Tiềm năng kinh tế của yến sào
Từ xa xưa, tổ yến như một vị thuốc có tác dụng cực kì hiệu quả, giúp bồi bổ cơ thể. Theo kết quả phân tích, tổ yến có hàm lượng đạm cao (40-50%), lượng mỡ rất thấp (0,05-0,13%) và có đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Tổ yến có tác dụng cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, tăng khả năng cầm máu, tăng các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị tổn thương, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ... thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng và lứa tuổi.
Nhờ những tác dụng tuyệt vời của tổ yến mà nhu cầu sử dụng yến để bồi bổ sức khỏe hay mua làm quà biếu tặng ngày càng cao. Không chỉ trong nước mà còn ở ngoài nước, đặc biệt là Trung Quốc, tổ yến và các sản phẩm làm từ tổ yến đang trở nên thịnh hành, được coi là ngành mũi nhọt của một số nơi như Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hoà…
Quy trình làm yến sào tinh chế
Bước 1: Phân loại và sơ chế tổ yến thô
Yến sào thô được thu hoạch tại những nhà nuôi yến hoặc khai thác yến tự nhiên, và phân loại theo chất lượng, độ dày mỏng, màu sắc và lượng tạp chất trong tổ yến.
Tổ yến thô được rã tổ và làm sạch phân, lông chim, giai đoạn này làm thủ công nên cần tới bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề. Tổ yến thô được ngâm vào nước sạch, tùy vào mức độ nở của tổ yến thô mà ngâm lâu hay nhanh, làm ráo nước và cho vào khay, tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn, lông kim và những tạp chất (đất, vôi,…).
Sau lần nhặt đầu tiên, tổ yến còn một số lông kim, lông măng và tạp chất khó nhặt. Tiến hành gắp từng phần yến để vào rây và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc với nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến.
Bước 2: Tạo hình tổ yến
Tổ yến sau khi làm sạch được phân loại theo độ dài của tổ và được sắp xếp vào khuôn, sấy khô bằng công nghệ sấy nhiệt độ thấp. Nhờ đó, ẩm độ sẽ tách ra khỏi sản phẩm và tổ yến tinh sẽ khô và giòn, bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên.
Bước 3: Đóng gói
Yến sào sau khi sấy lạnh sẽ có hình dạng cánh sen rất đẹp mắt, và được bọc trong bao gói, đóng hộp kín.
Quy trình làm yến chưng đường phèn
Bước 1: Phối trộn nguyên liệu
Các nguyên liệu làm nước chưng yên như Đường phèn, Taurine, Orafti GP và các phụ gia thực phẩm… được đưa và bồn gia nhiệt cánh khuấy, đun đến lúc hơi sánh thì chuyển tới Máy chiết rót nước đường.
Bước 2: Chiết dung dịch đường phèn vào hũ yến
Các hũ thủy tinh trải qua công đoạn rửa sạch bằng vòi nước và sấy khô tiệt trùng sẽ được cho các sợi yến sào theo định lương rồi chuyển sang máy chiết rót. Tại đây, nước đường được chiết theo định lượng đã cài đặt sẵn trên tủ điện điều khiển vào từng hũ yến, hoàn tất công đoạn thành phẩm yến chưng đường phèn. Các hũ yến sau đó được chuyển qua công đoạn đóng nắp tự động.
Bước 3: Thanh trùng sản phẩm
Hũ yến sau khi được đóng nắp sẽ được đưa đến Máy hấp thanh trùng bằng nhiệt ở áp suất cao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 4: Dán nhãn và kiểm tra thành phẩm
Sau khi các hũ yến được chưng thanh trùng sẽ được băng tải chuyển đến công đoạn dán nhãn. Máy dán có kết cấu đặc biệt giúp nhãn được dán một cách chắc chắn. Sau cùng là bước kiểm tra lần cuối về các đánh giá ngoại quan. Các chỉ tiêu có thể là về cách dán nhãn, công đoạn sau tiệt trùng có. Sau khi được kiểm tra những lô nào đạt sẽ được lưu kho hoặc đem ra thị trường tiêu thụ.
Thiết bị chế biến tổ yến tinh chế, yến chưng đường phèn, nước yến đóng chai
1. Nồi gia nhiệt cánh khuấy đun nước đường
2. Máy rửa hũ yến, Máy tráng chai lọ nhựa, thuỷ tinh
3. Tủ sấy chai lọ, sấy khô hũ yến
4. Máy chiết rót nước đường
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline/zalo: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn
Email: Kagtechvn@gmail.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét