Nguyên lý chưng cất tinh dầu
Tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý chưng cất của thiết bị chiết suất tinh dầu để có phương pháp sản xuất tinh dầu phù hợp. Nguyên liệu được sơ chế qua như làm sạch, bỏ cuống lá, loại bỏ tạp chất, phơi khô hoặc thái nhỏ… được đưa vào nồi chưng cất tinh dầu. Khi nước dưới đáy nồi được làm nóng, hơi nước bốc lên và cuốn theo tinh dầu có trong nguyên liệu, ngưng tụ lại tạo thành hỗn hợp tinh dầu thô. Tinh dầu và nước không hòa tan nên dễ dàng thu được tinh dầu tự nhiên nguyên chất.
Cấu tạo cũng như các thức hoạt động của Nồi chưng cất tinh dầu tương đối giống nồi nấu rượu. Với cấu tạo 3 phần: nồi hơi, hệ thống ngưng tụ và bồn làm lạnh từ inox cao cấp, nồi chưng tinh dầu hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhiệt gián tiếp.
Nồi chưng cất tinh dầu hiệu quả, năng suất
Hiện nay thị trường có 2 loại nồi chưng cất tinh dầu phổ biến, loại nồi 1 lớp có thể đun than củi và nồi 3 lớp đùng điện. Rất khó để nói nồi chưng cất tinh dầu nào tốt hơn, nhưng tùy theo nhu cầu mục đích sử dụng mà chọn lựa sản phẩm phù hợp.
Nồi chưng cất tinh dầu bằng than củi thông thường là nồi 1 lớp, cũng có cấu tạo cơ bản với 3 bộ phận chính như trên nhưng vì giá thành rẻ, các phụ kiện thường có chất lượng kém, nắp nồi cũng không đậy kín, dễ làm thoát hơi, lãng phí nguyên liệu. Bên cạnh đó, nồi cấu tạo 1 lớp đun than củi sẽ tỏa nhiệt lớn, gây ô nhiễm, khói bụi làm hại sức khỏe. Ưu điểm là giá thành rẻ nên các loại nồi chưng tinh dầu đun củi hay nồi chưng cất tinh dầu mini được dùng bởi những hộ gia đình hoặc xưởng sản xuất ở nông thôn, quy mô nhỏ, vốn đầu tư ít.
Nồi chưng cất tinh dầu 3 lớp là loại nồi tiên tiến, có thể chống nóng, cách nhiệt, tự động gia nhiệt và hẹn giờ. Đây cũng là thiết bị được tin dùng bởi các hộ gia đình, xưởng sản xuất có uy tín, đảm bảo vệ sinh, chất lượng. Để chưng cất tinh dầu mà không cần thiết bị lớn, chi phí đầu tư cao, không tốn công, không tốn nguyên nhiên liệu thì Nồi chưng cất tinh dầu 50L – 100L của KAG Việt Nam là thiết bị đáp ứng yêu cầu trên.
Các bước chưng cất tinh dầu
Lựa chọn nguyên liệu tươi, sơ chế để chất lượng tinh dầu thành phẩm có chất lượng tốt nhất.
Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào sọt chứa nguyên liệu rồi đưa vào trong lòng nồi chưng cất tinh dầu, đậy nắp và khóa chặt nắp nồi. Cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp, khi nồi bắt đầu sồi là lúc thu tinh dầu. Thời gian chưng cất 3 – 4 giờ/mẻ.
Lưu ý: Cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 – 40 độ C để thu được tinh dầu chất lượng tốt nhất.
Hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly.
Trong phần nước chưng có một lượng tinh dầu nhỏ, có thể sử dụng để tách tinh dầu thu được tinh dầu thô bằng NA2SO4 khan, hoặc dùng nước chưng tinh dầu gừng để ngâm chân, làm nước tắm…
Tinh dầu thu được sẽ đem sấy khô và bảo quản trong bình kín. Tinh dầu khử hết nước có màu sáng, được đóng chai bảo quản thông qua dây chuyền chiết rót – đóng chai bán tự động.
Liên hệ Công ty CP Công Nghệ KAG Việt Nam
Hotline 090.468.5252
Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Website maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét