn tiền đóng bang (prefreezing), Giai đoạn sấy sơ cấp (Thăng hoa) và Giai đoạn sấy thứ cấp (Hấp phụ). Thiết bị sấy đông khô có 2 loại là Máy sấy dược liệu mini, và Máy sấy lạnh công nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc tham quan sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ công ty KAG Việt nam.

- Hotline: 0904.68.5252

- Email: kagtechvn@gmail.com

- Địa chỉ: Số 115, ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét