Thứ Tư, 18 tháng 8, 2021

Gìn giữ & phát triển nghề làm mắm truyền thống 100 năm ở Hải Tiến

 

Gìn giữ nghề truyền thống 100 năm

Vùng biển Hải Tiến (Thanh Hóa) không chỉ nổi tiếng bởi những bãi biển thơ mộng, những món đặc sản thơm ngon mà con nổi tiếng bởi làng nghề nước mắm Khúc Phụ với lịch sử hình thành hơn trăm năm. Nghề làm nước mắm là nghề chính của dân làng Bắc Sơn và Hợp Tân, tuy không còn nhiều hộ sản xuất nước mắm nhưng người dân nơi đây vẫn gìn giữ nét đẹp làng nghề để không bị mai một.

Theo chị Hương (Bắc Sơn) được người già trong làng kể lại thì làng nghề nước mắm Khúc Phụ có từ cuối thế kỉ 17, được truyền nghề từ người Hà Tĩnh. Vùng biển Hải Tiến có nguồn cá dồi dào, lượng muối cũng chất lượng tốt, có thể làm ra những loại nước mắm thơm ngon. Nước mắm làng Khúc Phụ chủ yếu làm từ cá cơm, cá nục, cá trích tươi ngon, kết hợp với muối sạch, đã phơi khô cho hết vị chát. Phương pháp làm mắm là đảo chượp với tỉ lệ 3 cá : 1 muối kết hợp phơi nắng cho ra thứ nước mắm cốt trong veo, màu nâu cánh gián, thơm ngọt.

Đã từng có thời kỳ nước mắm truyền thống gặp khó khăn, có nguy cơ biến mất khỏi thị trường bởi sự cạnh tranh gay gắt về giá thành so với nước mắm, nước chấm công nghiệp. Nhưng trong thời gian gần đây, người tiêu dùng đang có cái nhìn nhận đúng đắt về giá trị thực của nước mắm thủ công, đây cũng chính là cơ hội để phát triển nước mắm truyền thống nói chung, nước mắm làng Khúc Phụ nói riêng.

Phát triển nước mắm cá biển Hải Tiến

Chị Hương cho rằng khó khăn lớn nhất của nước mắm truyền thống là giá thành cao hơn, hình thức bên ngoài chưa được bắt mắt và hương vị mặn hơn so với nước mắm công nghiệp. Các cơ sở sản xuất nước mắm cần đầu tư công nghệ nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, tiết kiệm nguyên vật liệu, nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ đầu tư vào các thiết bị máy móc, sản phẩm nước mắm truyền thống của gia đình chị Hương vừa giữ được cái truyền thống vừa giảm chi phí, giá thành và tất cả các chi phí sản xuất có liên quan.

Thị trường máy móc, thiết bị ngành thực phẩm cũng như ngành sản xuất nước mắm đã phát triển rất nhiều, có thể kể đến các loại máy lọc nước mắm, máy chiết rót nước mắm, nồi cô đặc dung dịch (sử dụng để nấu nước mắm, giảm muối và tăng độ đạm) cùng hệ thống thiết bị đóng chai, in dán nhãn khác... và các thiết bị kể trên đều phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ hộ gia đình với giá thành phù hợp, chất lượng đảm bảo.

Hiện nay, nhiều hộ sản xuất đã cải tiến bể chứa theo cách ốp gạch men trên nền xi măng nhằm hạn chế tối đa những yếu tố tác động không tốt đến chất lượng mắm trong quá trình ướp chượp. Thêm vào đó là đầu tư Máy lọc nước mắm để lọc bỏ lượng muối thừa, cặn lắng và làm trong, làm tươi màu nước mắm. Cùng với đó là sử dụng hệ thống chiết rót, đóng chai bán tự động giúp cho sản phẩm nước mắm truyền thống trông đồng đều, đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn.

Đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng

Nhờ việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất thủ công, truyền thống, bên cạnh sự giám sát chăt chẽ của các cấp có chuyên môn, thẩm quyền về các chỉ tiêu đạt chuẩn, sản phẩm nước mắm Khúc Phụ của một số hộ gia đình, trong đó có nhà chị Hương đã được góp mặt trang trọng trên các kệ hàng siêu thị với đầy đủ nhãn hiệu, nhãn mác, mã vạch góp phần làm phong phú thêm sự lựa chọn an toàn, tin cậy cho người tiêu dùng khi đến với các sản phẩm nước mắm truyền thống.

Nước mắm Khúc Phụ cũng như nước mắm truyền thống dần trở thành hương vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình, thay thế cho các sản phẩm nước mắm công nghiệp. Không chỉ được các vùng trong tỉnh ưa chuộng mà ngay cả các tỉnh lân cận như Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn… cũng đã biết đến sản phẩm nước mắm truyền thống làng nghề Khúc Phụ.

Có thể nói, để đáp ứng được thị hiếu và giữ chân người tiêu dùng, sản phẩm nước mắm truyền thống phải có hương vị đặc trưng, vừa đảm bảo vệ sinh lại cần có mẫu mã bắt mắt vì vậy bên cạnh việc chế biến nước mắm theo quy trình truyền thống cần phải áp dụng các thiết bị hiện, cải tiến năng suất và chất lượng. Công ty Công Nghệ KAG Việt Nam là một trong số các đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp thiết bị thực phẩm, máy thực phẩm trên toàn quốc, uy tín và nhiều kinh nghiệm.


CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM.

Hotline: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com

Email: Kagtechvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 115, ngõ 509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét