Thanh long sấy dẻo là một trong những sản phẩm sấy khô được ưa chuộng có nguồn gốc 100% thanh long tươi, không chất bảo quản, rất tốt cho sức khỏe. Sản phẩm được chế biến từ nguồn thanh long ngon ngọt, đậm đà, vị chua ngọt tự nhiên rất ngon, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chế biến thanh long đang dần phổ biến thành nguồn thu nhập chính của nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm đóng gói, thực phẩm sấy.
Những lợi ích bất ngờ từ quả Thanh long
Ổn định lượng đường trong máu
Thanh long đã được chứng minh là cải thiện quá trình chuyển hóa glucose, giữ cho lượng đường trong máu ổn định ở những người bị tăng đường huyết và tiểu đường. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là họ chưa đưa ra lượng thanh long cần thiết để đạt được tác dụng này.
Hỗ trợ tiêu hóa
Thanh long chứa prebiotics, một loại thức ăn cho probiotic, lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột. Khi có càng nhiều prebiotic càng giúp cân bằng lợi khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Loại quả này rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Bổ sung sắt cho người thiếu máu
Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và cung cấp năng lượng. Thanh long có chứa sắt, giúp cung cấp sắt cho cơ thể. Đặc biệt, thanh long cũng chứa vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn chất sắt.
Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng
Trong thành phần dinh dưỡng của thanh long có tới 80% là nước nên nó có hàm lượng calo thấp, giúp kiểm soát cân nặng.
Ngăn ngừa ung thư và lão hóa sớm
Quả thanh long giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và betacyanin. Những chất tự nhiên này bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, những phân tử có thể dẫn đến các bệnh như ung thư và lão hóa sớm.
Quy trình sấy dẻo Thanh long
Sơ chế nguyên liệu Thanh long tươi
Nguyên liệu được chọn lựa từ những trái thanh long to, khối lượng đồng đều khoảng 1kg, màu sắc tươi, trái đẹp, không bị sâu bệnh, chín vừa phải không bị dập hư hỏng. Rửa bằng Thiết bị rửa nguyên liệu nhằm loại bỏ tạp chất bụi bẩn, vinh sinh vật, thuốc bảo vệ thực vật,… còn bám trên quả rồi đưa đi phân loại.
Phân loại độ chín, kích cỡ của thanh long tạo độ đồng đều cho nguyên liệu, không nên chọn quả quá chín hoặc quá xanh vì quả xanh sẽ tạo độ chua nhiều cho sản phẩm làm giảm hương vị sản phẩm; quả quá chín hàm lượng đường cao, sản phẩm bị dai.
Ngâm Thanh long trong dung dịch đường
Thanh long được gọt sạch vỏ cắt lát khoảng từ 5-6mm rồi đưa vào nồi nước đang đun sồi, nhúng trong 1 – 2 phút để ức chế các enzym có trong thanh long (polyphenoloxidase), vớt ra để ráo nước.
Tiếp tục chuyển qua ngâm thanh long trong dung dịch đường để sản phẩm có vị ngọt và dẻo như mong muốn.
Sấy dẻo Thanh long
Thanh long đã thái lát được xếp vào khay lưới inox và đưa vào Tủ sấy thực phẩm, tùy công suất và quy mô sản xuất mà sử dụng loại tủ sấy 12 khay hoặc tủ sấy 20 khay. Thanh long sấy ở nhiệt độ 50 – 70 độ C trong khoảng 3 - 4 tiếng là sản phẩm đạt được độ khô yêu cầu. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại và dẻo hơn.
Thanh long trong khay sẽ được giở lật theo chu kỳ, đảm bảo các bề mặt được thoát ẩm đều đặn trước khi đạt độ ẩm cần thiết của sản phẩm sấy dẻo. Đến một độ khô nhất định, sản phẩm được đưa ra làm mát và đóng bao bì.
Đóng gói thành phẩm
Thanh long sấy dẻo có thể đóng gói trong lon nhựa có nắp bằng nắp nhôm xé, nắp nhôm viền mí sẽ kin hơn, hạn chế quá trình oxy hóa gây hư hỏng sản phẩm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét