Thứ Sáu, 12 tháng 8, 2022

Chế biến rượu thuốc Đông y, rượu ngâm thảo dược tốt cho sức khoẻ

 Thị trường rượu trong thời gian gần đây dần chuyển hướng sang rượu ngâm rượu thuốc. Đặc biệt là những người sành rượu ưa chuộng rượu dược liệu, rượu thảo dược, rượu thốc bổ như một phương thức cải thiện sức khỏe. Vì vậy cũng có nhiều cửa hàng chuyên rượu ngâm, rượu thuốc ra đời, cũng như không ít cơ sở sản xuất rượu trắng, rượu truyền thống dần chuyển sang sản xuất rượu dược liệu, dược ngâm cao thuốc

Phương pháp ngâm Rượu thuốc, Rượu dược liệu phổ biến

Tính rượu ôn thông, giúp thuốc đi nhanh, đi khắp cơ thể, có công hiệu khu phong, hoạt huyết, uống trong thường dùng để chữa bịnh tê thấp hoặc bồi bổ cơ thể hoặc xoa ngoài cho máu huyết lưu thông. Thuốc rượu có hai loại là rượu thuốc độc vị và rượu thuốc hỗn hợp.

 - Rượu thuốc độc vị: Chỉ có một dược chất như Rượu Ngũ Bì, Rượu Rết…

 - Rượu hỗn hợp nhiều vị: Như Tam xà, Cửu xà, Hoàng Đế Tửu…

Cũng có loại rượu thuốc dùng để uống hoặc để xoa bóp bên ngoài trị đau nhức hoặc do chấn thương.

 Thành phần của rượu thuốc chủ yếu là Thảo mộc: lá cây, vỏ rễ, củ (Đương quy, Đảng sâm, Nhân sâm) hoặc Động vật (Rắn, Tắc kè, Hải mã) hay Hóa chất (tinh dầu Bạc hà, tinh dầu Bưởi) và Chất dung môi (thường dùng nhất là rượu 30° – 90°)

Quy trình ngâm rượu thuốc dược liệu

Bước 1: Chuẩn bị dược liệu ngâm thuốc

Dược liệu ngâm rượu nhất thiết phải qua giai đoạn bào chế. Trước hết, cần loại bỏ tạp chất, rửa sạch, sấy khô. Sau đó có thể sao thơm, thái phiến, nghiền nhỏ hay đập vụn… tùy từng vị. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định chất lượng của rượu thuốc, giúp cho các hoạt chất được chiết xuất dễ dàng.

Bước 2: Lựa chọn loại rượu hợp lý

Loại rượu thường dùng là rượu trắng khoảng 40-60 độ, được cất từ gạo, ngô, cao lương, khoai… Nếu có điều kiện thì chọn loại rượu danh tiếng như Mao Đài, Phượng Tường, Thiệu Hưng, Phần Dương (của Hồng Kông) hoặc Lúa Mới, Làng Vân, Nếp Mới (của Việt Nam). Rượu càng cao độ thì càng dễ chiết xuất hoạt chất từ dược liệu và càng dễ bảo quản. Tuy nhiên, một số loại rượu thuốc do yêu cầu điều chế đặc thù nên có thể dùng loại rượu nhẹ hơn để ngâm.

Bước 3: Tỷ lệ rượu và dược liệu

Lượng rượu nhiều hay ít tùy thuộc vào độ hút nước của dược liệu. Những dược liệu có độ hút nước lớn thì lượng rượu nên cao hơn một chút, tỷ lệ dược liệu/rượu khoảng 1/10. Ngược lại, với những dược liệu ít hút nước thì tỷ lệ này chỉ khoảng 1/5. Có như vậy mới bảo đảm chiết xuất được hết các hoạt chất trong dược liệu, rượu không dễ biến chất và đạt được độ ngon cần thiết.

Bước 4: Phương pháp ngâm rượu thuốc

- Ngâm nóng: Thường áp dụng cho các dược liệu có cấu tạo rắn chắc, khó chiết xuất và có khả năng chịu nhiệt. Trước hết, người ta cho dược liệu và rượu vào dụng cụ thích hợp, đậy kín, đun cách thủy cho đến khi sôi rồi đổ ngay sang bình ngâm. Đậy kín và tiếp tục ngâm trong 7-10 ngày như ngâm lạnh.

- Ngâm lạnh: Là cách hay dùng nhất, áp dụng với đa số dược liệu. Cho dược liệu vào trong lọ, bình hoặc hũ, đổ một lượng rượu phù hợp rồi bịt kín lại, đặt ở nơi tối, mát. Ngâm từ 10 đến 15 ngày. Mùa đông có thể ngâm lâu hơn một chút.

Dân gian còn thực hiện ngâm hạ thổ, nghĩa là chôn bình ngâm đã trát kín xuống đất hàng trăm ngày. Cách này thường áp dụng cho các rượu thuốc có dược liệu là động vật. Ngoài các phương pháp trên còn có các phương pháp ủ, đun, phun, tôi… nhưng ít được sử dụng.

Hệ thống sản xuất rượu thuốc, rượu ngâm dược liệu, rượu thảo dược

Bộ thiết bị sơ chế dược liệu, sấy khô thảo dược, nguyên liệu ngâm rượu

- Chọn nguyên liệu ngâm rượu chất lượng tốt, có xuất xứ nguồn gốc, tốt nhất là hỏi ý kiến thầy thuốc Đông y tránh những chất có thể gây ra độc tố, hoặc là ngâm phải các loại kỵ nhau.

- Dược liệu trước khi cho vào ngâm trong rượu cần được sơ chế, làm sạch, loại bỏ tạp chất bằng Máy rửa Dược liệu, sau đó cắt, thái nhỏ cho phù hợp với dung tích và hình dáng của bình chứa hoặc có thể sao thơm, thái phiến, nghiền nhỏ hay đập vụn… tùy từng vị thuốc. Công đoạn này rất quan trọng, quyết định chất lượng của rượu thuốc, giúp cho các hoạt chất được chiết xuất dễ dàng.

- Với các xưởng sản xuất quy mô vừa và lớn có thể sử tự sao, sấy các loại dược liệu, nguyên liệu ngâm rượu chỉ bằng Tủ sấy dược liệu 20 khay, vừa đảm bảo được nguồn dược liệu, vừa tiết kiệm chi phí nguyên liệu đầu vào.

Trọn bộ nồi chưng cất rượu, lọc khử độc rượu thuốc, rượu ngâm

Nồi nấu rượu bằng điện hay nồi nấu rượu hiện đại, nồi nấu rượu inox là thiết bị nấu rượu có khả năng giảm mọi rủi ro, nguy cơ trong quá trình nấu rượu, khắc phục hoàn toàn mọi nhược điểm ở nồi nấu rượu truyền thống.Nồi nấu rượu bằng điện rút ngắn thời gian nấu rượu và gần như tự động hóa quá trình đun bỗng rượu, người sử dụng sẽ không cần phải trông lửa hay tiếp thêm nhiên liệu đốt, sau thời gian 3 – 4 tiếng là thu được rượu thành phẩm.

Nồi nấu rượu dùng điện kèm Tủ điện kiểm soát nhiệt giúp bạn dễ dàng cài đặt thời gian và nhiệt độ thích hợp mà không sợ cháy hay khê, đảm bảo lượng rượu ra đáp ứng yêu cầu chất lượng. Đây cũng là ưu điểm của nồi nấu rượu bằng điện và vì thế mà nhiều hộ gia đình, xưởng sản xuất rượu ưa chuộng sản phẩm này của KAG với chất liệu inox cao cấp 304, việc đưa rượu ra thị trường trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Nồi nấu rượu bằng điện với cấu tạo đầy đủ 3 phần chính như sau: phần nồi nấu, phần ruột gà và bồn ngưng tụ, tủ điện điều khiển. Tuy nhiên, theo yêu cầu từng khách hàng khác nhau mà có thể thiết kế nồi nấu rượu khuyết đi 1 trong 3 bộ phận.

Thiết bị xử lý độc tố rượu, lọc bã rượu ngâm

Máy lọc rượu dành cho rượu trắng, rượu gạo, rượu nếp, có khả năng khử độc tố, giảm hàm lượng các độc chất trong rượu đồng thời làm trong rượu, loại bỏ tạp chất, bỗng rượu bị lẫn trong quá trình chưng cất. Máy lọc rượu trắng thường được sử dụng để lọc rượu nấu trước khi đưa và ngâm ủ với dược liệu, hoa quả… Giá thành rẻ, chất lượng ổn định, đáp ứng được yêu cầu cơ bản về chất lượng rượu đầu vào, đây là một trong những sản phẩm được tin dùng hàng đầu bởi các cơ sở sản xuất rượu gạo, rượu nếp, rượu ngâm.

Ngoài ra, rượu thuốc để lâu thường có cặn. Nên dùng Máy Lọc Rượu Thuốc để loại bỏ hoàn toàn cặn bã rượu, cặn lơ lửng, giúp rượu trong hơn, đặc biệt thích hợp với loại rượu thuốc dùng để uống. Máy lọc rượu thuốc được thiết kế với cột chứa túi lọc bã rượu và 3 cột lọc trong, nhằm loại bỏ các cặn lắng, cặn lơ lửng, protein dư trong rượu ngâm. Máy có khả năng lọc sạch các loại cặn, vẩn đục trong rượu thuốc, rượu trái cây, giúp rượu trong hơn, sáng màu, đẹp mắt khi đóng trong các chai thủy tinh.

Dây chuyền chiết rót, đóng nắp chai rượu tiết kiệm, hiệu quả

Để đáp ứng yêu cầu của nhà nước, các cơ sở sản xuất rượu ngâm, rượu thuốc nên có hệ thống chiết rót, đóng nắp chai, dán tem nhãn, tuy nhiên dây chuyền thiết bị này cần kinh phí lớn, không nhiều doanh nghiệp, cơ sở rượu có khả năng đầu tư trang thiết bị này. Vì thế KAG Việt Nam đưa ra thị trường dây chuyền chiết rót, đóng chai phù hợp với các cơ sở sản xuất rượu thủ công quy mô nhỏ, vừa đáp ứng đủ nhu cầu đóng gói, vừa có phí đầu tư nhỏ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ KAG VIỆT NAM

Hotline 0904685252

Mail: kagtechvn@gmail.com

Fanpage: K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét