Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. Doanh nghiệp nào cần ứng dụng tiêu chuẩn GMP của bộ y tế và để đạt chứng nhận GMP doanh nghiệp cần làm gì?
Điều kiện tiêu chuẩn GMP
– Nhà xưởng và trang thiết bị: khu vực nhà xưởng, khu vực chế biến, xử lý thực phẩm, phương tiện vệ sinh, phương tiện chiếu sáng, thông gió, thiết bị và dụng cụ, hệ thống an toàn trong trường hợp khẩn cấp.
– Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng làm vệ sinh nhà xưởng, xử lý chất thải, bảo quản hóa chất nguy hại, đồ dùng cá nhân.
– Kiểm soát quá trình chế biến: đối với nguyên vật liệu, hoạt động sản xuất.
– Kiểm soát về con người: yêu cầu về sức khỏe, cách ly nguồn lây nhiễm, vệ sinh cá nhân, giáo dục, kiểm soát.
– Vận chuyển và bảo quản thành phẩm.
Các xưởng sản xuất dược liệu có phải tuân thủ GMP không?
Nguyên tắc GMP được áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh cao như:
– Thực phẩm
– Dược phẩm
– Mỹ phẩm,
– Thiết bị y tế.
– Trong lĩnh vực thực phẩm, nhà hàng, khách sạn cũng rất thích hợp cho việc áp dụng nguyên tắc GMP.
Ở Việt Nam, theo quyết định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn GMP của Bộ Y tế là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh
Lợi ích của doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn GMP
Một doanh nghiệp áp dụng yêu cầu tiêu chuẩn trong GMP sẽ cải thiện được cơ bản và toàn diện điều kiện vệ sinh an toàn của cơ sở sản xuất cũng như các hoạt động sản xuất và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó các lợi ích theo sau mà GMP đem lại là:
– Tiêu chuẩn hóa điều kiện vệ sinh và hoạt động kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, con người, sản xuất
– Giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm và kiện cáo, phàn nàn của khách hàng
– Tăng cường uy tín, sự tin cậy, sự hài lòng của nhà phân phối, khách hàng.
– Cải thiện hoạt động tổng thể của doanh nghiệp
– Tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai HACCP, ISO22000
Khi đạt được chứng nhận tiêu chuẩn GMP của bộ y tế sẽ giúp các doanh nghiệp dược tăng cơ hội xuất khẩu. Hầu hết các quốc gia phát triển đang và sẽ chỉ chấp nhận nhập khẩu và sử dụng các sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu tiêu chuẩn trong GMP quốc tế công nhận. Do vậy, để đẩy mạnh xuất khẩu dược phẩm/TPCN, cơ quan quản lý bắt buộc các doanh nghiệp áp dụng Nguyên tắc GMP trong sản xuất TPCN là việc làm cần thiết.
6 thiết bị giúp cơ sở sản xuất dược phẩm đáp ứng tiêu chuẩn GMP
1. Máy rửa dược liệu
Máy rửa dược liệu, nguyên liệu, thảo dược là thiết bị không thể thiếu được trong ngành sản xuất ngành dược với công dụng để rửa sạch các trầm tích bề mặt, tạp chất, vi khuẩn cho các loại thảo mộc, rau, trái cây, dễ, hạt giống, …..được sử dụng nhiều cho các cơ sở sản xuất ngành dược, bệnh viện, công ty dược phẩm.
Máy sử dụng lồng lưới quay tròn và một bơm áp lực cao để phun nước, có thể sử dụng nước trực tiếp vào trong bồn ngâm, nguyên liệu trong lồng quay có thể được rửa một lần hoặc đảo ngược để lặp đi lặp lại, nước thải sau rửa được dẫn đến đường nước xả.
2. Máy nghiền dược liệu
Máy nghiền thuốc, nghiền dược liệu là loại máy dùng xay bột dược liệu, thuốc bắc, thuốc nam...trong ngành dược phẩm. Máy xay nghiền dược liệu được làm từ loại inox 304 không rỉ, khá dầy, dễ dàng vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng, máy chạy ổn định. Máy thiết kế nhỏ gọn cực kỳ thích hợp sử dụng cho gia đình hay các xưởng sản xuất thuốc, dược liệu đông y.
3. Nồi nấu thuốc, nồi ninh cao
Nồi ninh hầm cao bằng điện là thiết bị đa năng tiện dụng để nấu dược liệu, ninh xương, nấu nước dùng các món ăn… Thiết bị được sản xuất hoàn toàn bằng inox 304, loại inox cao cấp nhất hiện nay. Thiết bị sử dụng nhiên liệu điện để đun nóng nước nhanh chóng, tiết kiệm điện, an toàn khi sử dụng.
4. Nồi cô cao dược liệu (kèm cánh khuấy tháo rời)
Quá trình cô cao thuốc là công đoạn mất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo để không làm cháy, làm hỏng nồi cao. Với các loại cao dạng lỏng có nồi nấu phù hợp, kết hợp cánh khuấy đảo vét liên tục để cao không dính thành nồi, không bị khê cháy.
Với các loại cao đặc, nồi cô cao chuyện dụng được thiết kế có khả năng nghiêng 90 độ để lấy cao thuốc dễ dàng, các cánh khuấy có khả năng đảo vét sạch từng centimet trong lòng nồi nấu.Thiết kế cải tiến mới nhất của Nồi cô cao cánh khuấy sẽ giúp bạn giảm bớt khó khăn trong công việc.
5. Máy bao viên, máy vo viên thuốc
Máy bao đường viên thuốc (Nồi bao viên) là thiết bị tiên tiến, thích hợp sử dụng trong việc bao đường, đánh bóng viên thuốc, gây nhân, tạo hạt trong ngành công nghiệp dược phẩm. Nồi bao được làm bằng Inox SUS304 chất lượng cao, cấu trúc chắc chắn, vận hành ổn định. Nồi có thể lắp kèm bộ thổi gió nóng để nâng cao năng suất bao. Toàn bộ vỏ ngoài máy được bọc Inox chất lượng cao, dễ vệ sinh, bảo dưỡng, đáp ứng tiêu chuẩn GMP.
6. Máy sấy dược liệu, tủ sấy dược phẩm
Máy sấy lạnh thực phẩm, dược phẩm với thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, giúp bảo quản các loại thực phẩm và dược phẩm được lâu dài hơn so với phương pháp sấy nóng. Máy được làm bằng chất liệu inox 304 bền bỉ với thời gian.
Sử dụng phương pháp sấy nhanh với dải nhiệt độ thấp từ 35 – 80 độ C, thấp hơn các loại máy sấy thông thường, giúp các loại dược phẩm, thảo dược giữ màu sắc và dưỡng chất vốn có. Đặc biết thích hợp với các loại dược liệu như đông trùng hạ thảo, táo đỏ, nhân sâm… Bên cạnh đó, các máy sấy dược liệu của KAG Việt Nam còn có thể sử dụng để sấy khô chai lọ, bình hũ thuỷ tinh.
Công ty KAG Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị sản xuất dược phẩm, thực phẩm, công nghiệp...
Hotline 090.468.5252
Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét