Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

Quy trình nấu nước mắm cá đồng, cá sông của người miền Tây

 Miền tây – vương quốc nước mắm, không chỉ nổi tiếng với các loại mắm chấm, mắm nêm, mắm tép, mà còn có loại mắm trứ danh mang tên mắm cá đồng được làm từ cá nước ngọt, cá sông ủ mối rồi nấu lên, cho mùi thơm nhẹ chứ không nồng như nước mắm cá biển.

Cách nấu nước mắm cá đồng từ cá cơm, cá linh, cá tạp

Nước mắm cá đồng được nấu từ cá cơm sông, cá linh, cá tạp bỏ vào khạp, chum muối 3 - 12 tháng. Sau khi cá bị muối phân hủy thành bã thì đem lọc thô, lấy nước bổi chuyển vào nồi cánh khuấy tự động, khi sôi bỏ chút nước dừa cho thơm. Nước mắm cá đồng được đưa vào Máy lọc nước mắm, lọc bỏ hoàn toàn xác cá, xác mắm, cho nước mắm trong hơn, tươi màu đỏ nâu.


Theo kinh nghiệm của chị Đậm, người có nhiều năm kinh nghiệm nấu nước mắm ở Cần Đăng (An Giang) chia sẻ cách để nước mắm đồng, nước mắm cá sông có mùi thơm, màu đỏ đẹp mắt là phải ủ mắm ngoài nắng.

Theo nhu cầu của thị trường, các lò nước mắm quy mô nhỏ lẻ ra đời, nước mắm được đóng vào chai nhựa PET hoặc chai thủy tinh đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đồng thời nhiều cơ sở sản xuất cũng đã chú trọng hơn trong việc sử dụng các thiết bị nấu nước mắm, lọc nước mắm để cho ra các sản phẩm nước mắm cá đồng có chất lương tốt, mẫu mã đẹp, cùng cạnh tranh với các dòng sản phẩm công nghiệp.


CÁC THIẾT BỊ NẤU NƯỚC MẮM CÁ ĐỒNG

Nồi nấu nước mắm

Với cách nấu nước mắm truyền thống bằng nồi đun than củi, nhiệt độ không đều và không thể điều chỉnh nhiệt độ hợp lý nhất sẽ rất dễ bị cháy. Nhiều cơ sở nấu với công suất lớn, việc khuấy đảo liên tục bằng tay là không thể. Dù bạn có khuấy đảo liên tục sát đáy nồi, thành nồi nhưng dung dịch đặc quánh vẫn sẽ bị vẫn bám dính, đóng cặn vì mỗi lần khuấy đảo chỉ tiếp xúc với 1 vị trí trên nồi, những vị trí còn lại nhanh chóng bị bám dính, khê cháy vì nhiệt.

Nồi nấu nước mắm, về cơ bản là nồi gia nhiệt kèm cánh khuấy giúp cho việc đun nấu sản xuất nước mắm được nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo vệ sinh. Với cánh khuấy và cánh vét của bồn khuấy gia nhiệt công nghiệp, mỗi vòng vừa khuấy đảo vừa vét sát mọi vị trí trên thành và đáy nồi nên dung dịch nước mắm không bị cháy, giữ mùi mắm thơm ngon đặc trưng.

Máy lọc nước mắm

Đa số những hộ gia đình, cơ sở sản xuất nước mắm ở nước ta sản xuất nước mắm theo phương pháp thủ công truyền thống từ khâu ủ mắm đến đóng chai, tất cả đều được làm bằng tay. Nhất là công đoạn lọc cặn bã mắm được lọc thủ công bằng vải, mặc dù đây là cách lọc được nhiều người sử dụng nhưng nó lại không đảm bảo hiệu quả lọc loại bỏ hoàn toàn các loại cặn bã, vẩn đục có trong nước mắm. Vì vậy, từ khâu lọc nước mắm không đạt hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của chai nước mắm bán ra ngoài thị trường. 

So với cách lọc nước mắm bằng vải, thì nước mắm được lọc qua Máy lọc nước mắm có những khác biệt rõ rệt về chất lượng, màu sắc lại tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí đầu tư thấp. Phù hợp với những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ và luôn trung thành với phương pháp truyền thống để làm ra những giọt nước mắm truyền thống. Máy lọc bã mắm, xác mắm và Chiết rót nước mắm ra đời chỉ giúp hoàn thiện hơn cho quá trình sản xuất nước mắm truyền thống ở nước ta hiện nay.

Máy chiết rót nước mắm

Phễu, ca có vòi hoặc các bình có vòi là vật dụng quen thuộc mỗi khi chiết rót nước mắm, tuy nhiên năng suất không cao vì mỗi một người chỉ có thể chiết rót một chai, và định lượng bằng mắt thường nên khả năng chính xác không cao, sai lệch khả lớn, và không đảm bảo vệ sinh vì sau thời gian sử dụng nhựa bị oxi hóa, bị biến chất, biến dạng, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng nước mắm. Những hộ gia đình hoặc những cơ sở sản xuất nước mắm vừa và nhỏ có nhu cầu sử dụng các dụng cụ, thiết bị chiết rót đảm bảo vệ sinh thì Máy chiết rót định lượng thủ công là sự lựa chọn hoàn hảo.

Máy chiết rót 4 vòi được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình sản xuất nước mắm nhờ tính tiện lợi, hiện đại, phù hợp nhiều quy mô từ thủ công đến công nghiệp. Chất liệu máy chiết rót nước mắm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, không hoen rỉ, không thôi nhiễm chất độc hại vì thế máy đạt độ bền cao, chống ăn mòn và không gây ảnh hưởng chất lượng thành phẩm. Inox 304 chất lượng có độ sáng bóng, mang lại sự chuyên nghiệp, sang trọng và hiện đại trong không gian nhà xưởng, không gian cơ sở sản xuất. Chất liệu SUS 304 là loại thép không gỉ cao cấp, đảm bảo VSATTP và đáp ứng yêu cầu chất lượng thiết bị chế biến thực phẩm của Tiêu chuẩn quốc gia. 


Liên hệ Công ty KAG Việt Nam

Hotline 090-468-5252

Website www.maythucphamkag.com

Địa chỉ 509/115 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội


XEM THÊM

> Quy trình sản xuất Nước mắm Cát Hải đặc biệt thơm ngon 2 năm 1 mẻ

> Bí quyết làm Nước mắm cá cơm ủ Thùng gỗ sồi

> Hệ thống sản xuất nước mắm quy mô gia đình: Thùng ủ mắm, Nồi nấu mắmMáy lọc bã mắm, Máy chiết rót, Máy dán màng sealMáy đóng nắp chai...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét