Thứ Bảy, 20 tháng 8, 2022

Quy trình chế biến thuốc viên Đông y, viên hoàn cứng, viên hoàn mềm

 

Công dụng Máy vo viên hoàn tự động

Khâu làm viên hoàn nếu thực hiện thủ công sẽ rất mất thời gian, công sức mà chưa chắc đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, Máy làm viên hoàn tự động có giá thành rẻ, giúp tiết kiệm thời gian, công sức sản xuất viên hoàn, đặc biệt đẩm bảo vấn đề VSATTP.

 – Tiết kiệm thời gian, thời gian vê viên bằng máy nhanh hơn 3 – 5 lần so với vê viên thủ công.

 – Tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận khi sản xuất thuốc.

 – Đảm bảo viên hoàn được sản xuất tự động với định lượng đều, đẹp, bóng mịn.

 – Đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh cho thuốc viên hoàn

 - Máy làm viên hoàn công nghiệp có thể làm viên hoàn cứng và viên hoàn mềm, hoặc các loại thuốc viên dược liệu theo kích thước yêu cầu.

Quy trình làm viên hoàn mềm

Bước 1: Tạo hỗn hợp mật ong

Đổ mật ong vào nồi cô cao đặc cánh vét, lượng mật ong chỉ nên bằng 2/3 chiều cao của nồi (tránh bị trào bọt). Cài đặt thời gian và nhiệt độ đun, nên để nhiệt độ thấp, đun sôi khi mật trào bọt thì khuấy liên tục, rồi lại giảm nhiệt, chờ mật dịu hẳn thì khuấy, rồi tăng nhiệt lên tiếp. Cứ làm như thế vài lần cho thuốc thật mềm mịn. Mục đích của luyện mật là để loại bỏ tối đa nước ra khỏi mật, loại bỏ tạp chất. Sau khi đun mật xong thì chờ mật nguội bớt, nguội đến 40 - 50 độ C là được, vớt bỏ bọt. Có thể luyện nhiều mật một lần để trữ lại cho những lần dùng sau, vì mỗi lần luyện mật mất công, hao mật, cho nên luyện với số lượng lớn sẽ tiết kiệm được nhân công và thời gian.

Cánh khuấy được thiết kế đặc biệt, có khả năng vét thành và đáy nồi, không làm cháy thuốc

Bước 2: Trộn bột thuốc với mật ong

Đổ bột thuốc vào nồi cô đặc dược liệu và cài đặt thời gian, nhiệt độ, tốc độ cánh khuấy để bột thuốc trộn đều cùng mật. Ở giai đoạn này dùng Nồi gia nhiệt cánh vét vừa giảm bớt nhân công vừa đảm bảo vệ sinh, nhào càng lâu càng tốt. Sau đó chia ra thành nhiều khối nhỏ để chuyển sang công đoạn vê viên hoàn.

Bước 3: Vê viên hoàn mềm

Theo phương pháp thủ công vê viên bằng tay sẽ có kích thước không đều và không tròn đẹp, cũng tốn thời gian, tốn nhân công và vất vả. Hiện tại công đoạn vê viên được giảm bớt với Máy vo viên hoàn, thuốc sau khi trộn đều với mật ong sẽ được chia nhỏ thành các viên hoàn mềm có trọng lượng đều nhau và bỏ vào Máy vo viên thuốc thu được các viên thuốc kích thước đều nhau theo nhu cầu sử dụng từ 3g, 9g, 12g…

Lồng vo viên đường kính 90cm có khả năng vo được nhiều kích thước khác nhau với khối lượng lớn

Thuốc viên hoàn mềm có thể bọc hoàn bằng nilon, hoặc vỏ nhựa, khi dùng cần bảo quản nơi thoáng mát, hoặc để ngăn mát tủ lạnh.
Nếu như mật ong luyện kĩ, làm đúng thao tác, tránh tuyệt đối nước, ẩm, Hoàn mềm trong điều kiện bảo quản tốt, bột dược liêu làm hoàn khô thì có thể để hoàn vài năm không hỏng.


Quy trình vê viên hoàn cứng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Viên hoàn cứng là thuổc viên dạng rắn, hình cầu, có khối lượng thường nặng từ 0,05 g - 0,5 g, có khi tới 2 g hay hơn nữa. Ví dụ: Tô mộc hoàn, Ích mẫu hoàn, Lục vị hoàn, Bổ tỳ ích khí hoàn, Bổ huyết điều kinh hoàn...

Thành phần điều chế viên hoàn cứng gồm có:

 - Dược chất: hoá chất, bột dược liệu, cao thực vật, cao động vật.

 - Tá dược: những chất cần thiết để tạo thành viên thuốc. Tá dược thường là những chất trơ (vô hại) hoặc những chất góp phần làm tăng thêm hiệu lực của thuốc (tác dụng hiệp đồng hoặc phân rã thuốc hợp lý làm tăng khả năng hấp thu thuốc).

Bước 2: Tạo hình viên thuốc

Tương tự như phương pháp làm viên thuốc mềm phía trên, cho tá dược lỏng và dược liệu vào Nồi cô cao đặc, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sao cho thuốc dẻo, ko dính tay, không dính vào thành nồi là được. Căn cứ vào số lượng viên phải làm, chia khối thuốc thành từng phần nhỏ, nặn thành dạng sợi trên rồi dùng cắt thành viên với khối lượng, kích thước đều nhau.

Chú ý, có thể cho một ít bột Hoạt thạch hoặc bột Cam thảo để khỏi dính khay.

Nồi gia nhiệt cánh khuấy có khả năng nghiên nhơn 90 độ giúp lấy thuốc dễ dàng hơn

Bước 3: Vo viên, tạo hình thuốc Đông y

Đưa thuốc viên vào Máy vo viên, bật máy chạy trong 60 – 100s để tạo thuốc viên hoàn. Máy làm viên hoàn ra đời nhằm giúp giảm thiểu công sức và thời gian làm viên hoàn. Có rất nhiều loại máy viên hoàn tự động khác nhau, nhưng sản phẩm Máy vo viên của KAG Việt Nam – Đơn vị chuyên sản xuất máy chế biến dược liệu được

Lưu ý, sau khi vo viên nên đưa thuốc viên hoàn vào Tủ sấy dược liệu để tăng thời gian sử dụng cũng như tránh ẩm mốc làm giảm chất lượng thuốc.

Bảo quản

Thuốc viên hoàn đã sấy xong để thật nguội mới đóng vào chai lọ hoặc túi Polyetylen. Thuốc phải để nơi khô ráo, mát, tránh ánh sáng và ánh nắng. Viên hoàn thành phẩm phải đảm bảo mùi thơm dược liệu, nhãn bóng, đồng đều, khi bỏ vào nước nóng dễ tan.

LIÊN HỆ KAG VIỆT NAM ĐỂ TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ THIẾT BỊ CHẾ BIẾN DƯỢC PHẨM, DƯỢC LIỆU GIÁ TẠI XƯỞNG

HOTLINE 090 468 5252

ĐỊA CHỈ 115 NGÕ 509 VŨ TÔNG PHAN - THANH XUÂN - HÀ NỘI

WEBSITE WWW.MAYTHUCPHAMKAG.COM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét