Tìm hiểu nguồn gốc Brandy
Brandy là tên gọi chung của các loại rượu mạnh chưng cất từ trái cây (táo, nho…) lên men. Rượu Brandy đặt tên theo gốc tiếng Hà Lan brandewijin (burned-wine, rượu đã cháy) xuất phát từ một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan. Ông đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ, có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển.
Theo phương pháp truyền thống, Brandy được chưng cất hai lần, tỷ lệ cồn từ 70 – 80%, Brandy tiếp tục được xử lý lão hóa với thùng gỗ sồi, quá trình oxy hóa này giúp cho rượu êm hơn, màu hổ phách đẹp mắt, và cuối cùng là thêm nước cất để giảm độ rượu xuống 40%. Một số thương hiệu sản xuất rượu Brandy nổi tiếng như: St Remy Napoleon, Napoleon Dumas, Louis Chevallier, Edgar, Raynal, Caravel, Jazz band, Eiffel tower, Matador, Miss Paris, General…
Lưu ý, không phải Brandy nào cũng phải ủ thùng gỗ sồi, Grappa là một ví dụ điển hình.
Các dòng rượu Brandy trên thế giới
Rượu Brandy có 03 loại chính là Brandy nho, Brandy táo, Brandy trái cây.
1. Brandy nho
Được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho. Loại rượu Brandy này thường có thời gian ngâm ủ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi vị và trở nên ngon hơn.
- Rượu Brandy nho ở Mỹ chủ yếu sản xuất ở Califonia: Christian Brothers, Coronet, E&J, Korbel, và Paul Masson
- Armagnac: loại Brandy cao tuổi nhất ở Pháp
- Cognac: rượu Brandy phổ biến của Pháp, nổi tiếng với Courvoisier, Hennessy, Martell, Rémy Martin
- Lourinhã: Brandy làm từ vang nho trắng, thịnh hành ở Bồ Đào Nha
Rượu Armagnac
2. Brandy táo
Là loại Brandy được sáng tạo từ 1968 ở New Jersy, hương vị rượu Brandy táo cho vị từ ngọt đến cay, mặn và đắng bởi loại brandy này kết hợp bởi hơn 100 loại táo khác nhau. Brandy táo thường có thời gian ủ rất lâu trong thùng gỗ tối thiểu nên có hương vị nồng đậm và có mùi vị đặc. Calvados, Grappa của Italia và Marc của Pháp là hai điển hình của loại Brandy này.
Brandy táo Calvados
3. Brandy hoa quả
Brandy hoa quả là rượu chưng cất từ các loại trái cây lên men, mơ, mận, anh đào, táo, lê hoặc dâu rừng… Cách chưng cất rượu brandy hoa quả cũng tương đối giống với Cognac.
Các sản phẩm rượu Brandy Việt Nam
Hiện nay một số đề tài khoa học về sản xuất Brandy từ các loại trái cây của Việt Nam đang được nghiên cứu và thử nghiệm (quả bần chua, hạt điều, vải, dứa, nho…) cũng đã có một vài cơ sở sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm rượu Brandy hưng cất từ hoa quả lên men nhưng chưa sản xuất ở quy mô công nghiệp.
Brandy làm từ quả bần chua
Brandy làm từ trái nho Ninh Thuận
Để sản xuất Brandy mang thương hiệu Việt, một số thiết bị chưng cất chuyên dụng được KAG sản xuất sẽ đảm bảo sản phẩm rượu đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm rượu. Nồi nấu rượu truyền thống (Pot still), Tháp chưng cất công nghệ mới (Column still), Máy lão hóa rượu (Aged alcohol equipment), thùng gỗ sồi và các thiết bị ngành rượu khác đều được KAG Việt Nam cung cấp với giá thành hợp lý, chất lượng và công suất phù hợp yêu cầu của người sử dụng.
Tháp chưng cất rượu
Máy lão hóa rượu, Máy làm già tuổi rượu
Thùng gỗ sồi ủ rượu
Liên hệ Công ty CP Công Nghệ KAG Việt Nam.
Hotline/Zalo: 0904.68.5252
Địa chỉ: Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: kagtechvn@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét