Thứ Năm, 7 tháng 4, 2022

Tip chọn mua Nồi Chưng Cất Rượu truyền thống an toàn, sạch sẽ

 

Chất liệu Nồi nấu rượu an toàn, không độc hại?

Mua Nồi Nấu Rượu Đồng, Nhôm hay Nồi Nấu Rượu Inox để đảm bảo rượu thơm ngon, an toàn, vệ sinh là câu hỏi mà bất cứ người làm nghề rượu cũng băng khoăn suy nghĩ. Đầu tiên, để biết được rượu có bị biến đổi, bị tác dụng với đồng, nhôm hay inox trong quá trình chưng cất không cần hiểu rõ tinh chất của 3 loại vật liệu này.



Nồi nấu rượu bằng nhôm có tốt không?

Ưu điểm Nồi nấu rượu truyền thống bằng nhôm

Nhôm có trọng lượng nhẹ và có khả năng dẫn nhiệt tốt cũng như chịu được sự thay đổi nhiệt nên trước đây được dùng làm nồi nấu rượu. Giá thành của những nồi nhôm cũng rẻ, độ bền cao và dễ sản xuất nên các loại nồi này được sử dụng nhiều.

Nồi nấu rượu bằng nhôm

Nhược điểm Nồi nhôm chưng cất rượu

Tuy nhiên Nhôm là kim loại mềm, dễ sứt mẻ nên trong quá trình đun nấu, nhôm có thể hòa vào trong đồ ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thức ăn nhiều axit sẽ làm phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh. Mặc dù rượu là axit yếu nhưng vì chưng cất trong thời gian dài nên nồi nhôm nấu rượu dễ bị ăn mòn, tạo nên phản ứng hóa học sinh ra những chất độc hại cho cơ thể như giảm trí nhớ, suy giảm chức năng gan…

Tính chất của Nồi nấu rượu đồng

Nồi nấu rượu bằng đồ đỏ cổ điển, mang hương vị truyền thống

Đồng nguyên chất là nguyên liệu làm nồi chưng cất rượu lâu đời, cho sản phẩm rượu có hậu vị thơm ngon, đậm đà, phù hợp với khẩu vị của đại đa số người Việt. Đồng cũng là kim loại chống ăn mòn tương đối tốt, kể cả khi gặp nước, muối, kiềm hay axit hữu cơ. Bên cạnh đó, Nồi nấu rượu bằng đồng có khả năng giảm ô nhiễm vi khuẩn một cách tự nhiên (đó là lý do tại sao nó cũng được sử dụng cho các đường ống dẫn nước) và hấp thụ lưu huỳnh được tạo ra trong quá trình lên men.

Nồi nấu rượu bằng đồng vẫn được một số nơi trên thế giới sử dụng

Những khó khăn khi dùng Nồi nấu rượu bằng đồng

Nồi đồng thường cho rượu có váng đồng, váng xanh, cặn đen nếu không vệ sinh kỹ do rượu phản ứng với đồng. Thậm chí là những nồi đồng đỏ, đồng nguyên chất cũng rất khó làm sạch. Cứ sau mỗi lần nấu phải vệ sinh để mẻ rượu sau không có mùi khê, cháy.  Đặc biệt là những khu vực có nguồn nước chứa nhiều nhiều Clo hoặc Lưu huỳnh thì không nên dùng nồi nấu rượu bằng đồng vì quá trình nấu rượu sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe.

Váng đồng, cặn đồng bị oxi hóa trong quá trình chưng cất rượu

Tính chất của Nồi nấu rượu inox

Ưu điểm vượt trội Nồi inox chưng cất rượu

Inox 304 là một loại thép không gỉ phổ biến nhất hiện nay, tỉ lệ 18% crom và 10% Niken giúp inox 304 khó bị oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm. Inox 304 được xem là nguyên liệu cao cấp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là ngành sản xuất thực phẩm, y tế.

Nhiều người dùng cho biết Nồi nấu rượu bằng inox 304 cao cấp sẽ cho rượu thơm ngon, tinh khiết

Nồi nấu rượu làm từ inox 304 là một trong những thiết bị được ưa thích và sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Từ nồi nấu rượu nhỏ cho cá nhân, gia đình đến các nồi nấu rượu công suất lớn, tháp chưng cất công nghiệp đều sử dụng chất liệu inox 304 hoặc 316. Ưu điểm của vật liệu này là cho rượu tinh khiết, đặc trưng của nguyên liệu chưng cất rượu.

Nồi nấu rượu inox được dùng trong nhà máy sản xuất rượu

Chi phí đầu vào Nồi chưng cất rượu inox là khó khăn cho một số hộ gia đình

Nhưng khả năng dẫn nhiệt, truyền nhiệt kém là điều khiến nhiều người không hài lòng vì tỏa nhiệt không đều, dễ bị cháy, khê rượu. Tuy nhiên các nồi nấu rượu inox ngày nay đa số được thiết kế dạng 3 lớp, truyền nhiệt gián tiếp nên đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.

Có thể thấy việc dùng nồi inox là lựa chọn phù hợp nhất cho ngành sản xuất rượu. Nếu muốn thêm nhưng ưu điểm của nồi đồng thì người nấu rượu có thể thay đổi thiết kế bằng việc sử dụng nồi nấu rượu ruột đồng. Điều này giúp cho rượu có mùi thơm ngon, hậu vị đượm nồng hơn, đặc biệt thích hợp với cách nấu rượu nếp, rượu ngô có mùi hương tinh tế của rượu truyền thống Việt Nam. Tuy nhiên, rượu phản ứng với đồng oxi (CuO) ở nhiệt độ cao tạo nên Acetaldehyde (CH3CHO) nên bộ phận làm lạnh gồm cần ngưng tụ và ống xoắn ruột gà không nên sử dụng chất liệu đồng, để tránh tăng cao hàm lượng aldehyde trong rượu.

Bên cạnh đó, việc dùng nồi chưng cất rượu ruột đồng cũng giảm chi phí cũng như giảm công đoạn vệ sinh đối với ống ngưng tụ. Nồi nấu rượu ruột đồng sẽ có giá thấp hơn so với nồi nấu rượu bằng đồng bởi giá nguyên liệu đồng ngày càng tăng cao, đặc biệt là đồng đỏ, đồng nguyên chất. Tham khảo một số mẫu Nồi Nấu Rượu Inox, Nồi Nấu Rượu Ruột Đồng do KAG Việt Nam sản xuất.

4 loại Nồi nấu rượu inox 25kg/mẻ, 50kg/mẻ, 100kg/mẻ, 200kg/mẻ được sử dụng nhiều nhất

Các sản phẩm Nồi nấu rượu ruột đồng 150L, 250L, 500L tốt nhất 2022


Có thể nói, rượu nấu được chưng cất bởi nồi nấu rượu đồng hay nồi nấu rượu inox đều mang đặc trưng riêng, và các nhược điểm của 2 thiết bị chưng cất này đều được khắc phục hoàn toàn. Với các máy móc, thiết bị được KAG sản xuất, cung cấp, người sử dụng có thể yên tâm về chất lượng, tính năng và chế độ bảo hành.

Liên hệ Công ty Công Nghệ KAG Việt Nam

Hotline 0904685252

Website maythucphamkag.com

Address 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét