Nhiệt độ phù hợp cho việc ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi
Thùng ủ rượu vang được sử dụng trong việc lên men, ngâm rượu và lưu trữ rượu… và nếu không bảo quản cẩn thận sẽ dễ bị ẩm mốc, nứt vỡ, rò rỉ. Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu gỗ,quy trình kỹ thuật thì nhiệt độ nơi chứa thùng gỗ sồi cũng rất quan trọng.
Nếu để nơi có độ ẩm cao quá thì rất dễ gặp ẩm mốc. Từ đó có thể bị các vi khuẩn ẩm mốc xâm nhập vào rượu, sẽ phải đổ hết rượu đi và ngâm lại từ đầu. Còn nếu để ở nhiệt độ cao, hay ở nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời thì lâu ngày thùng sẽ bị nứt, bị rò rỉ rượu. Từ đó sẽ phải bảo trì thùng hoặc có thể phải thay thùng mới hoàn toàn, sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Nhiệt độ lý tưởng là 20-25 độ và độ ẩm từ 70-80%.
Nguyên nhân làm Thùng gỗ sồi bị rò rỉ
Một sản phẩm Thùng ngâm rượu gỗ sồi kém chất lượng thường được khách hàng mới hiểu nôm na là xấu về kiểu dáng, mẫu mã cũng như bị rò rỉ sau một thời gián sử dụng ngắn. Điều này hoàn toàn đúng nhưng đó chỉ là những yếu tố khách quan, bên ngoài bạn có thể nhìn thấy được còn nguyên nhân chủ yếu thì đã được tìm hiểu và liệt kê ngay dưới đây.
1. Do kỹ thuật làm Thùng gỗ sồi còn chưa tốt
- Bình rượu gỗ sồi được làm theo một cách đặc biệt đó chính là dùng các thanh gỗ ghép lại với nhau, được cố định xung quanh bằng những vòng dây kim loại. Những người thợ lành nghề sẽ làm ra được sản phẩm Thùng gỗ sồi nhập khẩu tốt, các thanh gỗ được ghép chặt lại không tạo ra các không gian lớn nên khi đổ rượu vào ngâm sẽ không hề bị rò rỉ.
- Tuy nhiên, nếu như tay nghề kém hoặc cắt bớt công đoạn sẽ khiến cho Thùng gỗ sồi ngâm rượu bị rò rỉ hoặc nếu như làm ẩu trái với lương tâm người làm nghề là sẽ gắn keo vào trong các thanh gỗ. Khoảng 1 năm thì các lớp keo sẽ bong ra và rò rượu ra ngoài, hơn nữa ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
2. Do thùng rượu gỗ sồi được làm từ chất liệu kém chất lượng.
- Không ít doanh nghiệp vì lợi nhuận mà lợi dụng lòng tin người tiêu dùng, sản xuất những loại Thùng gỗ kém chất lượng, dễ bị mối mọt, dễ bị rò rỉ. Thậm chí có những đơn vị còn sử dụng cả Gỗ tần bì để đóng làm sản phẩm vì màu sắc giữa 2 loại gỗ này tương đối giống nhau.
- Hệ lụy tiêu cực mà no mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến tài chính của người tiêu dùng, suy giảm niềm tin đối với các nhà sản xuất chân chính khác.
3. Do môi trường độ ẩm không phù hợp
- Không chỉ riêng Thùng gỗ sồi mà da số các loại gỗ khác đều có khả năng co ngót hay mối mọt, giãn nở cao khi môi trường thay đổi sẽ ảnh hưởng đến gỗ và dẫn đến cong vênh.
- Nên để nhiệt độ thích hợp để sản phẩm được bền hơn, từ 70-80% là phù hợp và có tác dụng rất tốt đồi với việc ngâm ủ rượu. Còn nhiệt độ nên để 10-14 độ C đối với rượu Nho và 15-20 độ C đối với rượu mạnh.
4. Do sấy khô gỗ bằng máy trước khi sử dụng
- Khi đã trải qua công đoạn sấy có nghĩa là lượng nhựa của gỗ sẽ bị tiêu tan và quá trình lão hóa rượu không còn đúng tiêu chuẩn. Rượu sẽ không ngả màu, hương vị kém đi. Điều này tôi nghĩ người dùng hiện nay vẫn chưa biết được.
- Tại Nam Hà Store chúng tôi đã sử dụng gỗ được hong khô bằng gió tự nhiên trong thời gian 12 - 15 tháng mới đưa ra sử dụng. Đây là yếu tố rất quan trọng để quyết định một sản phẩm chuẩn chất lượng và bền mãi theo thời gian.
- Hiện nay, có khoảng 80% cơ sở sản xuất thùng sồi mới bắt tay vào sản xuất mà không có đủ hiểu biết, không có kinh nghiệm, không có thời gian, nóng vội hấp tấp đã bắt tay vào làm nên họ đã đành phải đánh cược với cách làm này.
5. Do sử dụng Keo gắn trực tiếp lên Thùng gỗ sồi
- Khi Thùng ngâm rượu gỗ sồi được làm cố định bằng keo gắn thì điều đó phản ánh về năng lực yếu kém của nhà sản xuất, tay nghề và lương tâm người thợ đều không có. Như vậy thì làm sao mà khách hàng có thể yên têm mua sản phẩm được, đây chỉ được cho là biện pháp tạm thời để bán ra sản phẩm mà không nghĩ đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng mà nó mang đến. Được một khoảng thời gian ngâm rượu Keo sẽ bong ra và Thùng gỗ cũng bắt đầu rò rỉ.
Cách bảo quản Thùng gỗ sồi mới mua mà chưa có thời gian để sử dụng
- Nếu như bạn chưa sử dụng Thùng gỗ sồi ngay khi mua về hoặc sau khi đã ngâm được một lần và chưa muốn sử dụng tiếp thì cần phải bảo quản cẩn thận để tránh làm hỏng sản phẩm. Cần lưu ý là không nên để Thùng gỗ bị khô, sẽ khiến gỗ co lại, khi đựng rượu sẽ làm Thùng sồi bị rò rỉ, dễ làm tích tụ vi khuẩn.
- Nếu không sử dụng Thùng gỗ sồi nhập khẩu trong thời gian dài cần đảm bảo luôn giữ được đủ ấm và được làm sạch thường xuyên. Bạn có thể sử dụng nước có chứa dung dịch bảo quản gỗ, thay dung dịch này 1 tháng 1 lần. Khi sử dụng lại thì cần tráng qua 3 lần với nước sôi là bạn có thể sử dụng bình thường.
- Bên cạnh đó, cần đặc biết lưu ý vị trí đặt Thùng rượu phải được để ở những nơi có nhiệt độ ổn định từ 30 - 26 độ C, sự chênh lệch về nhiệt độ thấp, ánh sáng thấp, ánh nắng trực tiếp và nơi có độ ẩm cao ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và độ bền của Thùng rượu.
Địa chỉ bán thùng sồi ủ rượu uy tín Hà Nội, TP. HCM
Thùng gỗ sồi có thể được sản xuất tại các cơ sở đóng đồ gỗ, đồ nội thất… tuy nhiên chất lượng của thùng gỗ sồi được làm tư các xưởng gỗ, cơ sở chuyên nghiệp sẽ có chất lượng cao hơn. Một trong số những cơ sở chuyên về thùng gỗ sồi và chuyên về thiết bị rượu, thiết bị chưng cất, máy thực phẩm như KAG Việt Nam sẽ là đơn vị cung cấp uy tín cho khác hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tin sản phẩm Thùng gỗ sồi của KAG được đảm bảo sản xuất đúng chuẩn quy định với giá thành thấp hơn so với những Thùng sồi nhập khẩu từ nước ngoài.
Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp và sản xuất các loại máy móc, thiết bị ngành thực phẩm, môi trường, dược liệu, nội thất, ...
Hotline: 0904.68.5252
Địa chỉ tham quan sản phẩm: Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: kagtechvn@gmail.com
Website: www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét