Thứ Tư, 8 tháng 6, 2022

Phát triển Rượu thuốc, Rượu dược liệu sâm Ngọc Linh

 

Sâm dây Kon Tum có gì đặc biệt? Rượu sâm Ngọc Linh tác dụng gì

Rượu sâm dây hay còn gọi là Đẳng Sâm Kon Tum được coi như “quốc bảo” dược liệu của Việt Nam, quý hơn cả hồng sâm Hàn Quốc, Triều Tiên. Vì đặc trưng khí hậu núi Ngọc Linh nên có hương vị thơm ngọt, dược tính cao hơn các loài đẳng sâm khác. Sâm được đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi Ngọc Linh trồng trong điều kiện bán hoang dã từ 2 năm trở lên, chứa nhiều loại dưỡng chất quý hiếm hàm lượng ở mức cao, nhất là 52 loại Saponin khác nhau (trong đó có 24 loại chưa xác định được cấu trúc, mới chỉ có ở sâm Ngọc Linh).

Rượu sâm dây là rượu thuốc truyền thống ngâm ủ với Đẳng sâm trong 12 tháng, cho rượu thơm nồng, màu vàng cánh gián, đậm đà vị ngọt của sâm dây. Rượu đẳng sâm được xem là phương thức hỗ trợ sức khỏe, tăng sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ, cải thiện các vấn đề về thần kinh, sinh lý, suy nhược cơ thể, bảo vệ gan…

Công nghệ sản xuất rượu dược liệu từ Đẳng sâm Ngọc Linh

Theo Đông ý, rượu gạo có vị cay nóng, tính ôn, hơi đắng ngọt, có thể dẫn thuốc đi vào 12 kinh lạc nên được dùng làm chất xúc tác hay sao tẩm, ngâm với các loại thảo dược để điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe. 

Rượu truyền thống được chưng cất thông qua hệ thống Nồi nấu rượu inox 304 đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng đều về chất lượng. Rồi đưa qua hệ thống xử lý rượu nhằm loại bỏ Aldehyde, Methanol, Furfurol, Este trong rượu nấu.

Với tỉ lệ 1kg đẳng sâm khô ngâm trong 5 – 8 lít rượu cao độ sẽ mang lại chất lượng rượu sâm tốt nhất, bổ dưỡng nhất. Sâm dây được thu hoạch từ vùng dược liệu và sơ chế, làm sạch và thái lát mỏng vừa phải, và đưa vào Tủ sấy dược liệu để bảo quản.

Sau khi kết thúc quá trình ngâm ủ, Rượu sâm Ngọc Linh được lọc bỏ bã, đưa vào hệ thống chiết rót – đóng chai theo quy trình, đảm bảo an toàn chất lượng theo quy định.

Hệ thống trang thiết bị sản xuất Rượu thuốc, rượu dược liệu

Bộ thiết bị sơ chế dược liệu, sấy khô thảo dược, nguyên liệu ngâm rượu

 - Chọn nguyên liệu ngâm rượu chất lượng tốt, có xuất xứ nguồn gốc, tốt nhất là hỏi ý kiến thầy thuốc Đông y tránh những chất có thể gây ra độc tố, hoặc là ngâm phải các loại kỵ nhau.

 - Dược liệu trước khi cho vào ngâm trong rượu cần được sơ chế, làm sạch, loại bỏ tạp chất bằng Máy rửa Dược liệu, sau đó cắt, thái nhỏ cho phù hợp với dung tích và hình dáng của bình chứa hoặc có thể sao thơm, thái phiến, nghiền nhỏ hay đập vụn… tùy từng vị thuốc. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định chất lượng của rượu thuốc, giúp cho các hoạt chất được chiết xuất dễ dàng.

 - Với các xưởng sản xuất quy mô vừa và lớn có thể sử tự sao, sấy các loại dược liệu, nguyên liệu ngâm rượu chỉ bằng Tủ sấy dược liệu 20 khay, vừa đảm bảo được nguồn dược liệu, vừa tiết kiệm chi phí nguyên liệu đầu vào.

Trọn bộ nồi chưng cất rượu, lọc khử độc rượu thuốc, rượu ngâm

Nồi nấu rượu bằng điện hay nồi nấu rượu hiện đại, nồi nấu rượu inox là thiết bị nấu rượu có khả năng giảm mọi rủi ro, nguy cơ trong quá trình nấu rượu, khắc phục hoàn toàn mọi nhược điểm ở nồi nấu rượu truyền thống.Nồi nấu rượu bằng điện rút ngắn thời gian nấu rượu và gần như tự động hóa quá trình đun bỗng rượu, người sử dụng sẽ không cần phải trông lửa hay tiếp thêm nhiên liệu đốt, sau thời gian 3 – 4 tiếng là thu được rượu thành phẩm.

Nồi nấu rượu dùng điện kèm Tủ điện kiểm soát nhiệt giúp bạn dễ dàng cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp mà không sợ cháy hay khê, đảm bảo lượng rượu ra đáp ứng yêu cầu chất lượng. Đây cũng là ưu điểm của nồi nấu rượu bằng điện và vì thế mà nhiều hộ gia đình, xưởng sản xuất rượu ưa chuộng sản phẩm này của KAG với chất liệu inox cao cấp 304, việc đưa rượu ra thị trường trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Nồi nấu rượu bằng điện với cấu tạo đầy đủ 3 phần chính như sau: phần nồi nấu, phần ruột gà và bồn ngưng tụ, tủ điện điều khiển. Tuy nhiên, theo yêu cầu từng khách hàng khác nhau mà có thể thiết kế nồi nấu rượu khuyết đi 1 trong 3 bộ phận.

Thiết bị xử lý độc tố rượu, lọc bã rượu ngâm

Máy lọc rượu dành cho rượu trắng, rượu gạo, rượu nếp, có khả năng khử độc tố, giảm hàm lượng các độc chất trong rượu đồng thời làm trong rượu, loại bỏ tạp chất, bỗng rượu bị lẫn trong quá trình chưng cất. Máy lọc rượu trắng thường được sử dụng để lọc rượu nấu trước khi đưa và ngâm ủ với dược liệu, hoa quả… Giá thành rẻ, chất lượng ổn định, đáp ứng được yêu cầu cơ bản về chất lượng rượu đầu vào, đây là một trong những sản phẩm được tin dùng hàng đầu bởi các cơ sở sản xuất rượu gạo, rượu nếp, rượu ngâm.

Ngoài ra, rượu thuốc để lâu thường có cặn. Nên dùng Máy Lọc Rượu Thuốc để loại bỏ hoàn toàn cặn bã rượu, cặn lơ lửng, giúp rượu trong hơn, đặc biệt thích hợp với loại rượu thuốc dùng để uống. Máy lọc rượu thuốc được thiết kế với cột chứa túi lọc bã rượu và 3 cột lọc trong, nhằm loại bỏ các cặn lắng, cặn lơ lửng, protein dư trong rượu ngâm. Máy có khả năng lọc sạch các loại cặn, vẩn đục trong rượu thuốc, rượu trái cây, giúp rượu trong hơn, sáng màu, đẹp mắt khi đóng trong các chai thủy tinh.

Dây chuyền chiết rót, đóng nắp chai rượu tiết kiệm, hiệu quả

Để đáp ứng yêu cầu của nhà nước, các cơ sở sản xuất rượu ngâm, rượu thuốc nên có hệ thống chiết rót, đóng nắp chai, dán tem nhãn, tuy nhiên dây chuyền thiết bị này cần kinh phí lớn, không nhiều doanh nghiệp, cơ sở rượu có khả năng đầu tư trang thiết bị này. Vì thế KAG Việt Nam đưa ra thị trường dây chuyền chiết rót, đóng chai phù hợp với các cơ sở sản xuất rượu thủ công quy mô nhỏ, vừa đáp ứng đủ nhu cầu đóng gói, vừa có phí đầu tư nhỏ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ KAG VIỆT NAM

Hotline 0904685252

Mail: kagtechvn@gmail.com

Fanpage: K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét