Rượu chuối là sản phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đường tiêu hóa. Nhưng rượu chuối thường chỉ là rượu nếp ngâm chuối hột hoặc rượu vang chuối, tuy nhiên rượu trắng chưng cất từ quả chuối lên men cũng là loại rượu vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng và đòi hỏi kỹ thuật cao. Cùng KAG tìm hiểu quy trình chưng cất rượu từ quả chuối tây quen thuộc.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu rượu chuối gồm có 2 nguyên liệu quan trọng nhất là chuối và men rượu. Chuối được dùng để chưng cất thành rượu thường là chuối tây bởi vị ngọt vừa phải, dẻo hơn, không bị nhũn, nát như chuối tiêu.
Còn loại men sử dụng sẽ là men vi sinh vì con men khỏe, dễ lên men rượu hơn và có mùi đặc trưng của rượu chuối. Tuy nhiên nhiều người lại thích sử dụng men lá, mặc dù men lá không khỏe bằng men vi sinh, phải ủ trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng để không làm chết men nhưng lại cho ra sản phẩm rượu thơm mùi hương chuối và quyện với chút men lá dịu nhẹ.
Sơ chế chuối và lên men rượu chuối
Chuối thường được cắt cả buồng khi còn xanh, rồi để chín tự nhiên, chuối chín bỏ vỏ, trộn với men, ủ trong vài ngày là đem đi chưng cất. Có nhiều cách lên men rượu chuối nhưng dưới đây là 2 cách phổ biến nhất:
Cách 1: Chuối bóc vỏ, bóp nát hoặc cắt khúc, cứ một lớp chuối lại rải một lớp men, tránh không đảo trộn quá nhiều lần khi chưng cất sẽ bị chua. Đậy kín thùng và để ở nơi có nhiệt độ thích hợp, khoảng từ 20 – 25°C trong khoảng 3 ngày là có thể đưa đi chưng cất.
Cách 2: Chuối bóc vỏ, để nguyên quả và trộn men như cách 1, cách này này nên dùng men vi sinh và để ở nhiệt độ khoảng 21°C để lên men rượu ngấm từ từ, điều kiện nhiệt độ này sẽ hạn chế sản sinh aldehyde, este... là các sản phẩm gây độc trong rượu, thông thường mất khoảng 15 – 17 ngày để chuối lên men. Nhiều người cho răng để cả quả giúp cho rượu bớt chua nhưng do thời gian ủ lâu nên cách ủ men này ít người thực hiện.
Lưu ý: nếu ủ rượu bằng men lá, nên ủ trong phòng điều hòa, có nhiệt độ ổn định để không làm chết men.
Quá trình chưng cất rượu chuối cho ra rượu thành phẩm
Chuối lên men được đổ vào Nồi Nấu Rượu, đậy nắp nồi và vặn chặt khóa nồi, lắp cần ngưng tụ và cấp nước vào lòng nồi. Cài đặt thời gian và nhiệt độ của Nồi chưng cất trên Tủ điện tự động điều khiển, khoảng 90°C trong 3,5 – 4 giờ. Thiết bị chưng cất rượu chuối bằng điện giúp nấu rượu nhanh hơn, tận thu tối đa sản phẩm và hạn chế thấp nhất các độc tố tự nhiên có trong rượu
Sau quá trình chưng cất, rượu có màu trong suốt, thơm mùi chuối và để đảm bảo các hàm lượng độc tố về mức an toàn cho phép và không gây cảm giác váng đầu khi uống, nên sử dụng thêm máy lọc khử andehit trong rượu.
Chiết rót, đóng chai rượu chuối, rượu chuối chưng cất
Rượu chưng cất sau khi qua lọc sẽ giảm bớt độ nồng, sốc, uống êm hơn và trong hơn, không còn bị đục do hàm lượng Aldehyde, Methanol, Furfurol, Este trong rượu khi qua Máy khử độc tố được giảm đi đáng kể. Vì hàm lượng độc tố đã giảm, đáp ứng yêu cầu TCVN về rượu trắng số 7043:2013 nên hoàn toàn có thể chiết rót vào chai để sử dụng luôn mà không cần thiết phải ủ trong chum, ủ hạ thổ. Thiết bị chiết rót rượu và thiết bị đóng nắp chai rượu là bộ thiết bị có chi phí thấp, năng suất cao, thích hợp với quy mô sản xuất nhỏ lẻ hoặc các nhà máy vừa và nhỏ.
Máy chiết rót rượu thủ công với chi phí thấp, sản phẩm có độ bền cao do vật liệu là inox 304 cao cấp và có khả năng chiết rót đồng đều, cho sản phẩm rượu đóng chai trở nên chuyên nghiệp hơn, tạo độ uy tín, tin cậy cho khách hàng. Khả năng chiết rót 600 - 800 chai mỗi giờ cũng cho thấy năng suất cao hơn chiết rót bằng vòi, đong bằng ca, bình...
Cùng với đó là máy đóng nắp chai thủy tinh, chai PET với các đầu chai đa dạng kích thước. Tốc độ xoáy nắp nhanh chóng giúp người sử dụng dễ dàng hoàn thành hành việc đóng nắp, xoáy nắp nhanh chóng, tiện lợi.
Công ty Công Nghệ KAG Việt Nam
Hotline 0904685252
Facebook https://www.facebook.com/kagvietnam
Instagram https://www.instagram.com/kagtechvn/
Youtube https://tinyurl.com/ttd4mhfs
Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét