Rượu chưng cất, rượu thủ công, rượu gạo, rượu trắng đều chứa một lượng chất độc, gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên nếu rượu được xử lý bởi Máy lọc rượu và Máy lão hoá rượu sẽ có hàm lượng độc tố thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Nhưng làm thế nào để biết là rượu có độc, có lượng aldehyde, mathanol, furfurol cao hay không? Dưới đây là một số Mẹo nhận biết rượu có độc hay không?
Chất Methanol trong rượu
Methanol hay cồn công nghiệp là một chất độc hại với cơ thể và có thể gây chết người ngay cả ở một liều nhỏ.
Thận trọng khi rượu có mùi nồng, khó chịu do lượng Methanol cao
Cách phân biết rượu có chứa lượng lớn Methanol là ngửi, nếu có mùi hóa chất mạnh, khó chịu, tuy nhiên, không phải tất cả đồ uống có chứa nồng độ Methanol cao đều xuất hiện mùi này. Cách an toàn nhất là sử dụng những sản phẩm rượu có đầy đủ nhãn mác, thông tin như tên sản phẩm, tên địa chỉ của nhà sản xuất, tên địa chỉ của nhà nhập khẩu... đây cũng là quy định cơ bản đối với các cơ sở sản xuất rượu uy tín khi muốn đưa sản phẩm tới người tiêu dùng.
Ảnh hưởng của Methanol đến cơ thể
Metanol gây mù lòa (khi tiếp xúc) và gây ra các tác hại tổn thương đến não bộ, thần kinh, thị giác, hoại tử não, viêm loét nội tạng… Vì thế trong Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về rượu nấu năm 2013, hàm lượng Methanol được quy định là Không được vượt quá 2000 mg/l.
> Xem chi tiết Quy định mới nhất về Tiêu chuẩn chất lượng rượu nấu
Hàm lượng Aldehit
Aldehyde là chất độc hàng đầu trong rượu, được hình thành khi rượu bia vào trong cơ thể, gây viêm loét dạ dày, loét dạ dày và tá tràng, gan nhiễm mỡ do rượu.
Nhận biết Aldehyde thông qua hương vị
Aldehyde là chất lỏng không màu, có mùi hắc đặc trưng. Để nhận biết rượu có hàm lượng Aldehyde cao hay không, cho thêm clorua vôi sẽ làm rượu bị kết tủa đục màu. Hoặc cách đơn giản hơn là để rượu ngoài không khí, khi bị oxi hoá sẽ có vị chua vì acetaldehyde sẽ tạo thành axit axetic.
Ảnh hưởng của Aldehyde đến cơ thể
Aldehyde không chỉ tác hại với gan mà còn cả với thần kinh, thị giác, dạ dày, đường tiêu hóa, tích tụ lại ở lá gan. Các nhà khoa học xếp andehit là chất độc có hàm lượng cao nhất có mặt trong rượu, cần được loại bỏ trước khi sử dụng. Theo đó, QCVN 6-3: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống có cồn Aldehyde không quá 5,0 mg/l cồn 100°.
Furfural cũng là một chất độc hại
Nhắc đến rượu thì có lẽ ai cũng biết là nó có nhiều tác hại, tuy nhiên nó hại như thế nào và nguyên nhân từ đâu thì không hẳn ai cũng nắm rõ. Và một trong những yếu tố làm tăng sự nguy hiểm khi uống rượu quá mức chính là bởi sự tồn tại của Furfural.
Nhận biết Furfurol bằng cách nào
Furfural là một chất lỏng trong suốt, không màu, tuy nhiên sau khi để trong không khí, màu sắc của Furfural sẽ bị đục hơn do sự có mặt có oxi. Bên cạnh đó, Furfural cũng dễ bay hơi, vì thế rượu được ủ trong thùng sồi hoặc chum rượu là để giảm hàm lượng furfural trong rượu.
Ảnh hưởng của Furfural đến cơ thể
Trong đời sống hàng ngày, Furfurol được ứng dụng để làm chất dẻo ( hợp chất polyme ), dược phẩm, phụ gia xăng dầu, nông được… Nhưng khi đi vào cơ thế, Furfurol làm tăng nguy cơ bị ung thư, mất trí nhớ, cơ thể suy nhược, dị tật thai nhi và suy giảm bộ máy tuần hoàn, cơ quan hô hấp. thần kinh
Có thể loại bỏ Metanol, Aldehyde và Furfural trong rượu được không?
Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 80% các loại rượu được nấu thủ công đều có chứa chất độc Furfural vượt quá mức hàm lượng cho phép. Cộng thêm tình trạng không được kiểm định an toàn thực phẩm kỹ lưỡng, nên nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống những loại rượu này càng tăng cao hơn.
Chính vì sự nguy hiểm đó, mà Furfural được đưa vào là tiêu chuẩn bắt buộc phải ở mức Không phát hiện khi kiểm tra chất lượng rượu (theo QCVN 6-3: 2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống có cồn). Để loại bỏ Furfural, cần đến sự hỗ trợ của Máy Lọc Khử Độc Tố Rượu và Máy Lão Hóa Rượu. Những sản phẩm này sẽ giúp loại bỏ những chất độc hại, trong đó có Furfural ra ngoài, giúp sản phẩm rượu trở nên an toàn cho người sử dụng.
Máy lọc rượu và Máy lão hoá rượu
Chất lượng rượu sau quá trình xử lý độc tố
Mặc dù vậy, vì giá tiền của những chiếc máy này rất cao, nên hầu hết những mẫu sản phẩm mang mác “rượu quê”, rượu tự nấu sẽ vẫn sống sót sự xuất hiện của Furfural. Không chỉ có chứa Furfural, mà nó còn rất nhiều những hóa chất ô nhiễm khác như Aldehyd, Methanol để làm tăng rủi ro tiềm ẩn ung thư .
Làm gì để phòng ngừa tác hại của Aldehyde, Metanol, Furfural?
Để hạn chế tối đa và phòng ngừa tốt nhất những tác động ảnh hưởng của Furfural gây ra thì nên hạn chế sử dụng rượu, hoặc nên lựa chọn những loại rượu bảo đảm an toàn, được nấu đúng cách, đã được xử lý qua thiết bị khử độc. Không nên uống những loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có mùi nồng, sốc.
Hệ thống chưng cất rượu và xử lý độc tố rượu dành cho các hộ sản xuất nhỏ lẻ
Liên hệ KAG Việt Nam để được tư vấn Thiết bị sản xuất rượu
Hotline 0904685252
Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét