Tìm hiểu Thiết bị cô đặc chân không, Nồi cô dược liệu chân không
Thiết bị cô đặc chân không là thiết bị được sử dụng cho phương pháp cô đặc bằng chân không: để tạo chân không, sử dụng áp suất chân không vào việc giảm nhiệt độ sôi của dung dịch cô đặc. Với áp suất chân không, thấp hơn áp suất khí quyển, dung dịch cần cô đặc phải có nhiệt độ sôi dưới 100 độ C.
Nhiệt độ sôi của dung dịch thấp sẽ giảm tổn thất nhiệt ra môi trường xung quanh so với khi cô đặc ở áp suất thông thường. Quá trình này giúp dung dịch giữ được chất lượng, không bị biến chất ở nhiệt độ cao.
Phân loại thiết bị cô đặc trong chân không
Thiết bị cô đặc được phân chia thành các loại khác nhau theo nhiều tiêu chí.
1. Theo cấu tạo thiết bị
Thiết bị cô đặc chân không 1 nồi:
Thiết bị này có thể hoạt động theo cả 2 phương thức: gián đoạn hay liên tục. Phương pháp liên tục thường dùng cho các dung dịch có nồng độ và độ nhớt từ thấp đến tương đối thấp. Thiết bị một nồi gián đoạn thì sử dụng khi dung dịch có nồng độ cao như keo, paste, sệt…
Thiết bị cô đặc nhiều nồi:
Sử dụng thiết bị cô đặc nhiều nồi có thể tiết kiệm hơn so với loại 1 nồi. Hơi thứ có thể tạo nhiệt đốt cho nồi tiếp theo. Tuy nhiên số lượng nồi cũng không nên quá lớn vì có thể làm giảm hiệu quả. Thiết bị cô đặc chân không 3 nồi loại sử dụng tương đối phổ biến hiện nay.
2. Theo phương pháp tiến hành quá trình cô đặc
Chúng được phân chia thành hệ thống cô đặc liên tục và hệ thống cô đặc gián đoạn. Dạng hệ thống liên tục có hiệu quả hơn so với gián đoạn.
Cấu tạo thiết bị cô đặc chân không
Để hệ thống cô đặc chân đem lại hiệu quả, chúng cần có thành phần quan trọng sau:
- Khoang đun nóng nguyên liệu
- Khoang chứa hơi
- Khoang nước ngưng
Cấu tạo của thiết bị cô đặc bao gồm các bộ phận:
- Nồi cô đặc chân không: tùy vào sản lượng sản xuất mà dung tích nồi thay đổi. Kết cấu của từng hệ thống sẽ có 1 nồi hay nhiều nồi cô đặc.
- Motor khuấy
- Máy bơm hút chân không
- Bình chân không
- Bộ giải nhiệt ngưng tụ
- Bình chứa nước ngưng tụ
- Cần làm mát
- Bơm ly tâm
- Bể nguyên liệu.
- Tủ điện điều khiển
Cơ chế vận hành của công nghệ cô đặc trong chân không
Nhiệt, chân không và lực ly tâm là 3 yếu tố cần thiết cho thiết bị cô đặc chân không vận hành. Chúng tạo nên tác dụng làm bay hơi nước, làm khô, tinh chế và cô đặc các sản phẩm trong thời gian nhanh chóng. Bởi vậy, để đảm bảo quá trình cô đặc này đạt yêu cầu, có 2 tiêu chí quan trọng sau:
- Thực hiện với áp suất chân không
- Dung dịch cần cô đặc có nhiệt độ sôi thấp (dưới 100 độ C).
Tại sao phải cô đặc ở áp suất chân không?
Khác với phương pháp làm bay hơi nước thông thường, cô đặc chân không được thực hiện ở áp suất thấp (áp suất chân không/gần chân không).
Trong môi trường này, nhiệt độ sôi của dung dịch cô đặc giảm đi. Đồng thời dung dịch không bị biến chất do nhiệt độ cao.
Có hai phương pháp hoạt động của thiết bị cô đặc chân không:
- Cô đặc bằng nhiệt: Dưới tác dụng của nhiệt, dung môi từ trạng thái lỏng sẽ chuyển thành hơi nước.
- Cô đặc lạnh: Khi hạ thấp nhiệt độ, dung môi kết tinh thành dạng rắn làm tăng nồng độ cho dung dịch.
Sự khác nhau Cô đặc chân không và cô đặc gia nhiệt áp suất thường
Cô đặc ở áp suất thường là gì?
Cô đặc gia nhiệt là quá trình gia nhiệt làm bay bơi nước trong dung dịch để làm đặc, sánh dung dịch. Phương pháp này có thể coi là phương pháp phổ biến nhất, dễ sử dụng nhất cùng với giá thành rẻ nhưng vẫn cho ra thành phẩm có chất lượng cao.
Cô đặc chân không là gì?
Cô đặc chân không là quá trình cô đặc được thực hiện ở áp suất chân không để làm giảm nhiệt độ sôi của dung dịch cô đặc, giúp cho dung dịch giữ được chất lượng, không bị biến chất do nhiệt độ cao. Phương pháp cô đặc chân không có thể làm bay hơi nước ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn.
Thiết bị cô đặc chân không
Chi phí cho thiết bị cô đặc chân không tương đối cao bởi đòi hỏi tính kỹ thuật, cũng như chất lượng của vật liệu phải tốt để có thể chịu được áp suất chân không. Nhiều thiết bị cô chân không, nồi cô đặc chân không kém chất lượng, làm từ inox mỏng, không chịu được áp suất, hoặc loại vật liệu giá rẻ khiến cho tuổi thọ thiết bị giảm, nhanh hỏng học, thủng đáy nồi...
Hình ảnh đáy nồi cô cao chân không bị hỏng do mua hàng kém chất lượng
Cô đặc dược liệu bằng phương pháp nào ?
Hiện nay phương pháp cô đặc ở áp suất thường vẫn là phương pháp được nhiều cơ sở sản xuất áp dụng vì chi phí sản xuất cũng như cao dược liệu, cao thuốc đông y có chất lượng cao, không thua kém phương pháp cô đặc chân không.
Phương pháp cô đặc chân không đặc biệt được sử dụng cho mục đích cô đặc một số loại dược liệu chứa hợp chất kém bền, dễ bị phân huỷ ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, quá trình cô đặc chân không cũng làm thay đổi tính chất hoá lý của dung dịch một cách liên tục theo nồng độ và thời gian ; cũng như khó giữ được độ chân không trong thiết bị nên việc sử dụng thiết bị cô đặc chân không chưa được phổ biến rộng rãi.
Các cơ sở sản xuất dược phẩm, chế biến dược liệu, gia công dược liệu nên sử dụng phương pháp cô đặc ở áp suất thường, sử dụng các nồi cô hở để tiết kiệm chi phí. Hiện nay các nồi cô đặc dược liệu có thể điều chỉnh được nhiệt độ, thời gian nên các loại dược liệu dễ bị phân huỷ, thuỷ phân bởi nhiệt độ cao vẫn có thể dùng phương pháp cô đặc gia nhiệt ở áp suất thường.
Ứng dụng của các hệ thống cô đặc chân không
Thiết bị cô đặc chân không giúp đảm bảo quy trình cô đặc chân không diễn ra hiệu quả. Chúng được ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất khác nhau: công nghệ thực phẩm, công nghiệp hóa chất, y dược,…
Hệ thống cô đặc chân không dùng để cô đặc các sản phẩm: nước mắm, sữa tươi; các loại dung dịch, chất hóa học trong ngành thực phẩm và dược phẩm; cô đặc các loại nước ép trái cây, cà phê; nước sốt hay tương ớt;…..
Yêu cầu thiết bị của công nghệ cô đặc chân không
Hệ thống máy cô đặc chân không đòi hỏi các đặc điểm:
- Đảm bảo thanh trùng, an toàn và vệ sinh (đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm).
- Tốc độ nhanh, nhiệt độ bay hơi chân không thấp.
- Thiết kế và phụ kiện đáng tin cậy
- Hiệu suất của thiết bị ổn định, ít hư hỏng
- Dễ vận hành, theo dõi.
Các hệ thống chân không đảm bảo yêu cầu sản phẩm: đạt nồng độ và độ tinh khiết yêu cầu; thành phần hóa học chủ yếu không thay đổi; giữ nguyên dinh dưỡng. Để biết thêm chi tiết về Nồi cô chân không, quý khách hàng liên hệ tới hotline 0904685252 để được tư vấn và báo giá cụ thể
Các hệ thống chân không đảm bảo yêu cầu sản phẩm: đạt nồng độ và độ tinh khiết yêu cầu; thành phần hóa học chủ yếu không thay đổi; giữ nguyên dinh dưỡng. Để biết thêm chi tiết về Nồi cô chân không, quý khách hàng liên hệ tới hotline 0904685252 để được tư vấn và báo giá cụ thể
KAG Việt Nam
Hotline 0904685252
Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét