Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2022

Điều gì tạo nên sự khác biệt của rượu Scotch Whisky của xứ sở sương mù

 Để trả lời cho câu hỏi Scotch và Whisky khác nhau như thế nào vừa có phần đơn giản vừa có phần phức tạp. Whisky là loại rượu được chưng cất từ ngũ cốc lên men và ủ trong thùng gỗ. Có nhiều loại rượu Whisky khác nhau dựa trên phong cách sản xuất và nguồn gốc xuất xứ. Ở Mỹ, các loại rượu Whisky phổ biến nhất là loại được làm tại nhà - rượu Bourbon và Buckwheat Whisky (lúa mạch đen). Canada và Ireland cũng được biết đến với rượu Whisky của riêng họ. Còn rượu Scotch là một loại rượu Whisky được sản xuất tại Scotland, hay Scotch Whisky. Còn ở Scotland, rượu mạnh được gọi đơn giản là rượu Whisky.


Rượu Whisky được sản xuất như thế nào?

Whisky được chia thành nhiều loại phụ khác nhau như rượu Bourbon, lúa mạch đen, rượu Whisky Ailen, rượu Whisky Nhật Bản, và Scotch. Whisky về cơ bản là một loại rượu được chưng cất từ ngũ cốc lên men, hay hiểu đơn giản hơn là  pha một loại bia với ngũ cốc và sau đó đun sôi để tạo ra một chất lỏng có độ cồn cao. 

Các loại ngũ cốc thường được sử dụng để làm rượu Whisky là lúa mạch, ngô, lúa mì và lúa mạch đen. Sự kết hợp của các loại ngũ cốc được sử dụng để tạo ra một loại rượu Whisky "mash bill" (hỗn hợp các loại ngũ cốc được sử dụng trong quá trình sản xuất). Mỗi hạt tạo ra rượu Whisky thành phẩm với các đặc điểm hương vị hơi khác nhau. 

Sau khi chưng cất, rượu Whisky luôn được ủ trong những thùng gỗ sồi, thường là những loại thùng sồi đã nướng bên trong. Quá trình ủ trong thùng đóng góp nhiều vào hương vị đặc trưng riêng của rượu Whisky. Sự phản ứng giữa các phân tử rượu và thành phần hữu cơ trong gỗ của thùng làm cho rượu Whisky màu hổ phách và thêm hương vị caramel, vani cho rượu. 


Chưng cất rượu Scotch có gì khác biệt?

Scotch là một danh mục phụ đa dạng của rượu Whisky; một số loại Scotch ngọt ngào với hương caramel và vani; trong khi một số loại khác lại có vị khói, nhạt và mặn hơn. Scotch cũng là một loại rượu Whisky, nhưng Scotch Whisky phải có nhưng đặc điểm riêng mới được gọi là "Scotch":

- Rượu Whisky phải được lên men, chưng cất và ủ ở Scotland.

- Thành phần duy nhất được phép dùng trong sản xuất Scotch là ngũ cốc, men, nước và màu caramel.

- Scotch phải được chưng cất chủ yếu từ loại lúa mạch mạch nha. Các loại ngũ cốc khác như ngô, lúa mạch đen và lúa mì có thể được thêm vào trong các loại rượu Whisky pha trộn của Scotch.

- Nồi độ cồn của Scotch phải được chưng cất với ít nhất 94,8% ABV và sau khi ủ, phải được đóng chai ở mức không thấp hơn 40% ABV. 

- Thời gian ủ rượu: Scotch phải được ủ không dưới ba năm trong thùng gỗ sồi. Khi một chai Scotch hiển thị tuổi, có nghĩa là rượu Whisky ít nhất phải được ủ thùng sồi bằng số năm đã được hiển thị trên chai. Thông thường đối với rượu Whisky Scotch có độ tuổi từ 12 năm trở lên.


Rượu ngâm ủ thùng sồi là một trong những yếu tố quyết định giá trị rượu Whisky

Các loại rượu Whisky đều phải trải qua quá trình ủ lâu năm trong thùng gỗ sồi để rượu có màu hổ phách đẹp mắt, cùng hương vị biến đổi đa dạng, tinh tế. Có thể thấy thùng gỗ sồi đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị và màu sắc đặc trưng cho từng loại rượu.


Cellulose

Xenluloza gỗ sồi là một chuỗi mạch thẳng bao gồm hàng nghìn phân tử D-glucose và gần như không tạo hương vị trong quá trình ủ rượu với thùng sồi thô, gỗ sồi chỉ chiết xuất một số carbohydrate ở nhiệt độ cao trong quá trình nướng mặt trong gỗ sồi. Tức là để có được hương vị đặc biệt từ gỗ sồi thì cần phải nướng/ đốt cháy gỗ sồi, nếu không thì sẽ không tạo ra hương vị gì.

Hemi-cellulose

Hemi-cellulose chứa một số loại đường khác nhau như xylose, mannose, galactose, rhamnose, arabinose, glucose và tạo thành các chuỗi phân nhánh gồm hàng trăm phân tử. Hemi-cellulose dễ dàng bị phá vỡ liên kết khi đun nóng, tạo ra một loạt các hợp chất thơm có thể chiết xuất được, chẳng hạn như furfural (hạnh nhân, óc chó…), hydroxymethylfurfural (bơ, sáp, caramel), maltol (mạch nha, mùi ngọt) và cyclotene (cây phong, caramel , cam thảo) .

Lignin

Lignin là những đại phân tử rất phức tạp bao gồm ba đơn vị monolignol p-hydroxyphenol, guaiacyl (32% trong gỗ sồi) và syringyl (68% trong gỗ sồi). Quá trình phân hủy Lignin làm tạo ra các phenol và các hợp chất phenol, bao gồm các aldehyde phenolic, vanilin, syringaldehyde, coniferaldehyde và sinapaldehyde, tạo ra các mùi thơm đa dạng cho rượu trong quá trình ngâm ủ.

Lactone

Cis-oak Lactone tạo ra hương thơm ngọt ngào của dừa và vanillin . Trans-oak Lactone cho mùi thơm của dừa, đinh hương, cần tây… nhưng yếu hơn 2,5-20 lần nếu không tính đến tất cả các ảnh hưởng tổng hợp của các chất chiết xuất từ ​​cây sồi khác. Trans-lactone được cho là có tác dụng thúc đẩy hương vị của cis-lactone và nhiều hợp chất hương vị khác trong rượu, tạo ra hương thơm nồng nàn của dừa ở nồng độ cao. Nhiều loại lacton khác được mô tả là có vị trái cây, đào và vanilla.

Tanin

Tanin mang lại hương vị tê tê trong giai đoạn đầu của quá trình ngâm ủ và tham gia vào các phản ứng oxy hóa khác nhau loại bỏ các nốt thủy ngân và thúc đẩy sự ổn định màu sắc, sự phân hủy lignin và quá trình oxy hóa rượu thành axetal tạo ra hương đầu etheral.

Carbon hoạt tính

Lớp carbon hoạt tính được hình thành trong khi nướng thùng sồi có khả năng lọc, loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi rượu. Một số hợp chất kỵ nước của gỗ sồi cũng ngăn chặn việc giải phóng các chất bay hơi của rượu, giúp cho rượu không bị thất thoát quá nhiều trong quá trình ngâm ủ. Có thể thấy, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có những phản ứng hóa học đem đến hương vị mới lạ cho rượu. Không chỉ vậy, mỗi một loại gỗ sồi sẽ tạo một hương vị độc đáo riêng bởi nồng độ lacton, tannin và các polyphenol khác nhau tạo hương vị rượu đa dạng.

Tác dụng của thùng gỗ sồi đối với rượu mạnh

Thùng gỗ sồi được coi như là chất phụ gia hữu cơ, giúp tăng thêm hương vị của rượu và thêm vào một vài mùi thơm như vanila, dừa, mùi khói… và tạo màu sắc hấp dẫn. Thùng gỗ sồi cũng được dùng để loại bỏ những thành phần có hại như hợp chất lưu huỳnh, aldehyde, methanol… Ngoài vanila mang lại hương thơm và tannin tạo axetal thì còn có Lactone là yếu tố mang lại hương vị dừa mạnh mẽ. Lactone trong sồi tăng lên trong quá trình hơ lửa, nướng, và khi kết hợp với rượu Bourbon cho vị dừa đậm hơn, đặc biết là trong gỗ sồi Mỹ. Bên cạnh đó trong gỗ sồi còn chứa các hợp chất bảo quản tự nhiên có vị cay nhẹ, tê miệng, tương tự như dùng trà đen hoặc quả óc chó tươi.

Để chọn mua được thùng gỗ sồi tốt, giá cả phải chăng, người mua nên chọn những đơn vị sản xuất uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lịch vực sản xuất rượu như KAG Việt Nam. Các sản phẩm thùng gỗ sồi của KAG Việt Nam được nhập khẩu nguyên khối, sau đó được phơi khô và xẻ gỗ, đóng thùng theo quy trình sản xuất thùng gỗ sồi Pháp, vì thế có giá thành rẻ, đảm bảo chất lượng và được bảo hành 12 tháng.


Địa chỉ mua thùng sồi ngâm rượu

KAG Việt Nam là một trong những đơn vị lâu năm, có uy tín trong ngành rượu, chuyên cung cấp các thiết bị, dung cụ, phụ kiện sản xuất rượu thủ công, rượu vang… Thùng gỗ sồi cũng là một trong số những sản phẩm tạo nên thương hiệu của KAG. Với nguồn nguyên liệu gỗ sồi nhập khẩu 100% từ Nga và Mỹ, dưới bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề, Thùng rượu gỗ sồi có mức giá phải chăng mà chất lượng không thua kém các sản phẩm nước ngoài.

- Dung tích Thùng sồi: 10L, 20L, 30L, 50L, 100L, 200L

- Thùng sồi bao gồm giá đỡ/ chân kê

- Có thể để nằm hoặc dựng thẳng đứng

- Bom gỗ sồi được sử dụng với các loại vòi, van bằng đồng hoặc bằng gỗ





Chi tiết liên hệ Công ty KAG Việt Nam

Hotline để được tư vấn 0904685252

Fanpage K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ

Địa chỉ: Số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét