Tận dụng hàng ngàn trái bưởi non để làm tinh dầu
Gần tới mùa thu hoạch bưởi, mỗi hộ gia đình lại phải vứt bỏ gần 50% trái bưởi non trong vườn, mỗi vụ bưởi bỏ đi hàng trăm cân, để cho cây bưởi phát triển tốt, cho nhiều trái loại 1, loại 2 với giá bán cao hơn. Số bưởi non thải loại thường vứt trong vườn hoặc ném dưới kênh rạch. Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai), nơi đang dần trở thành một trong những trung tâm nông sản lớn của cả nước. Người nông dân nơi đây phải tỉa và chở đi đổ bỏ hàng tấn trái bưởi non vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường.
Để những phụ phẩm nông nghiệp này trở nên có ích, và tăng thu nhập cho gia đình, một số hộ dân đã tìm đầu tư trang thiết bị sản xuất tinh dầu, tận dụng phần vỏ của các trái bưởi non; phần ruột bưởi được tận dụng làm phân hữu cơ bón cây, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho vườn bưởi.
Kiếm thêm thu nhập từ vỏ bưởi non
Từ ngày có cơ sở sản xuất tinh dầu bưởi tại địa phương vừa giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập và nhất là không còn nỗi lo về ô nhiễm môi trường. Chủ vườn Nguyễn Thị Tuyền (xã Bình Lợi) tâm sự: “Việc gom trái bưởi non loại thải để cung cấp cho cơ sở sản xuất tinh dầu vừa giúp sạch vườn, vừa góp phần nâng cao chất lượng trái và thương hiệu cho các sản phẩm của địa phương!”.
Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu hiện nay chỉ có một vài cơ sở chưng cất tinh dầu nhỏ lẻ tự phát, để có được sự tin tưởng của khách hàng, các cơ sở này cần hiện đại hóa quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng tinh dầu đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra, tiêu chuẩn quốc gia, khi đó mở có đủ khả năng phát triển lâu dài, cạnh tranh được với các sản phẩm khác, thương hiệu khác.
Nông hộ khởi nghiệp với ngành chưng cất tinh dầu bưởi
Trang thiết bị cơ bản của mỗi cơ sở sản xuất tinh dầu theo phương pháp hiện đại cần có Nồi chưng cất tinh dầu, Bình tách tinh dầu, Thiết bị chiết rót đóng chai, với 3 thiết bị đơn giản này, các nông hộ ở Vĩnh Cửu có khả năng đầu tư một cách dễ dàng và góp phần nâng cao thu nhập đời sống. Dưới đây là quy trình chưng cất tinh dầu bưởi để bà con tham khảo.
Bước 1: Làm sạch bưởi, không để bị lẫn đất cát hoặc cành lá, sau đó gọt vỏ bưởi (không gọt quá sâu vào cùi bưởi)
Bước 2: Thái nhỏ vỏ bưởi, đặt lên vỉ đỡ có lưới trong nồi chưng cất tinh dầu. Đóng nắp nồi và vặn chặt các van khóa.
Bước 3: Cài đặt nhiệt độ và thời gian, thông thường tinh dầu chưng cất từ 3 – 5 tiếng, tùy theo loại nguyên liệu.
Bước 4: Khi thu được hỗn hợp tinh dầu (tinh dầu thô) thì đưa qua bình tách tinh dầu để thu tinh dầu bưởi tinh khiết.
Bước 5: Chiết tinh dầu thành phẩm vào lọ thủy tinh tối màu đã được làm sạch, đóng nắp và bảo quả nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời.
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM
Hotline: 0904685252
Website: www.maythucphamkag.com
Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét