Thứ Ba, 7 tháng 2, 2023

Cách cô cao cà gai leo mềm, sánh mịn, hiệu quả cao trong điều trị bệnh gan

 Trong Đông y, rễ, thân và lá của cây cà gai leo được sử dụng phổ biến để làm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, xơ gan và các bệnh về gan. Bên cạnh sử dụng các sản phẩm thân và lá của cây cà gai leo để sắc nước uống hàng ngày thì cao cà gai leo dạng cao mềm, cao khô cũng được ưa chuộng vì mang lại hiệu quả, tiện dụng hơn.


Công dụng của cà gai leo

Cà gai leo là cây có dược tính tốt cho gan, dùng bổ gan, mát gan, phục hồi chức năng gan, hạ men gan… Đồng bào dân tộc Tây Nguyên dùng Cà gai leo chữa bệnh gan, đặc biệt là trường hợp vàng da, chướng bụng, người  mệt  mỏi, ăn uống không tiêu. Trước khi uống rượu, chỉ cần nhấm rễ Cà gai leo sẽ lâu bị say. Khi say rượu, uống nước sắc thân lá Cà gai leo sẽ nhanh chóng tỉnh rượu và không bị mệt.

Rễ cây cà gai leo có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit, Solamin A, B dùng làm thuốc hỗ trợ chữa trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, chữa say rượu. Hoạt chất glycoalcaloid trong Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virút, đặc biệt là viêm gan B, tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng bệnh về gan.

- Tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan

- Hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan virút B

- Giải độc gan, hạ men gan

- Chống oxy hóa, ức chế một số bệnh ung thư khác

Quy trình bào chế cao cà gai leo

Sơ chế, làm sạch bộ phận thân, rễ, lá của cây cà gai leo. Để ráo nước rồi đưa vào tủ sấy dược liệu, sấy ở nhiệt độ phù hợp.


Cho dược liệu cà gai leo vào Nồi nấu dược liệu, cài đặt nhiệt độ phù hợp, nấu từ 4 – 6 tiếng. Trút nước thuốc ra ngoài thông qua van dưới đáy nồi, chuyển qua Máy lọc bã dược liệu nhằm lọc bỏ hoàn toàn bã dược liệu, mục đích là để cao thành phẩm được sánh, mịn, không chứa cặn, bã lợn cợn.


Sau khi lọc, nước thuốc được đưa vào Nồi cô cao cánh khuấy, cô thành cao lỏng, có màu nâu sẫm, nâu đen, sánh mềm, mịn. Cao được đóng gói trong hũ thuỷ tinh bằng Máy chiết rót cao dược liệu, bảo quản nơi khô mát. 

Cao cà gai leo có thể chế biến thành cao khô, cao đặc, cao bánh... thời gian sử dụng dài hơn và dễ bảo quản hơn.

Một số bài thuốc từ cà gai leo

1. Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào gây ung thư

Nguyên liệu: cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g.

Sao vàng,  nấu các dược liệu thành dạng nước thuốc.

Có thể đóng túi để uống dần.

2. Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi

Nguyên liệu: Cà gai leo 10g, dây gấm 10g, thổ phục linh 10g, kê huyết đằng 10g, lá lốt 10g.

Dược liệu sao vàng, nấu thành nước thuốc hoặc chiết rót vào túi uống mỗi ngày.

3. Chữa chứng cảm cúm, bệnh dị ứng, ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp, rắn cắn: 

Thân hoặc lá cây cà gai leo (16 – 20g) đung trong nồi nấu dược liệu, cài đặt thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp, đun thành nước thuốc hoặc cô thành cao mềm.

4. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan...)

Nguyên liệu 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, nấu 1 lit nước cô thành 300ml hoặc cô thành cao mềm

Liên hệ KAG Việt Nam để được tư vấn và báo giá Hệ thống chế biến dược liệu, dược phẩm

Hotline 0904685252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội

Website www.maythucphamkag.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét