Thứ Hai, 25 tháng 1, 2021

Mô hình nấu rượu hiệu quả - Kinh nghiệm thực tế

 

Khó khăn và trăn trở của người làm nghề nấu rượu

Nguyên liệu chính để sản xuất rượu là gạo men. Trung bình cứ 10kg gạo sẽ thu được khoảng 10L rượu và theo đó, chi phí nguyên liệu đầu vào là 150k tiền gạo, 9k tiền men rượu, 20k tiền than củi hoặc điện và nước, thu được 10 lít rượu có giá 400k - 600k, vậy tính ra tiền lãi tương đối cao, nhưng bù lại thì nghề nấu rượu cũng rất vất vả.

Anh Hoàng, một người gắn bó với nghề nấu rượu lâu năm chia sẻ, nghề rượu được coi là nghề lấy công làm lãi vì quy trình nấu ra những mẻ rượu rất mất thời gian và vất vả, muốn có thu nhập ổn định thì phải sản xuất quy mô lớn theo phương pháp hiện đại. Nhưng cái khó ở đây là những cá nhân, hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ không đủ nguồn lực để mở rộng quy mô sản xuất.

Quy trình chưng cất rượu truyền thống

Quy trình Nấu cơm rượu là quy trình quan trọng đầu tiên của nghề rượu. Khi có được số lượng gạo phù hợp, bạn tiến hành vo và ngâm gạo từ 4-6 tiếng, sau đó cho vào nồi nấu cơm để nấu. Để cơm gạo dẻo lúc nào cũng phải canh lửa, không để quá lửa mà phải đảo đều cơm không cháy, khê cơm thì rượu sẽ có mùi không thơm. Ngày nay đã có tủ nấu cơm công nghiệp với thiết kế các khay nấu và  hệ thống điều khiển đi kèm, giúp việc nấu cơm nhàn hơn, chất lượng cơm tốt hơn, cơm mềm, không khê cháy và chín đều.

Cơm rượu sau khi cho ra từ khay để âm ấm và bắt đầu rắc men với tỉ lệ men và gạo hợp lý. Men được xay bằng máy xay men, xay càng mịn, càng nhỏ càng tốt.

Tiếp đó là Quá trình chưng cất cho ra rượu thành phẩm. Rượu được ủ khoảng 1 -2 tuần tùy cách lên men, khi ấy cơm đã lên men và sẽ ra nước cốt, cho tất cả phần cơm rượu đã lên men vào nồi nấu rượu và tiến hành chưng cất rượu. Thiết bị chưng cất thường là các nồi đồng nấu rượu bằng than củi hoặc gas, và chưng cất trong khoảng 4 – 5 tiếng. Trong giai đoạn đầu, đun to lửa để bỗng rượu nhanh sôi, tới giai đoạn tiếp theo khi những giọt rượu đã ra thì cho lửa vừa đủ để rượu ra đều.

Để quá trình chưng cất rượu nhanh hơn, tận thu tối đa sản phẩm và hạn chế thấp nhất các độc tố tự nhiên có trong rượu gạo, nồi nấu rượu bằng điện là thiết bị chưng cất thích hợp nhất. Anh Hoàng cho biết, từ khi sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thì thời gian chưng cất rượu rút ngắn đi, chỉ từ 3,5 – 4h tùy vào lượng bỗng rượu cần nấu, anh cũng “không phải ngồi canh lửa mỗi khi nấu rượu mà chỉ cần cài đặt thời gian, nhiệt độ là rượu được tự động nấu, tự động giảm nhiệt, ngắt điện, rất tiện lợi.” Đặc biệt, nếu muốn rượu đảm bảo các hàm lượng độc tố về mức an toàn cho phép và không gây cảm giác váng đầu khi uống, bạn nên đầu tư kết hợp sắp thêm máy lọc khử andehit trong rượu.

Rượu sau khi chưng cất sẽ có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, về cơ bản rượu càng để lâu uống càng ngon.

Bí quyết làm giàu từ Nồi nấu rượu bằng điện

Như nhiều người trong nghề đã chia sẻ, nghề rượu mang lại lợi nhuận cao nhưng công sức bỏ ra cũng không ít. Chi phí cho nguyên liệu tương đối thấp, chi phí nhân công cũng không quá cao, tuy nhiên để nghề rượu có lãi cần đầu tư trang thiết bị nấu rượu bằng điện. Bởi điều kiện đầu tiên là các cơ sở sản xuất rượu phải có hệ thống trang thiết bị đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cơ sở đủ điều kiện nấu rượu. Đây cũng là phương pháp sản xuất rượu cho năng suất cao, tiết kiệm thời gian, công sức.

Xem thêm Những điều cần biết khi mở xưởng nấu rượu thủ công

Có rất nhiều cơ sở nấu rượu đã chuyển đổi từ nồi nấu rượu bằng củi sang nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp - đây là sự lựa chọn đúng đắn và kịp thời trong thời điểm hiện nay. Ví dụ như cơ sở sản xuất rượu của nhà bà Hồng (Đak Lăk) là một trong những cơ sở rượu đầu tiên của thành phố Buôn Ma Thuột áp dụng mô hình sản xuất rượu sạch, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hệ thống trang thiết bị của Cơ sở rượu Hòa Hồng gồm có nồi nấu rượu, máy lọc rượu, tủ nấu cơm công suất 200 – 250L/ngày để phục vụ cho mục đích kinh doanh rượu của gia đình. Bà Hồng cho hay: “Tôi thấy thay đổi mô hình nấu rượu là quyết định đúng đắn, vốn đầu tư ban đầu khoảng 60 triệu, nhưng đã 4 năm kể từ khi đầu tư hệ thống sản xuất rượu sạch, các thiết bị vẫn bền đẹp, không có tình trạng han gỉ. Tính ra chưa đầy 1 năm đã hoàn lại vốn đầu tư mà nấu rượu cũng nhàn nhã, không vất vả như khi dùng củi”.

Hay như ở Quảng Nam, các hộ gia đình cùng hợp tác với nhau tạo nên Hợp tác xã Thuận An, với định hướng tiếp cận thị trường ngoài tỉnh, đưa rượu Bàn Than ra khắp Việt Nam. HTX Thuận An đã trang bị hệ thống Nấu RượuLọc RượuChiết Rót Định LượngĐóng Chai theo quy định của Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Nồi nấu rượu inox sử dụng điện để chưng cất rượu, sau đó rượu được chạy qua máy lọc khử độc tố, giảm hàm lượng aldehyde, methanol, khi uống không còn nồng, sốc mùi rượu. Sau đó được chiết rót đóng chai PET 5000ml, dán tem nhãn mang thương hiệu Rượu Bàn Than – Đặc sản Quảng Nam.

Các hộ gia đình muốn kinh doanh rượu tự sản xuất, muốn thu về lợi nhuận cao từ nghề này thì hãy bắt đầu ngay bằng việc đầu tư bộ nồi nấu rượu bằng điện, đây chính là một trong những bí quyết kinh doanh trong ngành rượu giúp việc nấu rượu, kinh doanh rượu thành công và ngày càng phát triển hơn.

KAG chuyên cung cấp các thiết bị hiện đại trong ngành rượu: tủ cơm rượu công nghiệp, nồi chưng cất rượu,  máy lọc độc tố rượu, thiết bị lão hóa làm già rượu, dụng cụ đo độ rượu, hệ thống chiết rót và đóng chai thành phẩm, thùng gỗ sồi ủ rượu,....Hotline: 0904.68.5252.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét