Nguyên nhân nước mắm đổi màu?
Nước mắm là gia vị thường dùng để nêm nếm món ăn đậm đà, nên hầu hết mỗi gia đình đều sử dụng nước mắm dung tích lớn vừa tiết kiệm lại tiện lợi dùng lâu. Thế nhưng, sau một thời gian dùng, màu của nước mắm sẽ trở nên đậm hơn khiến người tiêu dùng hoang mang, lo sợ.
Theo giải thích của các chuyên gia và người có kinh nghiệm làm mắm, hiện tượng đổi màu nước mắm, mắm chuyển đen là do các đạm axit amin tiếp xúc với không khí mỗi khi mở nắp nước mắm sử dụng, dẫn đến hiện tượng bị oxy hoá. Vì thế màu sắc nước mắm dần thay đổi, nhưng điều này không làm ảnh hưởng chất lượng, hương vị sản phẩm.
Vì sao nước mắm có hiện tượng kết lắng muối?
Bên cạnh hiện tượng nước mắm sậm màu, nhiều người tiêu dùng cũng thường bắt gặp tình trạng dưới đáy chai nước mắm có “đóng cặn”. Đây là kết lắng muối do thay đổi điều kiện thời tiết, nhất là ở những vùng miền có mùa đông hay ở những nơi bảo quản có nhiệt độ thấp sẽ khiến muối bị lắng cặn, tạo thành các tinh thể muối bám ở đáy chai hoặc miệng chai.
Muối trong quá trình ủ chượp nước mắm đóng vai trò của “chất bảo quản tự nhiên” để bảo đảm rằng lượng đạm axit amin có trong nước mắm cá cơm không bị phân hủy. Cũng nhờ đó mà chất lượng của nước mắm được duy trì ổn định và tránh tình trạng hư hỏng, ôi thiu.
Khi gặp tình trạng muối đọng ở đáy chai nước mắm, có thể lắc đều chai nước mắm hoặc để ở nơi không quá lạnh.
Giạm thiểu khả năng sinh ra cặn muối, đục màu
Để tăng năng suất và đảm bảo vệ sinh nhiều hộ sản xuất thường áp dụng các phương pháp lọc mắm khác nhau như dùng máy bơm áp kết hợp các cốc lọc, hoặc lọc qua nhiều lớp vải nhưng hiệu quả không cao, thiết bị còn thô sơ. Nước mắm có tính chất đặc trưng riêng biệt là độ mặn rất cao do đó các thiết bị và công nghệ thông thường không đáp ứng được.
Hiện nay, KAG Việt Nam đã đưa ra thị trường thiết bị lọc mắm hiệu quả cao, công suất lớn, giá thành hợp lý. Máy lọc nước mắm đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân, hộ gia đình, các cơ sở chế biến nhỏ lẻ… Máy lọc nước mắm là thiết bị hoàn chỉnh được thiết kế với 3 bộ phận chính là cột lọc bã mắm, hệ thống 3 cốc lọc trong và máy bơm áp lực.
Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống muốn đưa nước mắm thủ công đến gần với người tiêu dùng thì không thể thiếu công đoạn đóng chai, dán nhãn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Trong quá trình đóng gói sản phẩm cần lưu ý không sử dụng các dụng cụ, thiết bị chiết rót kém chất lượng, đặc biệt là các thiết bị chiết rót bằng nhựa, kim loại dễ bị ăn mòn. Inox 304 và là nguyên liệu sản xuất thiết bị chiết rót, có khả năng chịu nhiệt, chịu mặn, không bị biến tính, biến dạng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chất liệu máy chiết rót nước mắm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, không hoen rỉ, không thôi nhiễm chất độc hại vì thế máy đạt độ bền cao, chống ăn mòn và không gây ảnh hưởng chất lượng thành phẩm. Ngoài ra, nước mắm ngon nhất khi được đựng trong chai thủy tinh, để không làm thay đổi chất lượng hay mùi vị của nước mắm. Tham khảo Máy Chiết Rót Nước Mắm và Máy Xiết Nắp Chai Thủy Tinh tại đây.
Liên hệ Công ty KAG Việt Nam để tư vấn và giới thiệu các thiết bị, máy móc chế biến, sản xuất nước mắm
SĐT / Zalo 090.468.5252
Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét