Thứ Tư, 23 tháng 3, 2022

Cách làm mắm tép Thanh Hoá chưng thịt đóng hộp VSATTP

 Mắm Tép được làm từ moi biển, tép biển tươi, ủ lên men tự nhiên trong thùng hoặc chum với điều kiện hiếu khí suốt thời gian dài từ 18 đến 24 tháng. Quy trình sản xuất cầu kỳ cho ra mắm tép thơm dịu, ngọt thanh, thực sự đậm đà khi chấm rau củ và tuyệt ngon khi chưng với thịt.

Mắm tép Thanh Hoa nổi tiếng khắp vùngMắm tép, một món đặc sản của Việt Nam, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Mắm Tép Thanh Hóa. Với lợi thế có vùng biển kéo dài, nguồn nguyên liệu hải sản phong phú và tươi ngon. Nhiều địa phương tại vùng biển Thanh Hóa đã cho ra đời các làng nghề sản xuất mắm tép với thương hiệu đặc trưng của mình, áp dụng thiết bị công nghệ để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bí quyết chế biến Mắm tép thơm ngon chuẩn vị đặc sản Thanh Hoá

Chuẩn bị nguyên liệu

Tép, Moi tươi: được đưa về xưởng ngay sau khi thu hoạch, tiến hành lọc bỏ tạp chất, những con tép vỏ mỏng nhiều thịt tươi rói sẽ được lựa chọn. Vì tép chứa phần lớn chất lượng của mẻ mắm.loại moi được sống ở tầng mặt, nên rất sạch, được vớt lên rồi rửa ngay trên biển, xếp vào giá bê cho ráo nước. Moi được đánh bắt vào đúng vụ lúc moi trưởng thành, nhiều thịt và vỏ mỏng (tháng 8- tháng 10 âm lịch).

Thính gạo: Được rang bằng máy ở nhiệt độ thích hợp và xay mịn tạo nên mùi thơm dịu của mắm tép

Muối: Muối cũng là thành phần quan trọng. Dùng muối tạp, muối mới sẽ mang lại vị chát, đắng, gắt cho sản phẩm mắm.muối tinh khiết, trắng trong được lấy từ vùng muối Bà Rịa và Ninh Thuận, được lưu kho ít nhất 1 năm cho chảy hết thành phần gây ra mùi vị bất lợi (chát, đắng).

Trộn thính, lên men và ủ mắm tép

Ướp muối hạt ngay sau khi lọc bỏ tạp chất, để moi không bị thối hỏng. Tiếp đó, Moi biển được trộn với muối theo tỉ lệ 5 moi : 1 muối, đem ép khô cho ráo nước rồi đem xay nhuyễn.

Hỗn hợp Moi, muối được ủ trong các thùng gỗ Bời Lời hoặc chum sành, vại sành trong 18- 24 tháng. Quá trình này giúp cho enzim phát triển tự nhiên và ổn định, cho ra sản phẩm có mùi vị đặc trưng, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thêm gia vị cho Mắm tép thành phẩm hoặc chưng với thịt

Ở khâu thành phẩm, có thể trộn thêm giềng tỏi, ớt ngọt tạo nên vị riêng của mắm tép của từng thương hiệu.

Ngoài ra Mắm tép cũng có thể chế biến bằng cách cho vào Nồi chưng mắm tép chuyên dụng thêm thịt và gia vị tỏi ớt, muối. Thành phẩm có được mắm tép chưng thịt màu nâu, thơm mùi đặc trưng của mắm tép. Nồi chưng mắm tép làm từ inox 304 cao cấp, có cánh vét và hệ thống điều khiển tự động, đảm nhiệm chức năng chưng thịt, trộn đảo mắm tép mà không làm khê cháy, giảm bớt thời gian và công sức cùng chi phí nhân công trong giai đoạn này.

Đóng gói, đóng hũ mắm tép, mắm tép chưng thịt

Mắm tép có kết cấu đặc sệt nên dùng hệ thống chiết rót dung dịch đặc chuyên dùng để chiết sa tế, mắm tôm, tạo sự chuyên nghiệp cho sản phẩm. Cùng thiết bị đóng nắp lon, hộp thiếc, sản phẩm mắm tép sẽ được bảo quản tốt hơn, không biến đổi chất lượng như khi dùng hộp nhựa.

Thiết bị sản xuất mắm tép, làm nước mắm cá... được sản xuất bởi KAG Việt Nam với tính năng ưu việt, toàn bộ được sản xuất từ inox cao cấp cùng linh kiện hiện đại, vừa tăng giá trị sản phẩm đồng thời giảm chi phí sản xuất.

Liên hệ KAG Việt Nam

Hotline 0904685252

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét