Thứ Sáu, 9 tháng 9, 2022

Mắm rươi - Mắm ngự thiện nức tiếng Trà Vinh

 

Nước mắm rươi Trà Vinh có tên mắm Ngự

Theo các cụ già ở Ba Động, Cồn Cù từ xưa đến nay vẫn kể cho con cháu rằng tương truyền khi xưa khi Nguyễn Ánh bôn tẩu tới xứ này, được một phú hộ chăm lo phục dịch và đặc biệt mỗi bữa ăn đều có nước mắm rươi để chấm, hoặc kho cá. Sau khi lên ngôi hoàng đế (1802), hàng năm vua Gia Long đều cho ghe bầu từ Huế vào tận vung Ba Động (Duyên Hải, Trà Vinh) mua nước mắm về dùng làm ngự thiện, từ đó nước mắm rươi còn được gọi là nước mắm Ngự.

Rươi còn được gọi là “rồng đất” trong dân gian. Rươi thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, môi trường sống chủ yếu ở đoạn tiếp giáp giữa vùng nước ngọt và nước lợ. Ở Việt Nam, rươi có nhiều ở vùng Kinh Môn (Hải Dương), khu vực sông hồ ở Hải Phòng và nhiều nhất ở một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Bạc Liêu, Trà Vinh. Mỗi năm rươi chỉ xuất hiện ngắn ngủi khoảng vài ngày, thời gian được dân gian đúc kết qua các câu ca dao

Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm.

Hay

Tháng chín ăn rươi, tháng mười ăn nhộng

Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy.

Có nghĩa là rươi thường nổi và tập trung nhiều nhất vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm. Từ rươi, người ta có chế biến ra được nhiều món ăn như chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ riềng hay rươi kho, hấp… Món nào cũng thơm, ngon miệng và đặc biệt là giàu dinh dưỡng. Riêng với người dân vùng Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh), rươi được đặc chế thành nước mắm. Tuy không thơm đậm đà như nước mắm nhỉ cá cơm ở những vùng khác nhưng hương vị nước mắm rươi thơm dịu, ngọt hậu, màu tự nhiên như màu mật ong, khiến những thực khách sành ăn nếm qua một lần là nhớ mãi. Nước mắm rươi dùng kho cá hay làm nước chấm đều rất ngon.

Cách làm nước mắm rươi trứ danh huyện Duyên Hải

- Đổ rươi vào lu, khạp, chum rồi pha loãng muối đổ vào theo tỉ lệ 6 lít muối cho 30 – 35kg rươi.

- Sau 3 tháng, rươi phân huỷ hết thì tiến hành công đoạn nấu nước mắm hoặc phơi nắng.

- Sau khi ủ Nước mắm cho vào Nồi nấu mắm có cánh khuấy, loại bỏ bọt đen, lọc thô để loại bỏ xác rươi phân huỷ.

- Hoặc có thể chế biến nước mắm rươi theo phương pháp day nắng, tức là phơi lu mắm dưới nắng từ 20 – 30 ngày. Cách chế biến này cần chú ý trộn đều mắm, vớt bỏ xác rươi đã phân huỷ.

- Trước khi tiến hành đóng chai, mắm được lọc tinh bằng Máy lọc nước mắm KAG Việt Nam để loại bỏ xác rươi, muối thừa, protein lơ lửng… giúp nước mắm trong hơn, màu tươi hơn.

- Công đoạn cuối cùng, nước mắm được đưa vào Máy chiết rót nước mắm bằng inox, sử dụng điện hoặc gạt tay thủ công, chiết đều ra các chai và dán nhãn, bảo quản.

Người dân Trà Vinh đã và đang sản xuất nước mắm ngự theo phương pháp truyền thống kết hợp thiết bị hiện đại, giúp nước mắm rươi thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần đưa sản phẩm Mắm Ngự đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Liên hệ KAG Việt Nam để được tư vấn và báo giá các sản phẩm chế biến nước mắm truyền thống, nước mắm đóng chai

SĐT 0904685252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Website www.maythucphamkag.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét