Thứ Sáu, 16 tháng 7, 2021

Những loại rượu truyền thống nổi tiếng nhất thế giới

 Rượu truyền thống của mỗi một quốc gia trên thế giới không chỉ là những ly rượu thơm ngon, hương vị đặc trưng của vùng đất nơi đó mà còn là cả một nền văn hóa, những tinh hoa văn hóa, ẩm thực của một quốc gia, một dân tộc. KAG Việt Nam giới thiệu tới bạn danh sách 20 loại rượu truyền thống đặc trưng nhất, thơm ngon nhất thế giới.

1. Rum Barbancourt (Haiti)

Là một trong những loại rượu rum ngon nhất trên thế giới, Rhum Barbancourt được sản xuất và đóng chai độc quyền bởi Societe de Rhum Barbancourt, khiến nó trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của Haiti.

Rum Barbancourt nổi tiếng của Haiti

2. Feni (Goa, Ấn Độ)

Feni chính thức là đặc sản của Ấn Độ sau khi tiểu bang Goa được thành lập vào năm 1987. Feni chỉ được nấu từ những quả táo đã rơi xuống đất. Chúng được dẫm nát, sau đó chưng cất trong nồi đất ba lần. Tuy nhiên, Feni làm từ hạt điều và quả cây cọ lại trở nên phổ biến hơn cả tại quốc gia Tây Á này.

3. Nihonshu (Nhật Bản)

Mặc dù ở nhiều nơi, rượu sake thường được biết đến với cái tên sake, nhưng thực tế rượu sake được dùng để chỉ bất kỳ đồ uống có cồn nào ở Nhật Bản. Còn người Nhật thường gọi rượu truyền thống của họ là Nihonshu, loại đồ uống có cồn được lên men từ gạo.

Bên cạnh đó, người nước ngoài khi nói về Sake thường hàm ý thứ Nihonshu nguyên chất. Trong khi đó, người Nhật có thể pha nhiều thứ vào Nihonshu như đường, gừng hay ngâm một số thứ hoa quả. Trong các thứ rượu ở Nhật Bản, chỉ có Nihonshu và các loại Nihonshu pha hay ngâm khác mới uống cả lúc nguội lẫn lúc nóng.

4. Pisco (Peru)

Pisco là rượu mạnh làm từ nho quốc gia của Nam Mỹ, cả Chile và Pery đều cho rằng Pisco có nguồn gốc từ đất nước mình nhưn sự thật thì Pisco Peru có “Hương vị êm dịu và gần như không cồn”, còn rượu Pisco Chile hơi khó uống.

Vị êm dịu của Pisco đánh lừa nhiều người uống lần đầu, bạn say rất nhanh mà không nhận ra. Pisco được sản xuất từ khắp nơi ở Peru, và món Cocktail gắn liền với nó, cũng có thể gọi là nổi tiếng nhất, chính là món Pisco Sour.

5. Grappa (Ý)

Rượu Grappa làm từ bã nho vô cùng nổi tiếng của Ý

Grappa là rượu vang lâu đời nhất của Ý, có nguồn gốc từ thế kỷ 14. Grappa là rượu mạnh làm từ bã nho, có nồng độ cồn cao ~ 37,5% và được uống với những chiếc ly sáo nhỏ, trang trí công phu. Một trong những cách để thưởng thức grappa là xoa một lượng nhỏ lên mu bàn tay và ngửi. Nếu mùi thơm dễ chịu, grappa này là rượu chất lượng. 

Bã nho được cho vào Nồi chưng cất

6. Maotai (Trung Quốc)

Maotai, hay moutai (Mao Đài) là một trong những loại rượu mạnh, được coi là quốc tửu của Trung Hoa và cũng có giá rất cao. Maotai mang lại hương thơm đặc biệt tinh khiết, dịu nhẹ và êm dịu, hậu vị ngọt, thơm.

Rượu Mao Đài Quý Châu là một trong những quốc tửu của đất nước Trung Quốc

Mao Đài được làm từ cao lương lên men, mất tới 1 năm để sản xuất, với 9 lần hấp và đun sôi, 8 lần lên men và 7 lần lọc chưng cất để làm sạch và làm mềm vỏ trấu

7. Arak (Bali)

Đừng nhầm lẫn với arak ở Jordan, arak từ Bali được làm từ nhựa cây dừa chưng cất, hoặc từ hỗn hợp nước cốt dừa và gạo nếp đen. Nó cực kỳ rẻ và được bán trong túi nhựa. Đã có rất nhiều tranh cãi về arak sau khi một số người chết vì ngộ độc methanol, nhưng nó đến từ một lô sản phẩm không được kiểm soát và sản xuất hợp pháp.

8. Arak (Lebanon)

Arak là loại rượu “quốc hồn quốc túy” của Lebanon, được chế biến theo công thức gia truyền, từ cách chưng cất rượu có mùi hoa hồi đến các nghi thức pha chế rượu ngay tại bàn ăn. Khi đó, chất lỏng trong suốt bỗng đột nhiên chuyển sang màu trắng sữa khi được hòa thêm nước. Khoảng 2 tỷ chai rượu Arak được sản xuất mỗi năm, trong đó ¼ sản lượng Arak được đem đi xuất khẩu.

Theo quy định của người Lebanon, Arak phải được làm từ nho trắng, thường sử dụng các giống nho bản địa ít được biết đến như Obeidy hoặc Merwah. Ngoài ra, Arak phải được chưng cất ba lần trong một cái nồi trước khi được pha loãng. Rượu cần phải ủ ít nhất một năm trong các bình chứa bằng đất sét.

9. Tequila (Mexico)

Một huyền thoại phổ biến "sâu tequila" có tin đồn rằng sâu có thể được tìm thấy trong chai rượu tequila. Niềm tin này bắt nguồn từ một số mezcals nhất định thường được bán ở Oaxaca “con gusano” hoặc “với sâu” thực sự chứa một dạng ấu trùng của một loài bướm đêm sống trên cây thùa mà rượu tequila được chưng cất từ ​​đó. Trên thực tế, việc tìm thấy một loại cây trên một nhà máy trong quá trình sản xuất phản ánh sự xâm nhiễm và một sản phẩm cấp thấp hơn.



10. Mojito (Cuba)

Mojito được làm từ rượu rum, đường, nước cốt chanh, nước có ga và bạc hà. Loại cocktail giải khát ngày càng phổ biến trên toàn thế giới này “là một trong những loại rượu cao cấp làm từ rượu rum nổi tiếng nhất”, và còn được biết đến là thức uống yêu thích của Ernest Hemmingway.

11. Gin (Anh)

Gin được chưng cất từ ​​quả bách xù và được yêu thích trên toàn thế giới do tính linh hoạt của nó cũng như sự phổ biến của martini. Ngoài rượu martini, "có nhiều loại cocktail cổ điển được pha bằng rượu gin hơn bất kỳ loại rượu mạnh nào khác." 

12. Bourbon (Mỹ)

Bourbon Whiskey là một loại rượu Whiskey của người Mỹ, mặc dù tên gọi của nó xuất phát từ triều đại Bourbon Pháp. Bourbon được làm bằng ngô và có được hương vị đặc trưng khi ủ trong thùng sồi.

Không phải bất kỳ loại Whiskey nào cũng được gọi là Bourbon bởi nó có những luật lệ rất khắt khe trong việc phân loại. Và năm 1964, Mỹ tuyên bố Boubon là “Quốc tửu của Hoa Kỳ”.

13. Kumis (Mông Cổ)

Kumis đặc biệt ở chỗ, đó là thức uống có cồn lên men được chưng cất từ ​​một sản phẩm sữa, chứ không phải là ngũ cốc hoặc trái cây. Kumis theo truyền thống được làm từ sữa ngựa cái, mặc dù do số lượng có hạn nên hiện nay việc sản xuất thường được thực hiện bằng sữa bò.

Kumis hay Rượu sữa ngựa của người Mông Cổ

Cứ tới mùa vắt sữa ngựa từ giữa tháng Sáu tới tháng Mười, một con ngựa cái cho ra chỉ 1000 tới 1200 lít và một nửa trong số đó dành cho con còn non, phần còn lại được làm rượu sữa ngựa. Sữa ngựa được chuyển ra chum và dùng một cây Bishkek khuấy liên tục 3000 lần/ngày trong suốt vài ngày. Trong quá trình đó, sữa được làm ấm bằng lửa cây bách xù nhưng chỉ trong nhiệt độ chừng 27 độ C.

Rượu Kumis có vị gắt nhẹ, độ cồn thấp ~2,5%, có vị chua như rượu vang và sữa chua, và ngậy như nước cốt hạnh nhân. Nó là thứ đồ uống nhuận tràng với nhiều vitamin.

14. Mama Juana (Cộng hòa Dominica)

Mama Juana là một hỗn hợp của rượu rum, rượu vang đỏ, mật ong, vỏ cây và các loại thảo mộc được ngâm trong chai. Công thức pha chế này được cho là có lợi đối với sức khỏe, từ việc làm thuốc chữa cảm cúm, đến hỗ trợ tiêu hóa và tuần hoàn, làm sạch máu, bổ thận và gan. 

15. Rượu soju (Hàn Quốc)

Soju có hương vị như vodka nhưng ngọt hơn một chút, được chưng cất từ khoai tây, gạo và ngũ cốc nên độ cồn của Soju khá nhẹ. Soju có thể được sử dụng để làm gia vị cho nước trái cây tươi, hoặc cho bất kỳ loại nước giải khát nào, đã tạo nên hương vị đặc biệt khó quên. “Năm 2020, người ta ước tính rằng trung bình một người trưởng thành Hàn Quốc (trên 20 tuổi) đã tiêu thụ 87 chai soju trong năm đó.” 

16. Pitorro (Puerto Rico)

Pitorrro còn được gọi là Ron Caña (rượu Rum Mía), đây là rượu chưng cất thủ công được làm từ mía. Pitorro được cho là rượu tinh túy của quốc đảo này, và rum Barcadi Anejo là một trong số những sản phẩm rượu nổi tiếng được sản xuất bởi công ty sản xuất rượu rum lớn nhất thế giới,

17. Akevitt (Na Uy)

Được gọi là “nước của sự sống,” Akevitt hay Aquavit được làm từ khoai tây, cùng với các loại gia vị và thảo mộc khác nhau. Mặc dù caraway là loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất, nhưng cũng có thể sử dụng hồi, bạch đậu khấu, thì là, hồi, rau mùi. 

Màu sắc của Akevitt có thể từ nhạt đến nâu sẫm tùy thuộc vào thời gian thứ rượu đặc biệt của xứ Na Uy này được ủ trong thùng gỗ sồi. Những thùng này sau đó được cất giữ trên boong của một con tàu, và được vận chuyển hai lần qua đường xích đạo.

Aquavit, rượu làm từ khoai tây và các loại thảo mộc đặc biệt

18. Vodka (Nga)

Vodka thường được uống gọn gàng nhưng được sử dụng trong nhiều loại cocktail như Screwdriver, vodka tonic, và Bloody Mary. Nó thường có 80 bằng chứng và được làm từ ngũ cốc hoặc khoai tây lên men. Ngày nay rượu vodka chiếm 70% tổng lượng rượu được tiêu thụ ở Nga.

19. Koskenkorva Liquor (Phần Lan)

Loại rượu mạnh này được sản xuất với quy trình chưng cất liên tục 200 bước. Kết quả là rượu ethanol công nghiệp có độ tinh khiết cao sau đó được pha loãng với nước suối và một ít đường. Koskenkorva Viina được coi là vodka độc quyền của Phần Lan, còn thường được gọi là Kossu.

20. Sombai (Campuchia)

Sombai, hay rượu gạo, rất phổ biến ở Campuchia. Khi được sử dụng trong các trường hợp y tế, vị đắng, nhưng khi ngâm và chưng cất đúng cách, sombai có thể rất ngon. Nó được tẩm với trái cây và gia vị và được đóng chai với một thanh mía trong chai, mỗi chai được trang trí và vẽ bằng tay. Cuối cùng, mỗi chiếc đều được trao vương miện và "tự hào mang hình ảnh krama đầy màu sắc truyền thống của mình trên nắp chai."

Rượu Somai - đặc sản của Campuchia với krama đầy màu sắc truyền thống

Xem thêm những thông tin thú vị, bổ ích về các loại đồ uống tại KAG Việt Nam

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM.

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét