Thứ Ba, 13 tháng 12, 2022

Hướng dẫn nấu Rượu quê, Rượu thủ công theo quy trình sản xuất an toàn

 Trong những năm gần đây, tình trạng các vụ ngộ độc rượu chứa methanol vượt ngưỡng cho phép liên tiếp xảy ra, Rượu bia chính là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh và nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh tật khác, gây hoang mang và khiến cho người tiêu dùng lo lắng khi sử dụng các sản phẩm rượu không an toàn.


Ẩn hoạ từ rượu

Khi nói đến tác hại của rượu bia, mọi người thường nghĩ ngay đến hậu quả gây rối loạn tâm thần, xơ gan và tai nạn giao thông. Tuy nhiên trong thực tế hậu quả lớn nhất của uống rượu bia đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều. Chúng ẩn họa những nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay. Theo số liệu thống kê của WHO, số ca tử vong do hậu quả của rượu bia, các bệnh không lây nhiễm như: bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư chiếm tới 46%, tiếp theo là chấn thương (chủ yếu là tai nạn giao thông) và bệnh đường tiêu hóa (xơ gan). Rượu nói chung đều ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dùng nên Bộ Y tế khuyến cáo không uống quá 30ml rượu mỗi ngày. Và để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ ngộ độc rượu do hàm lượng methanol, aldehyde vượt ngưỡng an toàn gây ra, rượu phải được xử lý độc tố trước khi sử dụng.


Rượu quê, rượu tự nấu không theo quy trình sản xuất an toàn

Các cơ sở sản xuất rượu thủ công được phân bố, trải đều khắp từ thành thị đến nông thôn, mỗi ngày mỗi cơ sở sản xuất ít nhất 10 lít rượu. Các cơ sở nấu rượu được hình thành một cách tự phát, theo hộ gia đình chưa được đăng ký và cấp phép của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Quy trình sản xuất rượu của các hộ gia đình hoàn toàn theo phương pháp thủ công, khu vực nấu, dụng cụ chưng cất rượu được làm rất thủ công và không đảm bảo vệ sinh.

. Tuy nhiên, rượu sản xuất thủ công tại các hộ gia đình sau khi chưng cất đã được giao bán cho các tiệm tạp hóa, quán ăn… hoàn toàn không qua khâu cấp phép, kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Quy trình nấu rượu an toàn

Theo Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh rượu, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu thủ công phải có giấy phép sản xuất, trên sản phẩm phải dán nhãn mác kinh doanh với chính quyền địa phương.


Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất rượu, các thông số chất lượng rượu phải đạt tiêu chuẩn. Theo đó, quy trình sản xuất rượu gồm chưng cất rượu – lọc khử độc – chiết rót đóng chai. Sau khi đưa qua hệ thống lọc khử độc để loại bỏ các độc tố trong rượu, các thành phần gây hại như aldehyde, methanol, fufurol… sẽ được giảm thiểu tối đa, hạn chế các tác động đối với sức khoẻ người dùng.

Liên hệ KAG Việt Nam để được tư vấn về hệ thống sản xuất rượu theo tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm

Hotline 0904685252

Website www.maythucphamkag.com

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét