Thứ Sáu, 14 tháng 1, 2022

Điểm danh 10 loại nước mắm lừng danh khắp miền đất nước

 Nước mắm truyền thống được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên tại nhiều làng nghề, ngư trường lớn: Phú Quốc, Phan Thiết Bình Thuận, Cát Hải… Dưới đây là 10 thương hiệu nước mắm Việt truyền thống lâu đời, nổi danh khắp cả nước.

Nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc là những loại nước mắm được sản xuất, chế biến tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu nước mắm có từ lâu đời trở thành một đặc sản của vùng đất Phú Quốc, được nhiều người dân Việt Nam và bạn bè thế giới biết đến. Hiện tại có khoảng 100 thương hiệu nước mắm Phú Quốc: Ba Làng, Cá Cơm... cung cấp 8 triệu lít/năm cho thị trường trong và ngoài nước.

Nước mắm Phú Quốc sử dụng nguyên liệu chủ yếu từ cá cơm được trộn tươi ngay trên tàu (đặc biệt các loài cá cơm Sọc Tiêu, Cơm Đỏ, Cơm Than…), ướp với muối bà Rịa – Vũng Tàu, có hàm lượng tạp chất thấp, từ đó cho ra chất lượng nước mắm ngon nhất. Nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên.

Nước mắm Cát Hải

Nước mắm Cát Hải (cách đây không lâu với tên là Vạn Vân) bao gồm những loại nước mắm được sản xuất tập trung tại huyện đảo Cát Hải của thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Nước mắm Cát Hải là một sản phẩm vào loại lừng danh nhất của đảo Cát Hải. Nước mắm Cát Hải được chế biến theo phương thức cổ truyền qua kỹ thuật chọn cá nguyên liệu (cá Nục, còn gọi là cá Quẩn, cá Nhâm, cá Ruội, mực nang, mực ống…). những sản phẩm nước mắm Cát Hải lên đến con số 30 sản phẩm với các nhãn hiệu: Ông Sao, Cao Đạm, cá Mực, cá Quẩn… Nước mắm Cát Hải chất lượng tốt có mùi thơm nhẹ đặc trưng của sản phẩm và vị mặn hơn một số dòng nước mắm ở vùng khác.

Xem thêm Quy trình làm nước mắm Cát Hải - 2 năm 1 mẻ mắm cầu kỳ

Nước Mắm Hai Non Cà Ná

Hai Non Cà Ná Ninh Thuận – thương hiệu nước mắm truyền thống lừng danh khắp Việt Nam. Ra đời từ các năm đầu thế kỷ 20, trải qua hơn 100 năm phát triển, nước mắm Hai Non Cà Ná đã trở thành thứ gia vị thiết yếu và sang trọng trong gia đình của rất nhiều thế hệ người Việt Nam. Nước mắm Hai Non Cà Ná được làm từ nguyên liệu cá cơm. Nước mắm cá cơm Cà Ná hương có màu vàng rơm là thương hiệu lừng danh không kém nước mắm Phan Thiết, Phú Quốc. Cà Ná có số ngày nắng và nhiệt độ cao, thùng inox có nắp đậy phơi ngoài trời vừa hấp thụ và giữ nhiệt vừa bảo đảm vệ sinh, nên nước mắm Cà Ná vừa sạch vừa đậm đà thơm ngon.

Nước Mắm 584 Nha Trang

Nước mắm 584 Nha Trang là thương hiệu nước mắm truyền thống nổi danh được nhiều người yêu thích, được tiêu thụ rộng rãi ở khắp những tỉnh thành trong cả nước: từ Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng,…đến TP Hồ Chí Minh, Đồng nai, Vũng Tàu, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau… Sản phẩm nước mắm 584 Nha Trang chủ yếu là loại nước mắm từ 12 – 25 độ đạm nên chưa đủ sức thuyết phục người tiêu dùng. Thương hiệu nước mắm 584 Nha Trang cung cấp 10 triệu lít mỗi năm. Nước mắm 584 Nha Trang  trở thành một trong những nhà sản xuất nước mắm hàng đầu của Việt Nam và đến nay đã được xuất khẩu đi một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Campuchia, Lào…

Xem thêm Quy trình sản xuất nước mắm đóng chai theo quy định TCVN 5107:2018

Nước mắm Ba Làng – Tĩnh Gia – Thanh Hóa

Ba Làng – Tĩnh Gia là một huyện duyên hải của Thanh Hóa. Nơi có các làng chài truyền thống với các sản phẩm lừng danh như, nước mắm chắt cá cơm,mắm tôm, mắm tép, mắm chua Ba Làng. Với vị trí địa lí thuận lợi trên bến dưới thuyền, hải sản đánh bắt được chuyển ngay về bến cá, phân loại và chế biến, làm nên chất lượng nước mắm Ba Làng. Nguyên liệu làm nước Ba Làng – Tĩnh Gia – Thanh Hóa phải chọn lọc loại cá thật tươi. Vì nếu chọn cá ươn làm mắm sẽ thối, mất đi vị ngọt đặc trưng. Nước mắm Ba Làng – Tĩnh Gia được làm theo phương pháp gia truyền giúp thịt cá phân giải hoàn toàn thành đạm amin.

Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né

Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né là thương hiệu nước mắm truyền thống nguyên chất có độ đạm cao, sản xuất theo phương pháp truyền thống, nguyên liệu chủ yếu từ cá cơm, cá nục, đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước mắm Phan Thiết – Mũi Né đã được sở y tế Bình Thuận kiểm tra và cấp chứng nhận đạt chuẩn nước mắm với độ đạm là 30%.

Nước mắm Nha Trang

Chế biến, sản xuất nước mắm tại Nha Trang là một làng nghề truyền thống của vùng đất này. các sản phẩm nước mắm này được chế biến bằng phương thức truyền thống đảm bảo hương vị nước mắm tự nhiên. So với những thương hiệu nước mắm ở Phú Quốc thì nước mắm Nha Trang có vị mặn hơn nên khi dùng phải pha chế với những gia vị khác cho phù hợp với khẩu vị. Độ đạm trên 10 độ, vị thơm ngon, tinh khiết, không chất bảo quản.

Nước mắm Ông Kỳ

Nước mắm Ông Kỳ là một sản phẩm nước mắm cao cấp được chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên tại vùng đất Phú Quốc. Nước mắm Ông Kỳ đạt chuẩn đầy đủ về chất lượng và hình thức. Có vị ngọt dịu thanh nhẹ của nước mắm. Nước mắm Ông Kỳ có thể sử dụng nguyên chất mà không cần pha vừa miệng, hợp khẩu vị người tiêu dùng.

Xem thêm 4 phương pháp làm nước mắm thủ công truyền thống

Nước mắm Liên Thành

Nước mắm Liên Thành là nhãn hiệu nước mắm chế biến từ cá cơm ở Phú Quốc. Nước mắm Liên Thành đến nay đã có mặt trên toàn quốc với những loại khác nhau: Liên Thành Nhãn Xanh, Liên Thành Nhãn Bạc, Liên Thành Nhãn Đồng. Thành phần chủ yếu chỉ là cá cơm, muối, nước… Các sản phẩm của Liên Thành được pha chế bằng nước mắm nhỉ nhĩ, có mùi thơm nhẹ, hậu vị dịu

Nước mắm Vạn Phần

Nước mắm Vạn Phần thuộc công ty Thủy sản Vạn Phần (huyện Diễn Châu – Nghệ An). Mỗi năm  sản xuất ra sản xuất hơn 3 triệu lít. Trải qua 70 năm trong nghề, thương hiệu nước mắm Vạn Phần vẫn duy trì Cách làm nước mắm truyền thống. Nước mắm hình thành trong suốt, có màu từ vàng rơm đến cánh gián nhạt, không còn mùi tanh và thay vào đó có mùi thơm đặc trưng. Đến nay nước mắm Vạn Phần được người tiêu dùng cả nước biết đến đồng thời đã có mặt ở một số thị trường ngoài nước như Hàn Quốc, Nga, Lào…

Ngoài việc sản xuất theo phương pháp truyền thống, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm hiện nay đã và đang áp dụng công nghệ mới hiện đại hơn, đảm bảo tuân thủ những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình xử lý tạp chất, cặn lắng, lọc mắm đã được áp dụng thiết bị lọc mắm tiên tiến, giúp màu sắc hương vị nước mắm thơm ngon hơn. Ngoài ra hệ thống chiết rót, đóng chai nước mắm cũng được đưa vào sử dụng, mẫu mã sản phẩm đẹp mắt đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét