Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2022

Các chế phẩm từ dược liệu thực vật, dược liệu động vật

 

Dược liệu được sử dụng như thế nào

Dược liệu, cây thuốc được chế biến thành nhiều loại, nhiều công dụng khác nhau đáp ứng nhu cầu phòng và trị bệnh của nhiều đối tượng sử dụng.

 - Trà hay nước sắc: Một cách thường thấy với trà là sấy khô dược liệu thành dạng trà túi lọc để giữ được đặc tính trong quá trình vận chuyển đến người dùng cuối. Dạng thứ hai là sắc thuốc. Người ta thường kết hợp các loại dược liệu và đun sắc trong nhiều tiếng để có thể sử dụng như là một loại vị thuốc, trị các chứng bệnh theo kê đơn và hướng dẫn từ thầy thuốc. 


 - Cồn thuốc: Phổ biến nhất ở dạng này là rượu thuốc và cồn ngọt. Các loại thuốc này được chế biến chuyên dụng bằng cách pha dung môi 100% thuần ethanol với cây dược liệu. Quá trình sau chiết xuất từ cồn thuốc sẽ có tỷ lệ ethanol lưu lại vào khoảng 25% hoặc những trường hợp cụ thể lên đến 90%. Sau đó hỗn hợp này được chiết xuất thành dạng lỏng hoặc dạng khô (viên nén) để sử dụng.


 - Tinh dầu dược liệu: Thường thấy ở các loại thuốc như dầu gió, thuốc mỡ, dầu thoa, kem hoặc các dạng dung dịch lỏng khác. 


 - Cao thuốc: Cao lỏng, cao đặc, cao bánh hay cao khô là các dạng chế phẩm phổ biến và được nhiều người biết đến, đặc biệt là các loại siro ho, dầu gội thảo dược, cao dược liệu… Cao thuốc được cô đặc từ thuốc sắc trong nhiều giờ, với dạng cao đặc, cao khô được cô lâu hơn, để độ ẩm chỉ từ 5 – 10%, bảo quản được lâu hơn.


Sự khác nhau giữa nồi nấu dược liệu và nồi cô dược liệu

Nấu dược liệu và Cô dược liệu là 2 công đoạn trong quy trình sản xuất thuốc Đông y, mỗi công đoạn sử dụng một thiết bị riêng biệt, phù hợp với yêu cầu kĩ thuật, đáp ứng năng tiêu thụ.

Nồi nấu dược liệu: Cây thuốc được sơ chế và đun sắc lấy nước thuốc, quá trình này gọi là Nấu Dược liệu, thiết bị sử dụng là các nồi nấu thuốc, nồi dược liệu, nồi sắc thuốc... Nồi nấu thuốc, nồi nấu dược liệu có nhiều dạng khác nhau nhưng đặc điểm chung đều là nồi gia nhiệt, đun dược liệu.


Nồi cô dược liệu: Cô dược liệu được thực hiện bằng Nồi cô dược liệu, vừa đun nóng nước thuốc vừa khuấy trộn để nước bốc hơi, còn lại dược chất cô đặc. Nồi cô dược liệu có đặc điểm là cánh khuấy, cánh vét dùng cho việc trộn đều, khuấy đều cao thuốc.



Các loại Nồi nấu dược liệu

Nồi nấu thảo dược

Nồi nấu thảo dược, nồi đun thuốc Đông y bằng điện chủ yếu dùng cho các nguyên liệu dạng hoa, lá, rễ, quả như nấu sâm, nấu nước bồ kết, nấu dược liệu... Nồi nấu dược liệu dùng điện đun nóng thanh điện trở, gia nhiệt cho dung dịch trong nồi để làm sôi gián tiếp nước thuốc. Nồi nấu thuốc Đông y, Nồi nấu cao lá được thiết kế sử dụng điện dưới tác dụng gia nhiệt của các thanh trở nên nấu nhanh hơn và dễ dàng hơn so với nấu củi. Phần tiếp xúc với vật liệu của nồi được chế tạo bằng Inox, có tính năng chống rỗ, chống mòn, tuổi thọ sử dụng lâu dài và nồi nấu này đạt tiêu chuẩn GMP về chất lượng.

- Công suất: 6-7KW

- Thời gian: 30-40 phút/mẻ

- Inox 304 không gỉ.

- Hãng sản xuất: KAG



Nồi nấu dược liệu áp suất cao

Khác với nồi nấu dược liệu thông thường, Nồi đun dược liệu áp suất cao được thiết kế dày dặn, chắc chắn để dược liệu được ninh trong điều kiện áp suất cao, nhằm rút ngắn thời gian chiết xuất dược chất. Thiết bị này phù hợp với các loại cây thuốc dạng cành, vỏ cây, củ… có thời gian đun nấu lâu.

Cấu tạo nồi nấu gồm 3 lớp truyền nhiệt gián tiếp, các nguyên liệu trong quá trình ninh cao sẽ không bị kết dính, cháy khét. Với Nồi nấu dược liệu dễ dàng sử dụng, tiết kiệm được thời gian, công sức, lại sạch sẽ hơn rất nhiều so với sử dụng bếp than hay bếp ga.

 - Dung tích 200L, 300L, 500L

 - Điện áp 380v  - 15kw

- Inox 304 không gỉ.

- Hãng sản xuất: KAG



Nồi nấu dược liệu cứng, xương, sừng

Cùng thuộc dòng thiết bị nấu dược liệu áp suất, Nồi nấu cao xương có cấu tạo chắc chắn, chịu được nhiệt độ cao, áp suất lớn trong thời gian dài và tiết kiệm 70% thời gian so với nấu cao bằng nồi thông thường. Cấu tạo từ inox 304 dày dặn, Nồi nấu dược liệu từ đông vật sẽ giữ các axit amin, các chất dinh dưỡng cùng hương vị, dược tính không bị thất thoát, hao hụt.

Bên cạnh đó, Nồi nấu dược liệu 3 lớp được điều khiển bằng hệ thống tủ điện, có khả năng hẹn giờ, điều chỉnh nhiệt độ, áp suất và có thêm van xả áp nên an toàn hơn các nồi áp suất thông thường hay được bán trên thị trường. Nồi được dùng trong việc nấu dược liệu có nguồn gốc động vật như cao ban long, cao xương ngựa, cao quy bản…

 - Điện áp 380v  - 15kw

 - Nguyên liệu Inox 304

 - Dung tích 200L, 300L, 500L

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét