Thứ Năm, 1 tháng 12, 2022

So sánh công dụng Thùng gỗ sồi và Bồn inox ủ rượu vang

 Rượu vang có rất nhiều loại vì thế công thức ủ rượu vang không hoàn toàn giống nhau, cũng như việc ủ rượu, có thể ủ rượu trong thùng gỗ sồi hoặc bồn inox. Tìm hiểu sự khác biệt giữa ủ rượu trong thùng sồi và thùng thép, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho quy trình sản xuất rượu vang.


Công dụng Thùng sồi và Bồn tank inox

Thùng gỗ sồi được làm bằng gỗ sồi Mỹ hoặc châu Âu, được nướng trên lửa với mức độ cháy từ nhạt màu đến đậm màu để quá trình ủ lâu hơn cho rượu hoà quyện hương vị và mùi thơm của gỗ. Nhưng thùng sồi chỉ có thể được sử dụng 2 – 3 lần trước khi hết tinh chất và cần được thay thế. Trong khi đó, bồn inox không gỉ sẽ làm rượu già nhanh hơn, thùng inox cũng dễ vệ sinh và có thể sử dụng rất nhiều lần, chính vì thế nên rượu vang ủ thùng inox thường có giá rẻ hơn rượu vang ủ thùng sồi.


Hình dạng và kích thước của thùng gỗ sồi ảnh hưởng lớn đến sự tiếp xúc của rượu với gỗ và quá trình lão hoá rượu vang. Bồn chứa rượu bằng inox chỉ có công dụng chứa đựng rượu, giúp rượu ổn định hơn trước khi đóng chai.

Ảnh hưởng của Thùng sồi và Bồn inox tới rượu vang

Chất liệu của thùng ủ rượu vang rất quan trọng, với từng dòng rượu vang sẽ chọn loại thùng chưa phù hợp như thùng sồi Âu, thùng sồi Mỹ hay bồn inox. Bởi mỗi loại thùng rượu sẽ cho ra rượu vang thành phẩm có lượng tannin như thế nào, hương vị ra sao...

Thùng gỗ sồi có ba tác dụng đối với rượu vang. Rượu được lão hoá trong thùng sồi nhờ vào các khe hở giữa những tấm ván. Cùng với đó là cung cấp tannin, tạo hương thơm độc đáo của rượu vang. Và, tuỳ thuộc vào mức độ đốt cháy mặt trong cũng như tuổi của thùng sồi mà tạo ra những hương vị đặc biệt của từng loại rượu vang.

Trong khi đó, tank inox đựng rượu thì hoàn toàn ngược lại, rượu không tiếp xúc với  oxy nào, không chứa tannin và không tạo hương vị cho rượu, giữ hương thơm tự nhiên của trái cây tươi vì thành phần chứa hương thơm dễ bị phân huỷ khi tiếp xúc với oxi.

Thùng sồi ủ vang đỏ, Bồn inox ủ vang trắng

Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi được sử dụng để tăng thêm kết cấu và hương vị gỗ sồi cho những trái nho, tạo thêm hương thơm cho những dòng nho trung tính như chardonnay. Hoặc, hoà trộn hương vani, caramel, mùi khói vào rượu vang nho Cabernet Sauvignon - loại nho có thể chịu được hương vị đậm đà của gỗ sồi.

Còn các tank inox được sử dụng phổ biến khi chế biến rượu vang trắng, sử dụng cho giống nho không có tannin hoặc hàm lượng tannin thấp, có vị trái cây hoặc mùi thơm như Sauvignon Blanc hoặc rượu vang từ quả lựu.


Hình ảnh Thùng gỗ sồi KAG Việt Nam









Liên hệ KAG Việt Nam để tư vấn và báo giá Thùng gỗ sồi

Hotline 0904685252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Website www.maythucphamkag.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét