Nguyên nhân cặn lắng, muối trong chai nước mắm?
Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng kết tủa, đọng muối, cặn lắng trong nước mắm đóng chai, một trong số đó là do muối. Có thể do muối bão hòa hoặc hàm lượng muối cao, cặn protein hoặc tạp chất.
Cặn lắng do muối
Nguyên nhân thường gặp là do lượng muối chượp quá nhiều. Vì muối là “chất bảo quản tự nhiên” nhằm triệt tiêu vi khuẩn gây thối nên nhiều nhà sản xuất nước mắm cho lượng muối cao hơn tỉ lệ cho phép. Khi gặp thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp khiến cho muối bị đọng lại đóng cặn ở dưới đáy.
Ngoài ra cặn muối cũng có thể là muối magnesium ammonium phosphate (MgNH4PO4), hay còn gọi là tinh thể struvite. Tinh thể này trông giống như những mảnh vỡ thuỷ tinh, nhưng mềm hơn. Nhiều hãng nước mắm thường hạ pH bằng cách thêm chút acid vào nước mắm để tránh lắng cặn này. Cặn muối ăn hoặc struvite nói chung không gây mất an toàn thực phẩm.
Cặn từ protein
Protein đông tụ và hình thành hiện tượng kết tinh lắng cặn là do quá trình thủy phân protein trong cá chưa được hoàn toàn, làm nước mắm có những vẩn đục lơ lửng.
Phụ gia thực phẩm
Một số cơ sở, doanh nghiệp sản xuất sử dụng phụ gia thực phẩm để điều vị, có thể gây khả năng kết tinh, kết tủa sau một thời gian.
Xử lý nước mắm đọng muối, cặn lắng, cặn lơ lửng, protein
- Nước mắm khi có hiện tượng muối đóng cặn do ủ chượp chưa chín có thể thể đưa vào chượp ủ tiếp.
- Nếu như là do quá trình ủ cho nhiều muối thì sử dụng Máy lọc nước mắm có thể lọc bỏ muối cặn, tinh thể muối, giảm bớt hàm lượng muối trong nước mắm.
- Máy lọc nước mắm cũng có khả năng lọc bỏ protein, xác cá chưa thủy phân, chất rắn lơ lửng… giúp cho sản phẩm nước mắm có màu tươi hơn, đẹp mắt, không vẩn đục.
Quy trình lọc nước mắm
Mắm cốt thu được sẽ được đưa tiếp vào bể hoặc bồn để lọc. Trước đây bể lọc có vật liệu lọc như than củi sạch, cát trắng, đá vụn... việc lọc khó đảm bảo lọc sạch những tạp chất, giảm lượng đạm thôi và lọc váng mắm và không đảm bảo vệ sinh. Hiện nay, các hộ gia đình làm mắm, cơ sở sản xuất nước mắm cũng đã sử dung Máy lọc nước mắm nhằm giảm bớt công đoạn và thời gian cho một mẻ lọc mà vẫn đảm bảo được vấn đề vệ sinh và chất lượng mắm. Máy lọc nước mắm là phương pháp lọc tối ưu nhất, với giá thành phù hợp.
Thiết bị được cấu tạo bởi 3 bộ phận: Bình chứa túi lọc cặn bã, Hệ thống cột lọc tinh và Máy bơm tạo áp lực. Bình chứa túi lọc cặn bã: túi lọc được bỏ vào trong bình để lọc cặn thô, xác mắm, bã mắm sẽ được giữ lại hoàn toàn trong túi lọc. Hệ thống cột lọc tinh: các lõi lọc tinh được xếp liền kề với nhau, giúp loại bỏ các cặn lơ lửng, huyền phù, xác mắm, tạo độ trong, giữ màu tươi cho nước mắm.
Liên hệ KAG Việt Nam
Hotline 090 468 5252
Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét