Thứ Ba, 10 tháng 8, 2021

Làm giàu từ nghề chưng cất tinh dầu trầm hương, dó bầu

 Ông Phạm Anh Tuấn (Hà Tĩnh) là một trong những đại gia nghề gỗ và tinh dầu trầm, mỗi lít tinh dầu hương trầm tự nhiên ông chưng cất được bán với giá 1 tỷ đồng. Nguồn nguyên liệu sẵn có cùng hệ thống chưng cất tiên tiến giúp tăng thu nhập và tạo công việc cho hàng chục hộ gia đình quanh vùng.


Cây dó bầu và Tinh dầu trầm hương tự nhiên

Tinh dầu trầm hương cao cấp là loại tinh dầu được chiết xuất từ khối trầm hương hình thành trên thân cây Dó bầu trong các khu rừng rậm tự nhiên. Tinh dầu trầm nguyên chất thường có màu nâu đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào lượng tinh dầu. Mùi tinh dầu dịu nhẹ và rất thoải mái. Trầm hương là vị thuốc quý hiếm trong đông y, có tác dụng chữa các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyễn, lợi tiểu, giảm đau. "Đặc biệt, tôi thấy những người bị bỏng, dùng tinh dầu rất tốt, sẽ giảm đau, vết bỏng không bị lở loét.", ông Tuấn nói thêm.

​​​​​​​

"Tuy nhiên, để bán trầm, tinh dầu được giá cao đòi hỏi người kinh doanh phải biết chọn cây trầm lâu năm, trầm tự nhiên không phải trầm nhân tạo. Trầm tự nhiên thì tinh dầu và chất lượng trầm sẽ tốt hơn rất nhiều. Chất trầm tốt tùy thuộc vào chất lượng giống cây, chất đất, điều kiện của từng vùng đất được trồng", ông Tuấn nói.

> Điểm danh 5 loại Tinh dầu đắt nhất thế giới

Quy trình chiết xuất tinh dầu trầm hương chi tiết nhất

Ngày nay, với công nghệ và trang thiết bị ngày càng hiện đại thì quy trình chiết xuất tinh dầu trầm hương ngày càng giản lược và đảm bảo chất lượng hơn. Có nhiều phương pháp chiết xuất tinh dầu từ khối trầm hương như Chưng cất hơi nướcÉp cơ học hoặc Chiết suất tinh dầu bằng công nghệ CO2 (công nghệ mới với chất lượng sản phẩm tốt nhưng chi phí cao).


Vì thế tới nay phương pháp chưng cất hơi nước để tạo tinh dầu trầm hương vẫn là phương pháp phổ biến nhất, cho kết quả tốt nhất.

Lựa chọn khối trầm hương chất lượng tốt

Bước đầu tiên của quá trình chiết xuất tinh dầu Trầm đó là quá trình chọn lọc nguyên liệu. Có thể nói, việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào quyết định 99% chất lượng tinh dầu trầm hương vì quá trình tinh chế có cẩn thận đến đâu mà chất lượng nguyên liệu đầu vào không tốt thì sản phẩm thu được cũng không thể tốt được.

Nguyên liệu đầu vào hiện nay có thể là Trầm cấy tạo (cultivated agarwood) hoặc Trầm tự nhiên (wild agarwood). Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay Trầm tự nhiên rất hiếm và đắt nên đa số tinh dầu được chiết xuất từ Trầm cấy tạo. 

Xử lý nguyên liệu trầm hương

Sau khi chọn được khối  trầm hương chất lượng, người nghệ nhân sẽ đem xay thành bột và ủ cho lên men. Tùy vào điều kiện không gian mà thời gian ủ có thể kéo dài từ 15 đến 30 ngày hoặc có thể lâu hơn. Sau vài ngày ủ, bột trầm hương sẽ có mùi hôi đặc trưng.


Chưng cất tinh dầu trầm hương bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước

Quá trình chưng cất tinh dầu trầm hương bằng cách chưng cất lôi cuốn hơi nước khá giống với cách chưng cất rượu. Sau quá trình ủ lên men, nguyên liệu được cho vào nồi chưng cất tinh dầu đun điện. Nồi làm từ inox cao cấp, có nắp nồi gắn với cần ngưng tụ nối với ruột gà trong bồn làm lạnh. Khi sôi hơi nước bốc lên gặp bộ phận làm lạnh ngưng tụ thành hỗn hợp hơi nước + tinh dầu. Tinh dầu sẽ được tách thông qua bình tách bằng thủy tinh chuyên dụng. Vì tinh dầu có đặc tính nhẹ hơn nước, không tan trong nước nên sẽ nổi lên ở lớp phía trên của bình tách.

Tùy vào trang bị và kỹ thuật, một mẻ chưng cất tinh dầu trầm hương cao cấp có thể kéo dài từ 48 đến 72 tiếng đồng hồ. Thông thường, 10kg trầm hương khô chỉ có thể chưng cất ra được khoảng 5ml tinh dầu trầm hương nguyên chất. Ở công đoạn chưng cất, thiết bị chưng cất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Để đảm bảo chiết tối đa tinh dầu trong gỗ trầm, không làm thất thoát tinh dầu nên sử dụng Nồi Cất Chưng Tinh Dầu Cao Cấp, cấu tạo 3 lớp bằng inox 304, có bộ điều khiển tự động để hẹn giờ, ngắt nhiệt dễ dàng.

> Tham khảo nồi chưng cất tinh dầu 500L của thương hiệu KAG Việt Nam

Xử lý tinh dầu trầm hương cao cấp

Sau khi chưng cất xong, tinh dầu Trầm Hương sẽ được lấy ra khỏi phễu chiết. Các phân tử hương của tinh dầu Trầm Hương lúc mới chưng cất sẽ chưa ổn định, vì vậy mùi hương sẽ chưa chuẩn. Thông thường cần ít nhất 1 tháng để tinh dầu Trầm Hương có sự hoàn thiện về mùi hương, giống như các loại rượu quý để càng lâu càng ngon, tinh dầu Trầm Hương loại cao cấp cũng vậy.


Có thể thấy, quy trình chiết xuất tinh dầu trầm hương là một trong những quy trình chưng cất đòi hỏi sự tỉ mỉ, tốn nhiều thời gian, công sức. Cũng là lý do vì sao giá bán tinh dầu trầm hương vô cùng đắt đỏ.

Để sản phẩm tinh dầu được bảo quản lâu dài nên đưng tinh dầu trầm hương trong lọ tối màu, Máy chiết tinh dầu và Máy đóng nắp chai lọ sẽ là thiết bị cần thiết trong công đoạn cuối cùng này. Liên hệ KAG Việt Nam để được tư vấn, báo giá hệ thống trang thiết bị, máy móc ngành chưng cất, chiết suất tinh dầu thiên nhiên.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM.

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét