Thời gian gần đây xảy ra một số vụ nổ nồi hơi thủ công, đặc biệt là vụ nổ nồi hơi chưng cất tinh dầu quế tại Yên Bài tháng 12 năm 2020. Cùng KAG Việt Nam tìm hiểu một số nguyên nhân cũng như cách phòng tránh để hạn chế tai nạn lao động.
Thông thường, các nồi chưng cất tinh dầu là nồi chưng cất ở áp suất thấp, tuy nhiên một số nguyên liệu chứa tinh dầu đặc biệt (quế, hồi, trầm hương…) cần phải sử dụng nồi chưng cất lôi cuốn hơi nước ở điều kiện áp suất cao, điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động.
Nguyên nhân nổ nồi hơi
- Nồi chưng cất tinh dầu được thiết kế không đúng theo điều kiện làm việc, kết cấu và vật liệu chế tạo nồi hơi không đảm bảo an toàn.
- Không kiểm tra định kỳ để phát hiện tình trạng kết cấu nồi chưng cất tinh dầu không có khả năng chịu áp lực
- Lắp đặt sai quy cách, Sửa chữa hoặc cải tạo không đúng quy trình kỹ thuật.
- Điều kiện bảo dưỡng kém, Vận hành không đúng quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất
Để giảm thiểu rủi ro trong quá trình chưng cất tinh dầu
- Khi lắp đặt nồi chưng tinh dầu, phải đảm bảo rằng thiết bị được thiết kế phù hợp với điều kiện sử dụng và tuân thủ đầy đủ các quy định trong các tiêu chuẩn an toàn hiện hành
- Trong quá trình sản xuất tránh những ảnh hưởng không đáng có gây hỏng hóc cho nồi hơi, không cần phải leo lên trên nồi chưng cất tinh dầu, không phải gõ, đập lên nồi chưng cất tinh dầu…
- Khi sửa chữa, thay thế các thiết bị áp lực cần phải thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Người trực tiếp vận hành phải luôn có mặt khi nồi chưng cất tinh dầu hoạt động, thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của nồi hơi, các van xả, sự hoạt động của các dụng cụ kiểm tra đo lường: áp kế, van an toàn. Vận hành nồi hơi theo đúng quy trình vận hành của đơn vị.
- Nơi đặt thiết bị chưng cất tinh dầu phải thông thoáng và thoát nước tốt, có đủ không gian cho công nhân làm việc, kiểm tra vận hành và vệ sinh nồi hơi.
- Tránh không làm cạn nước nồi chưng cất tinh dầu, đặc biệt nước nước đầu phải được xử lý, loại bỏ đá vôi và sắt trong nước để tránh làm cáu cặn rắn bên trong ống nước, khoang chứa nước,…
Chọn mua nồi chưng cất tinh dầu chất lượng, giảm thiếu nguy cơ cháy nổ
- Mua nồi của các đơn vị sản xuất uy tín, có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị chưng cất tinh dầu, lò chưng tinh dầu…
- Đồng thời lưu ý các nồi hơi phải có đủ những thiết bị: áp kế, ống thăm thủy, van an toàn, van xả đáy, van xả hơi, rơ le áp suất để đảm bảo người sử dụng luôn nắm được thông số sáp suất.
- Nồi chưng cất tinh dầu tiêu chuẩn phải được chế tạo từ inox 304 hoặc inox 316 dầy dặn, có khả năng chịu nhiệt, không han gỉ, chịu được áp suất cao.
- Nên sử dụng nồi chưng cất tinh dầu bằng điện thay cho nồi đun củi than hoặc gas vì có thể điều khiển được nhiệt độ, áp suất dễ dàng hơn, hạn chế được những rủi ro trong quá trình vận hành.
- Lưu ý, có 2 dạng nồi chưng cất tinh dầu, những nguyên liệu tinh dầu như lá sả, hoa hồng, vỏ bưởi… dễ dàng thu được tinh dầu thì có thể sử dụng thiết bị chưng cất tinh dầu ở áp suất thường. Để có thể chọn mua Nồi Chưng Cất Tinh Dầu chất lượng, phù hợp với quy mô sản xuất, và được bảo hành suốt 12 tháng, hãy liên hệ Công ty Công nghệ KAG Việt Nam – Hotline 0904.68.5252
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét