Thứ Sáu, 18 tháng 2, 2022

Công thức làm đặc sản Cơm cháy

 Với hương vị thơm ngon giòn rụm, cơm cháy đã dần phát triển thành món ăn vặt, món đặc sản, quà lưu niệm được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên phương pháp sản xuất truyền thống đã không còn phù hợp vì năng suất thấp, không đảm bảo VSATTP, ngày nay đã có nhiều cơ sở sản xuất cơm cháy áp dụng phương pháp sản xuất hiện đại để nâng cao giá trị chất lượng cho món ăn dân dã này.


Phương pháp sản xuất cơm cháy hiện đại

Cơm cháy chà bông, cơm cháy ruốc được sử dụng phổ biến với đa dạng hương vị cũng như kích thước, cơm cháy chữ nhật, cơm cháy miếng tròn hoặc cơm cháy snack, miếng bé như bim bim… Các sản xuất cũng đa dạng nhưng vẫn gồm các quy trình chung là Nấu cơm – Ép tạo hình – Sấy – Thêm gia vị - Chiên – Đóng gói.

Lựa chọn nguyên liệu

Theo kinh nghiệm của các cơ sở sản xuất cơm cháy chà bông nên dùng gạo nếp để làm cơm cháy, nấu sẽ được cơm dẻo, không vụn, hạt cơm to, giòn.

Chà bông thịt, ruốc thịt: chọn thịt nạc, luộc chín, xé miếng nhỏ rồi bỏ vào Máy sao ruốc làm chà bông. Xem thêm Cách làm chà bông, khô gà xe sợi

Gia vị: Tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ đảo qua dầu và chất điều vị, đường, muối…

Nấu cơm nhanh chóng bằng Tủ điện công nghiệp

Gạo vo sạch rồi cho vào khay, đổ nước sâm sấp mặt gạo và cho từng khay lần lượt vào Tủ nấu cơm KAG, cài đặt thời gian và nhiệt độ nấu. Với tủ nấu cơm công nghiệp, việc nấu cơm dễ dàng như đang sử dụng nồi nấu cơm thông thường, hoàn toàn tự động, vệ sinh và an toàn.



Sau khoảng 60 phút, cơm chín lấy cơm ra, xới tơi cơm cho nguội, không bị vón cục. Bỏ cơm vào khuôn ép tạo thành hình chữ nhật hoặc hình tròn với độ dày khoảng 4 – 5mm.

Tủ sấy đa năng vừa làm cơm cháy vừa làm chà bông

Trong cơm vẫn còn độ ẩm cao, để cơm được giòn, để lâu không mốc thì cần giảm bớt nước trong hạt cơm. Theo cách thủ công thường chiên lâu, nhỏ lửa để cơm khô nhưng cách này khiến cơm ngấm dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe và mất chất dinh dưỡng trong cơm; Hoặc phơi nắng trực tiếp, dễ bị bụi bẩn và ruồi muỗi xâm nhập. Tủ sấy cơm cháy với dải nhiệt độ từ 30 – 80°C vừa đảm nhận việc sấy cơm, vừa có khả năng sấy thịt, tép, mực khi làm chà bông. Đảm bảo an toàn vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất, đồng thời tiết kiệm điện năng, nhiên liệu cho quá trình chiên cơm hoặc sao ruốc, sao chà bông.



Thêm gia vị và chiên giòn cơm cháy

Với cơm cháy mỡ hành, có thể quét gia vị vào trước khi chiên, giúp làm chín gia vị, và tăng thêm mùi thơm hấp dẫn từ hành, tỏi, ớt… Với cơm cháy chà bông thì rắc chà bông trước khi đóng gói để sản phẩm đạt chất lượng tốt.

Cơm sau khi sấy khô được chuyển qua chảo dầu để chiên trong khoảng 1 phút, thì vớt ra để ráo dầu. Cơm lúc này có màu vàng đặc trưng, các hạt gạo được nở phồng ra. Bước sấy lần cuối để tách ẩm của gia vị và dầu, giúp cơm giòn hơn, bảo quản được lâu hơn.

Liên hệ KAG Việt Nam - Chuyên sản xuất và cung cấp thiết bị thực phẩm, Máy chế biến thực phẩm, Máy làm ruốc, Máy làm chà bông, Dây chuyền làm khô gà...

Hotline 0904685252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Website www.maythucphamkag.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét