Thứ Năm, 18 tháng 8, 2022

Loại bỏ nỗi lo về Cặn lắng, Cặn lơ lửng trong nước mắm truyền thống của người dân làng chài

Tại sao cần phải lọc nước mắm

Nước mắm truyền thống được sản xuất từ quá trình ủ cá và muối trong thời gian dài, sau trình ủ thu được dung dịch muối và tinh chất đạm màu vàng sậm, đây là sản phẩm nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Nước mắm truyền thống khác nước mắm công nghiệp vì còn chứa nhiều tạp chất, cặn, xác cá chưa phân hủy hết, làm nước mắm đục, giảm độ trong của sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, KAG đưa ra một số phương pháp lọc cặn bã nước mắm, loại bỏ cặn mịn, làm trong màu nước mắm hiệu quả

Phương pháp lọc thô, lọc thủ công

Phương pháp lọc nước mắm thủ công là dùng bể lọc được rải nhiều lớp vật liệu lọc đá, than củi, cát... là phổ biết nhất trong bất kì cơ sở sản xuất nước mắm nào, ngoài ra còn có 2 phương pháp thủ công khác là dùng túi lọc/ vải lọc hoặc lõi lọc PP

Sử dụng túi lọc/ vải lọc

Đây có lẽ là phương pháp đơn giản nhất, tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên phương pháp lọc bã mắm, xác mắm bằng vải không đem lại hiệu quả cao, và lượng mắm cốt vẫn còn sót lại trong bã mắm là rất lớn. Ngoài ra, lọc bằng vải không thể lọc hết các loại cặn lơ lửng, cặn mịn.

Hiện nay, nhiều người đã thay thế các loại vải lọc bằng túi lọc chuyên dụng, có khả năng lọc tốt hơn các loại vải thông thường, tuy nhiên để tăng khả năng lọc, túi cần được dùng kết hợp với thiết bị bơm để tạo áp lực.

Sử dụng Lõi lọc

Ngoài sử dụng túi lọc, vải lọc, phương pháp lọc nước mắm bằng lõi lọc dựa theo nguyên lý của máy lọc nước cũng là một cách lọc hiệu quả. Các loại lõi lọc có giá thành không cao, được làm từ chất liệu cao cấp, an toàn với sức khỏe, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Nhược điểm của phương pháp này chính là cần phải lọc thô – loại bỏ cặn bã trước, sau đó mới dùng đến lõi lọc để lọc tinh.

Phương pháp lọc tinh bằng Thiết bị lọc nước mắm

Thiết bị lọc nước mắm là thiết bị kết hợp cả 2 dụng cụ lọc bằng Túi lọc và Lõi lọc trong một thiết bị hoàn chỉnh, vì thế có thể coi phương pháp sử dụng Máy lọc nước mắm là phương pháp lọc tối ưu nhất, với giá thành phù hợp.

Thiết bị được cấu tạo bởi 3 bộ phận: Bình chứa túi lọc cặn bã, Hệ thống cột lọc tinh và Máy bơm tạo áp lực.

 - Bình chứa túi lọc cặn bã: túi lọc được bỏ vào trong bình để lọc cặn thô, xác mắm, bã mắm sẽ được giữ lại hoàn toàn trong túi lọc.

 - Hệ thống cột lọc tinh: các lõi lọc tinh được xếp liền kề với nhau, giúp loại bỏ các cặn lơ lửng, huyền phù, xác mắm, tạo độ trong, giữ màu tươi cho nước mắm.

> Xem thêm Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của Máy lọc nước mắm

Ưu điểm của thiết bị lọc cặn nước mắm

 - Sự kết hợp hoàn hảo giữa Túi lọc thô và Lõi lọc tinh trong một thiết bị hoàn thiện, hoàn chỉnh. Sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hóa học, giữ nguyên vị ngọt đậm của đạm, hương vị

 - Sản phẩm nước mắm thu được có màu sáng, không còn cặn lắng, vẩn đục, không bị thay đổi hương và vị.

 - Kích thuớc của Máy lọc nước mắm nhỏ, cấu trúc đơn giản nên không tốn diện tích lắp đặt và vận hành.

 - Vật liệu lọc là vật liệu cao cấp, chuyên dụng trong ngành thực phẩm, chịu được muối, cồn và nhiều hoá chất khác. Có thể tái sử dụng túi lọc nhiều lần mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước mắm.

 - Chất liệu inox 304 cao cấp, không gỉ, chịu mặn, chịu được nhiệt độ cao, an toàn, bền đẹp, dễ dàng vệ sinh.

 - Quá trình lọc diễn ra nhanh, áp suất thấp nên tiêu thụ ít điện năng, giảm chi phí hoạt động đáng kể.

 - Cách thức vận hành đơn giản, không cần nhiều nhân công


Nhược điểm

Tuy nhiên Máy lọc nước mắm có giá thành cao hơn so với các phương pháp lọc thủ công khác, chi phí đầu tư ban đầu khá cao.

Phần thông tin cơ bản giúp bạn nắm bắt được thông tin chung về ưu điểm cũng như nguyên lý vận hành của Máy Lọc Nước Mắm. Để biết thêm chi tiết thiết bị, giá thành và phương án cụ hãy liên hệ với KAG Việt Nam để được tư vấn, báo giá và giao hàng toàn quốc.

Liên hệ KAG Việt Nam

Hotline 090 468 5252

Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Website www.maythucphamkag.com


Một số sản phẩm liên quan

 - Dây truyền Chiết rót và Đóng, Xoáy nắp chai thủy tinh

 - Thùng gỗ sồi ủ nước mắm, khả năng chịu mặn cao, cho hương vị mắm đặc trưng

 - Nồi gia nhiệt kèm cánh khuấy, có khả năng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tự động.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét