Bí quyết nấu rượu ngon không phải ai cũng biết! Người xưa có câu: “ Rượu kia nào có say người; Hỡi người say rượu chớ cười rượu say!.” Vậy nên để chưng cất được những mẻ rượu ngon là một điều tương đối khó, không phải ai trong nghề cũng biết được cách để nấu rượu ngon, thơm, lại không đau đầu. Dưới đây là cách để có được những mẻ rượu độc đáo, đượm vị men.
1. Nguyên liệu nấu rượu gạo nếp ngon
Bước đầu tiên để cho ra một mẻ rượu ngon chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu để nấu rượu gồm có 2 loại: gạo và men. Gạo thì có thể là gạo nếp, gạo tẻ…tùy theo nhu cầu mà khách hàng chó thể chọn loại gạo cho phù hợp nhưng nhìn chung gạo nấu rượu phải đảm bảo được độ ngon, không bị mốc, hôi… Đối với men khi nấu rượu thì để cho ra được những mẻ rượu chất lượng chúng ta phải chọn được những lọi men thật tốt: men thuốc bắc, men lá…từ những nhà sản xuất uy tín, tránh dùng men tàu, men trung quốc để nấu rượu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu.
Chuẩn bị cơm gạo
2. Nấu cơm ngon để có Rượu Ngon
Cơm có ngon thì mới cho ra được những giọt rượu thơm ngon, hương vị khó quên cho khách hàng. Với các hộ gia đình sản xuất rượu nhỏ lẻ vài kg gạo/mẻ có thể dùng nồi cơm hoặc nồi than củi để nấu cơm rượu, thì với số lượng rượu lớn sẽ mất nhiều thời gian. Vì thế, nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thời gian, công sức, cơ sở sản xuất rượu nên chọn TỦ NẤU CƠM CÔNG NGHIỆP, chỉ mất 45 – 60 phút cho 20 – 100kg gạo, 200kg gạo.
Dùng Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp để cơm ngon, dẻo, nấu nhanh hơn
Ngoài ra, Tủ cơm có loại dùng điện 220v hoặc 380v và loại dùng gas rất tiện dụng, với hệ thống điện cài thời gian tự ngắt, khách hàng không phải trông coi khi nấu, đảm bảo tiết kiện tối đa sức người, sức của trong quy trình sản xuất.
Lưu ý khi nấu cơm nên cho nước sâm sấp mặt gạo và nấu khoảng 60 phút để gạo mềm, dẻo và dễ ngấu men rượu.
3. Ủ men rượu, lên men rượu
Cơm sau khi nấu chín, đổ ra bàn Inox để cơm nguội bớt, khi cơm còn ấm trộn cùng men đã được xay mịn thành dạng bột theo tỉ lệ 10kg gạo: 100g men. Cơm sau khi đã ủ men được để vài giờ cho ngấu rồi ủ trong chum sành hoặc thùng inox ủ men chuyên dụng.
Bàn tãi cơm bằng inox đảm bảo vệ sinh trong quá trình lên men
Thời gian ủ có thể dao động từ 7 đến 15 ngày tùy theo từng cách ủ men và thời tiết. Bỗng rượu đạt chuẩn là bỗng rượu có mùi thơm, vị hơi ngọt, cay nồng.
Lên men khô
Lên men ướt
4. Chưng cất bỗng rượu
Có nhiều cách để chưng cất rượu khác nhau như sử dụng Nồi nấu rượu truyền thống bằng than củi hoặc sử dụng Nồi nấu rượu bằng điện công nghiệp, Tháp chưng cất rượu công nghệ mới.
Bộ Nồi Chưng Cất Rượu bằng điện
Tháp Chưng Cất Công Nghệ Mới dành cho rượu gạo, rượu brandy, rượu cao độ
Khi nấu rượu bằng than củi cần lưu ý không để lửa quá to làm bay hơi, mất rượu hoặc không kiểm soát nhiệt làm khê cháy bỗng rượu, hỏng mẻ rượu. Nấu rượu đun củi than trung bình 10k gạo có thể cho ra 7 – 8 lít rượu, tuy tiết kiệm chi phí hơn nấu rượu bằng điện nhưng ảnh hưởng đến sức khoẻ là rất lớn, người nấu rượu phải chịu nắng nóng, khói bụi độc hại.
Nếu sử dụng Nồi Chưng Cất Rượu Bằng Điện hoặc Tháp Chưng Cất Rượu có thể dùng loại vật liệu inox, đồng đỏ hoặc kết hợp cả inox và đồng để có được hương vị rượu phù hợp với nhu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh.
5. Xử lý độc tố trong rượu
Trong rượu nấu có chứa một lượng lớn các chất độc hại gây ảnh hưởng tới hương vị rượu cũng như sức khoẻ của người tiêu dùng. Để xử lý độc tố rượu có thể có nhiều cách như lưu trữ rượu trong chum sành sứ, ủ rượu trong Thùng Gỗ Sồi, sử dụng Máy Lọc Độc Tố Rượu hoặc làm già rượu bằng Máy Lão Hoá Rượu. Các phương pháp khử độc tố đều cho rượu êm, thơm, không nồng sốc và không còn gây hại cho cơ thể nhưng nên chọn các thiết bị xử lý độc tố rượu có chất lượng tốt, xuất xứ rõ ràng ,và có chứng nhận chất lượng
> Xem thêm Cách ngâm ủ rượu gạo nếp trong Thùng gỗ sồi
Lão hoá rượu trong thùng gỗ sồi cũng loại bỏ độc tố trong rượu và tạo hương vị mới lạ cho rượu gạo
Máy lọc rượu khử độc tố và Máy làm già rượu của KAG Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng tiêu chuẩn, giảm tối đa hàm lượng các chất độc tốt aldehyde, methanol, fufurol gây hại cho cơ thế. Đây là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng vì giá thành hợp lý, chất lượng tốt.
> Xem thêm So sánh Máy Lọc Rượu và Máy Lão Hoá Rượu
Máy lọc rượu & Máy lão hoá rượu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét