Thứ Ba, 3 tháng 8, 2021

Lợi ích to lớn khi dùng Máy chiết rót gạt tay trong cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

 Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy chiết rót như máy chiết rót tự động, máy chiết rót bán tự động và máy chiết rót không dùng điện, với các cơ sở sản xuất nhỏ, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá thể thường sử dụng máy chiết rót bằng tay. Máy chiết rót thủ công được cho là giải pháp đầu tư an toàn, tiết kiệm nhất.

6 Lý do không nên bỏ lỡ chiếc Máy chiết rót bằng tay của KAG Việt Nam

Máy chiết rót bằng tay hay còn gọi là Máy chiết rót gạt tay, máy chiết rót thủ công là thiết bị chiết rót có nhiều ưu điểm, phù hợp với đại đa số các xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm, chiết rót đóng chai.

1. Máy chiết rót bằng tay giúp nâng cao năng suất 

Việc sử dụng máy chiết rót giúp năng suất tăng lên rất nhiều lần. Đối với chiết băng thủ công như phễu, vòi, ca thì mỗi lần chỉ có thể chiết được 01 chai, khi dùng máy chiết rót 4 vòi gạt tay con số này tăng lên ít nhất là 4 lần tùy theo năng suất lao động và dung tích chai. Công việc của chiết rót chỉ cần cho chai vào vị trí và gạt cần là quá trình đã hoàn thành.

2. Máy chiết rót thủ công đảm bảo độ đồng đều và chính xác

Các phương pháp chiết rót thủ công thường không cho độ chính xác cao, sai số rất lớn và không tạo được độ đồng đều, tính chuyên nghiệp cho sản phẩm vì các thông số này sẽ phụ thuộc vào tay nghề của người chiết rót. 

Các máy chiết rót bằng tay sử dụng thanh định lượng để kiểm soát dung tích chiết ra nên độ chính xác cao, sai số là rất nhỏ. Quá trình chiết rót sẽ không sinh bọt khí và xuất hiện hiện tượng nhỏ giọt. Bên cạnh đó, KAG Việt Nam sẽ định lượng sẵn theo dung tích chai trước khi xuất xưởng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

3. Máy chiết tay vận hành đơn giản

Thiết bị chiết rót thủ công có cấu tạo đơn giản không nhiều chi tiết phức tạp, gồm có bồn chứa liệu, bình định lượng, vòi chiết, giá đỡ và van xả đáy. Do đó, khi sử dụng người dùng chỉ cần Bơm nguyên liệu vào bồn chứa liệu > Đặt chai vào vị trí dưới vòi chiết > Gạt cần chiết > Đưa chai ra vị trí đóng nắp, siết nắp là có thể hoàn tất một chu trình chiết rót dung dịch vào chai.

4. Tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo trì khi sử dụng Máy chiết rót gạt tay

Thiết bị chiết rót bằng tay cấu tạo đơn giản nên giá bán không cao, chỉ với số tiền nhỏ là người dùng có thể sở hữu ngay một thiết bị chiết rót định lương chuẩn xác, chất lượng bền đẹp. Ngoài ra, máy chiết rót còn cho năng suất cao nên giúp tiết kiệm thời gian sản xuất. Giảm chi phí cho việc thuê nhân công vì không cần nhiều người vận hành.

Máy chiết rót thủ công được làm hoàn toàn bằng inox có độ bền cơ học cao, hoạt động ổn định không rung lắc vì không có động cơ.

5. Máy chiết rót đảm bảo vệ sinh hơn

Chi tiết máy đều làm từ những vật liệu inox 304, các vòi chiết và ống dẫn đều dùng inox 316 để thiết kế. Các vật liệu này đều có độ bền hóa lý cao, không bị gỉ. Nhờ vậy, quá trình sử dụng không xuất hiện trường hợp bị gỉ sét làm nhiễm bẩn nguyên liệu chiết.

6. Máy chiết rót bằng tay 4 vòi được ứng dụng rộng rãi

Thiết bị chiết rót bằng tay được sử dụng cho các dung dịch có đặc tính độ nhớt thấp như nước uống đóng chai, nước mắm, rượu... và cũng rất thích hợp dùng trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, cơ sở sản xuất nhỏ, các nhà máy dược phẩm…

Với chất liệu inox 304 cao cấp, có tính chất trơ, không han gỉ, không phản ứng với các chất hóa học nên hoàn toàn có thể dùng để chiết rót các loại hóa chất dạng lỏng, độ nhớt thấp.

Ưu nhược điểm của máy chiết rót bằng tay

Máy chiết rót bằng tay có ưu và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của máy chiết tay định lượng 4 vòi

 - Thiết kế nhỏ gọn dễ sử dụng, dễ lau chùi, vệ sinh.

 - Máy có 4 vòi chiết giúp giảm thời gian sản xuất so với các phương pháp thủ công.

 - Các thao tác vận hành không phức tạp, dễ sử dụng cho người vận hành.

 - Có độ bền cao, không bị ăn mòn, VSATTP  do được làm từ inox 304

 - Không tốn nhiều chi phí sản xuất vì máy không sử dụng điện, vận hành ổn định, ít hư hại.

 - Giá đầu tư rẻ, nhanh thu hồi vốn, có thể nâng cao công suất.

Nhược điểm Máy chiết rót không dùng điện

 - Chỉ sử dụng chiết rót dung dịch loãng các dung dịch có độ nhớt thấp, không thích hợp các nguyên liệu có tính bám dính. 

 - Hoạt động độc lập không không kết hợp được các cụm máy trên dây chuyền sản xuất lớn.

Cấu tạo và nguyên lý vận hành máy chiết rót bằng tay 4 vòi

Thông số kỹ thuật

 - Tên sản phẩm Máy chiết thủ công 4 vòi, Máy chiết rót định lượng 4 vòi

 - Năng xuất đóng chai 600 – 800 chai/giờ

 - Cỡ chai 100ml – 1.5lit (có thể chế tạo theo đơn đặt hàng).

 - Số vòi chiết 2 vòi hoặc 4 vòi

 - Kích thước máy: 700x450x1300mm

 - Nguyên liệu: Inox SUS304.

 - Máy tự động chiết rót đầy chai theo dung tích đã cài đặt, có thể chiết rót nước khoáng, rượu, nước mắm, nước ép…

 - Máy do công ty CP Công Nghệ KAG Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

 - Thời gian bảo hành: 12 tháng



Nguyên lý hoạt động của thiết bị chiết rót

Máy chiết rót bằng tay hoạt động trong điều kiện áp suất thường, có nghĩa là không có sự chênh lệch giữa thùng chứa và chai. Dung dịch chiết chỉ chảy vào chai nhờ sự chênh lệch độ cao (hay còn gọi là phương pháp chiết rót trọng lực).

Quá trình chảy của dung dịch hoàn toàn tự nhiên không có tác động của ngoại lực như bơm màng hay bơm piston do đó giảm thiếu hư hại, hỏng hóc.

Các bộ phẩn của thiết bị chiết rót gạt tay

Bồn chứa dung dịch chiết rót

Do máy hoạt động trên cơ sở áp suất thường, chiết rót dựa trên chênh lệch cao độ. Chính vì vậy các  bồn chứa dung dịch thường được thiết kế cao hơn vòi chiết để tăng lực rót. Bồn chứa liệu thường chứa được 20 - 50 lít dung dịch.

Cần gạt, cần chiết rót

Cần gạt hay còn gọi là cần chiết rót được nối với van đóng mở vòi chiết rót. Khi rót thì gạt cho cần chiết song song với mặt đất là có thể cho dung dịch chảy vào chai, lọ chứa. 1 cần gạt điều chỉnh được 2 vòi nên khi thực hiện chỉ cần 1 người luân phiên gạt cần chiết là có thể hoàn thành công việc, không tốn nhiều nhân công như khi chiết rót bằng ca, phêu, vòi…

Bình định lượng và Thanh định lượng

Ống định lượng hay bình định lượng cùng thanh định lượng là bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ đong chính xác lượng dung dịch cần chiết rót để đưa vào chai. Trên thanh định lượng được vạch sãn định mức 300ml 500ml 1000ml 1500ml để phù hợp với chai, lọ, bình chứa.

Giá đỡ

Với các kích thước chai, lọ, bình, can… khác nhau, bộ phận giá đỡ, bàn đỡ có thể điều chỉnh lên xuống giúp việc đặt chai vào dễ dàng, thuận tiện hơn.

Hướng dẫn vận hành Máy chiết tay không dùng điện

Trước khi vận hành máy cần chuẩn bị dung dịch cần chiết rót và chai đựng nguyên liệu. Quy trình vận hành máy như sau:

Bước 1: Cấp nguyên liệu chiết rót vào bồn chứa liệu, đậy nắp bồn trong quá trình chiết hạn chế bụi bẩn rơi vào bồn.

Bước 2: Đặt chai vào dưới vòi chiết, điều chỉnh giá đỡ chai sao cho vòi chiết không quá sâu cũng không quá nông, vừa đủ để nguyên liệu không rớt ra ngoài, nếu cắm sâu lại khó lấy chai khi chiết đầy liệu. Điều chỉnh Thanh định lượng trên đầu Bình định lượng (rút lên thì dung tích lớn, hạ xuống cho dung tích nhỏ) theo dung tích của cỡ chai tuỳ chỉnh

Bước 3: Gạt Cần chiết ngang song song mặt đất cho đến khi chảy hết liệu vào chai, sau đó gạt thẳng đứng lên về vị trí ban đầu

Bước 4: Lấy chai đầy ra và thay chai khác vào. Lặp lại thao tác trên, kết thúc chu trình chiết rót.

Hướng dẫn vệ sinh Máy chiết rót

Máy chiết rót thủ công trực tiếp tiếp xúc với nguyên liệu nên cần vệ sinh sau mỗi lần sử dụng để không bị bám mùi, giữ thiết bị sáng bóng và kéo dài tuổi thọ. Vệ sinh Máy chiết rót thường xuyên mang lại nhiều lợi ích như:

 - Gia tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ của thiết bị chiết rót định lượng 4 vòi

 - Máy vận hành ổn định, ít bị hư hỏng nên tiết kiệm được đáng kể chi phí sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng

 - Đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng của các loại dung dịch chiết rót

 - Không bi bám mùi, tránh tình trạng đóng cặn dưới đáy làm tắc vòi chiết rót

 - Hầu hết các loại máy chiết rót dung dịch thủ công KAG Việt Nam đều được làm bằng chất liệu 100% inox 304. Vì vậy mà máy không chỉ có độ bền mà còn giúp cho việc vệ sinh đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các bộ phận của máy chiết rót dung dịch cần được vệ sinh sạch sẽ đó là: xi lanh (bình định lượng), đầu vòi chiết, bồn chứa liệu, vòi xả đáy…. Những bộ phận này đều có thể tháo dời để lau chùi, vệ sinh sạch sẽ.

 - Sau khi máy được lau chùi sạch sẽ cần sử dụng nước sạch ấm ở nhiệt độ 70 độ để rửa. Và cũng đừng quên dùng khăn sạch lau khô các bộ phận. Trước khi dùng máy bạn dùng cồn 90 độ lau lại bình định lượng chứa dung dịch.

 - Đặc biệt, Máy chiết rót bằng tya cần phải tiến hành vệ sinh thường xuyên, sau khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh, an toàn. Nếu chiết rót thực phẩm, dược phẩm thì tầng suất vệ sinh có thể được khuyến cáo nhiều hơn.

Trên đây là thông tin hữu ích về máy chiết rót bằng tay 4 vòi định lượng được chia sẻ từ công ty CP Công Nghệ KAG Việt Nam. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về loại máy này. KAG Việt Nam luôn có nhiều thiết bị hỗ trợ sản xuất, để được tư vấn hãy liên hệ đến chúng tôi để nhận báo giá nhé!

CÔNG TY CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Facebook https://www.facebook.com/kagvietnam

Instagram https://www.instagram.com/kagtechvn/

Youtube https://www.youtube.com/channel/UC33jp6L3GtTGYc4NMD0WrgA

Hotline 0904685252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét