Thành phần chính trong nước mắm truyền thống, nước mắm thủ công
Trong nước mắm có chứa các thành phần như đạm, muối, bã cá, xác cá phân hủy, các chất keo tụ... chính vì chứa nhiều tạp chất nên sản phẩm nước mắm truyền thống sẽ có cặn lắng, chất rắn lơ lửng làm đục màu nước mắm. Mặc dù không gây ảnh hưởng tới hương vị, chất lượng nước mắm nhưng xét về cảm quan, các cặn lắng vẩn đục này khiến người dùng hơi e ngại khi sử dụng nước mắm thủ công, nước mắm truyền thống.
1. Muối kết tinh
Trong quá trình kéo rút chượp khi chưa chín, muối còn sót lại và gặp điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp sẽ kết tinh, gây cặn lắng dưới đáy
2. Chất đạm, protein
Đạm thành phần chủ yếu trong nước mắm, tuy nhiên với kích thước cực nhỏ, gần như không tạo ra hiệu ứng đục màu nước mắm. Hơn nữa, đây là thành phần chủ đạo tạo sự khác biệt giữa nước mắm thủ công và nước mắm công nghiệp
3. Xác cá chưa phân hủy hết
Xác cá chưa phân hủy hết được cho là nguyên nhân chính gây đục màu nước mắm, mặc dù được xử lý qua lọc nhưng với dụng cụ lọc thô sơ như vải màn, vải thô, rá rổ… không thể lọc được các thành phần nhỏ lơ lửng trong nước mắm
4. Chất keo tụ xuất hiện khi chưa ủ kĩ
Chất keo tụ, đóng vón xuất hiện trong các chượp chưa ủ chín, tạo điều kiện để các chất keo tụ, vón cục lại.
Để loại bỏ hiện tượng đóng cặn, vẩn đục đáy chai nước mắm, nhà sản xuất nước mắm sử dụng phương pháp lọc vật lý, lọc qua nhiều lớp lọc để thành phẩm nước mắm trong hơn, tươi màu hơn. Tuy nhiên phương pháp lọc thủ công bằng vải màn, vải tuyn tốn thời gian, năng suất thấp mà hiệu quả không cao. Hiện nay Máy lọc nước mắm do công ty KAG Việt Nam sản xuất được đưa vào sử dụng thay thế phương pháp lọc bằng tay, với khả năng lọc đến 90% các loại cặn lắng, cặn lơ lửng, huyền phù chỉ trong thời gian ngắn, nâng cao năng suất và chất lượng nước mắm truyền thống.
Tìm hiểu Máy Lọc Nước Mắm
Máy lọc nước mắm là sản phẩm máy lọc dành cho nước mắm thủ công với tác dụng chính dùng để loại bỏ các cặn lắng, cặn lơ lửng trong nước mắm, giúp nước mắm trong hơn, đẹp hơn khi đóng chai. Đồng thời giảm bớt thời gian tiếp xúc của nước mắm với môi trường, làm mắm bị đục màu, máy lọc nước mắm có công suất 150L mỗi giờ, trong môi trường áp suất, nước mắm được đưa từ bể lọc thô qua máy rồi trực tiếp rót trực tiếp vào can/thùng chứa hoặc qua Máy chiết rót đóng chai, tạo thành hệ thống khép kín.
1. Nguyên lý hoạt động loại bỏ cặn lắng, đục màu của Máy lọc nước mắm
Máy lọc nước mắm sử dụng 2 vật liệu lọc là Túi lọc Polyester và Lõi lọc PP. Túi lọc Polyester được sản xuất với khả năng chịu được độ mặn cao, an toàn cho sức khỏe con người, đạt tiêu chuẩn dùng trong ngành thực phẩm. Túi hình trụ tròn với các cấp độ lọc giữ được xác cá chưa phân hủy hết. Dưới tác dụng của áp lực trong cột áp chứa túi lọc, các loại cặn bã được giữ lại, một phần nhỏ lọt qua lại tiếp tục được lọc qua 3 lõi lọc PP và quá trình lọc diễn ra nhanh mà không kém phần hiệu quả.
Các lõi lọc được cấu tạo bởi các sợi Polypropylen quấn lại, diện tích bề mặt riêng lớn giữ được nhiều cặn và được chứng nhận an toàn trong thực phẩm, dược phẩm. Với cấu tạo bằng chất liệu nhựa, vỏ các cột lọc không bị gỉ sét và đáp ứng được yêu cầu trong ngành sản xuất nước mắm hiện nay.
2. MÁY LỌC NƯỚC MẮM 100L/H - 150L/H
- Điện áp: 220V - 0,37Kw
- Chất liệu: Inox 304
- Năng suất: 100 – 150 lit/h
- Số cột lọc bã: 1 lõi – 1 túi vải lọc mắm chuyên dụng
- Số lõi lọc Micron: 03 lõi PP
- Kích thước: 750 x 550 x 950mm
3. MÁY LỌC NƯỚC MẮM, LỌC BÃ MẮM 200L/H - 250L/H
- Điện áp: 220V - 0,37Kw
- Chất liệu: Inox 304 không han gỉ
- Kích thước: 850 x 550 x 1200mm
- Năng suất: 200 – 250 lit/h
- Số cột lọc bã: 1 lõi – 1 túi vải lọc mắm (có thể tái sử dụng nhiều lần)
- Số lõi lọc Micron: 03 lõi PP
Liên hệ KAG Việt Nam
Hotline 090 468 5252
Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Sản phẩm liên quan:
- Nồi chưng cất rượu bằng điện
- Máy làm già tuổi rượu, lão hóa rượu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét