Thứ Hai, 23 tháng 8, 2021

Giá thành & Kích thước Thùng rượu gỗ sồi sản xuất Việt Nam

 

Thùng sồi, thùng sồi ủ rượu phổ biến tại Việt Nam

Thùng Gỗ Sồi với mục đích ngâm, ủ rượu vang, rượu trắng và rất nhiều công dụng mà thùng gỗ sồi mang lại khiến cho món hàng này dần được nhiều người biết đến và dùng phổ biến. Trước đây thùng gỗ sồi chỉ có thể mua hàng nhập khẩu với giá rất đắt vì phí vận chuyển và giá cả cũng tương đối cao.

Ngày nay đã có không ít xưởng sản xuất, cơ sở sản xuất thùng gỗ sồi tại Việt Nam với chất lượng tốt, giá hợp lý mà thời gian vận chuyển ngắn ngày, không sợ làm hỏng thùng gỗ sồi trong quá trình vận chuyển. Giá của những thùng sồi trong nước chỉ bằng 1/3, thậm chí là 1/5 so với các thùng sồi nhập khẩu, người mua chỉ cần bỏ ra khoản tiền nhỏ đã có một thùng ủ rượu chuẩn sồi 100%.

Giá cả và kích thước thùng gỗ sồi

Thùng sồi có nhiều kích thước khác nhau, từ loại nhỏ 1L, 2L, 5L đến 10L, 20L, 30L hoặc to hơn là 200L, 300L… nhưng kích thước càng nhỏ hoặc càng lớn giá lại càng đắt. Bởi việc làm một thùng gỗ sồi nhỏ 1L 2L sẽ phải làm thủ công, đòi hỏi kỹ thuật cao, độ chính xác lớn để không làm rò rỉ rượu, hay thùng gỗ sồi 300L 500L sẽ phải sử dụng đến máy móc lớn, lượng nhân công nhiều nên giá cũng tăng theo.

Hiện nay các thùng sồi kích thước từ 10L, 20L đến 100L, 200L sẽ có giá vừa phải, dễ mua và dễ vận chuyển. Các thùng gỗ sồi loại này cũng được sản xuất số lượng lớn ở Việt Nam với chất lượng không kém cạnh so với các thùng sồi Châu Âu.

Xưởng sản xuất thùng sồi tại Việt Nam

Thùng gỗ sồi có thể được sản xuất tại các cơ sở đóng đồ gỗ, đồ nội thất… tuy nhiên chất lượng của thùng gỗ sồi được làm tư các xưởng gỗ, cơ sở chuyên nghiệp sẽ có chất lượng cao hơn. Một trong số những cơ sở chuyên về thùng gỗ sồi và chuyên về thiết bị rượu, thiết bị chưng cất, máy thực phẩm như KAG Việt Nam sẽ là đơn vị cung cấp uy tín cho khác hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tin sản phẩm Thùng gỗ sồi của KAG được đảm bảo sản xuất đúng chuẩn quy định với giá thành thấp hơn so với những Thùng sồi nhập khẩu từ nước ngoài.

Chuẩn bị nguyên liệu gỗ sồi

Nguyên liệu gỗ sồi được KAG nhập khẩu nguyên khối từ Mỹ và Nga, với 2 loại chính là sồi trắng và sồi đỏ. Sau khi chuyển về xưởng, gỗ được xẻ thành ván mỏng với kích thước đều nhau, sau đó được phơi khô từ 18 – 36 tháng nhằm giảm độ ẩm trong từng thớ gỗ. Xẻ gỗ từ thân cây ra thành từng mảnh ván với kích thước và độ dầy tiêu chuẩn, để  nhận biết gỗ sồi chuẩn tần bì là khi sẻ gỗ ra sẽ thấy gỗ có nhựa đen chảy ra, mùi hơi chua chua, còn tần bì thì không có mùi.

Sơ chế gỗ sồi, xẻ thanh nhỏ

Khi đã đạt tới độ ẩm phù hợp, những thanh gỗ tiếp tục được xẻ thành những thanh nhỏ có kích thước và tỉ lệ nhất định phù hợp với mục đích sử dụng. Những người thợ sử dụng máy uốn cong gỗ để uốn thanh gỗ theo độ cong thích hợp đồng bào bề mặt gỗ cho mịn.

Ghép các thanh gỗ tạo thành dáng thùng tròn

Những thanh gỗ được xếp lại thành vòng tròn, đóng đai sắt vào 2 đầu của thùng. Bước đóng đai sắt cần phải được lặp đi lặp lại nhiều lần, đai sau sẽ chặt hơn, nhỏ hơn đai trước đó để các thanh gỗ sồi được ghép kín lại. Vì không sử dụng keo dán hay sáp ong để gắn nên các thanh gỗ bắt buộc phải được ghép cố định một cách chặt, nhất chắc chắn nhất.

Đốt lửa, hơ lửa phía trong thùng sồi

Bước quan trọng nhất của cả quy trình làm thùng gỗ sồi là chúng ta phải đốt thùng, nhiệt độ và thời gian đốt quyết định chất lượng của thùng gỗ sồi, giai đoạn này, người thợ chuyên nghiệp sẽ phải luôn túc trực bên chiếc thùng để quan sát , nhiệt độ và thời gian, thường thì đốt từ 10 đến 15 % độ ẩm của gỗ.

Hoàn thiện thùng sồi

Đáy thùng và nắp thùng được lắp vào hai đầu thùng gỗ và được gắn bằng một loại keo đặc biệt không gây độc hại hoặc làm đổi hương vị của rượu. Bước cuối cùng là bao quanh thùng gỗ bằng những vòng đai thép và in logo hoặc khắc chữ theo yêu cầu khách hàng.

Điều quan trọng nhất cũng chính là điểm khác nhau giữa thùng sồi loại kém chất lượng và loại tốt là khoảng cách giữa những thanh gỗ. Những thanh gỗ không được làm cẩn thận sẽ tạo ra lỗ hổng và làm rò rượu, tuy nhiên nếu sử dụng keo dán để bịt kín những khe hở giữa các thanh gỗ thì sẽ làm mất đi bản chất vốn có của rượu ủ thùng gỗ sồi. Bởi vì lượng hơi nước trong rượu sẽ bay hơi qua thời gian, làm tăng nồng độ rượu (alcohol) lên bên cạnh đó còn giảm nồng độ aldehyde trong rượu.

Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp và sản xuất các loại máy móc, thiết bị ngành thực phẩm, môi trường, dược liệu, nội thất, ...

Hotline: 0904.68.5252

Địa chỉ tham quan sản phẩm: Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: kagtechvn@gmail.com

Website: www.maythucphamkag.com


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét