Thứ Năm, 23 tháng 6, 2022

3 Phương pháp định lượng phổ biến trong công nghệ chiết rót thực phẩm

 

Thế nào là Chiết rót định lượng

Định lượng sản phẩm lỏng là chiết một thể tích nhất định sản phẩm lỏng và rót vào chai, bình, lọ.v.v. Định lượng sản phẩm lỏng bằng máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất thực phẩm. Khi định lượng bằng máy thì cải thiện được điều kiện vệ sinh, đảm bảo được năng suất cao và định lượng sản phẩm một cách chính xác.

Máy chiết rót và định lượng sản phẩm thường được sử dụng cho trường hợp sản xuất yêu cầu năng suất cao, định lương chính xác và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Tùy vào độ nhớt của chất lòng mà sử dụng Thiết bị chiết rót định lượng phù hợp.

3 Phương pháp định lượng của máy chiết rót dung dịch

Định lượng bằng bình định mức

Các chất lỏng hay dung dịch được định lượng chính xác nhờ bình định mức trước khi rót vào chai.

Định lượng bằng chiết tới mức cố định

Dung dịch được chiết tới mức cố định trong chai bằng cách chiết đầy. Sau đó lấy khối thể tích bù trừ ra khỏi chai. Khi đó mức lỏng trong chai sẽ sụt xuống một khoảng như nhau bất kể thể tích của các chai có bằng nhau hay không. Ngoài ra, máy còn sử dụng ống thông hơi, chất lỏng đựoc chiết tới khi ngập miệng ống thông hơi sẽ dừng lại. Phương pháp này có độ chính xác không cao, tuỳ thuộc độ đồng đều của chai.

Định lượng bằng cách chiết theo thời gian

Khi cho chất lỏng chảy vào trong chai với khoảng thời gian xác định, có thể xem như thể tích chất lỏng chảy là không đổi. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các sản phẩm có giá tri thấp, không yêu cầu độ chính xác định lượng.

Trong ba phương pháp định lượng cơ bản trên thì hai phương pháp đầu là phổ biến nhất. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp và máy chiết rót dung dịch phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất.

Một số thiết bị chiết rót định lượng

Máy chiết rót định lượng gạt tay thủ công

Máy chiết rót định lượng bằng điện

Máy chiết rót piston


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét