Thứ Hai, 18 tháng 7, 2022

Bật mí quy trình sản suất rượu vang nho ít người biết

 Rượu nho hay còn được gọi với một cái tên khác là Vang nho. Vang nho vẫn được đánh giá là một loại thức uống tinh tế,  mà nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng


QUY TRÌNH CHẾ BIẾN RƯỢU VANG NHO

Thời điểm thích hợp để thu hoạch nho

Trái nho khi chín sẽ có nhiều đường và giảm độ acid trong thành phần. Đa số các cơ sở chế biến rượu nho sẽ tự quyết định thời điểm thu hoạch nho để có lượng acid và lượng đường phù hợp, đặc biệt là thời điểm thu hoạch nho sẽ được ghi trên nhãn dán mỗi chai rượu vang.

Nghiền vắt nước nho

Sau khi thu nho về, bước đầu tiên cần tiến hành đó chính là nghiền ép thu nước nho. Quy trình này sẽ được làm thủ công hoặc sử dụng bằng máy móc. Nước nho này gọi là dịch nho chất lượng 1.

Nếu làm rượu vang trắng thì chỉ cần đưa dịch nho chất lượng 1 qua hệ thống ép và chuyển vào bồn lên men. Còn nếu làm rượu vang đỏ thì nước chất lượng 1 sẽ được đưa qua lên bồn lên men và mới chuyển qua hệ thống ép.


Lên men dịch nho

Dịch nho được lên men theo cách truyền thống với nhiệt độ phù hợp tùy vào mục đích và loại rượu vang. Lên men ở nhiệt độ 7 – 12 độ C thì hương thơm đặc trưng của nho sẽ được giữ nguyên. Còn khi nhiệt độ lên men ở mức 25 – 35 độ C thì rượu sẽ mang đến hương vị của hoa nhiều hơn là hương vị của quả. Nếu chủ đích làm rượu vang trắng và vang nổ thì nhiệt độ tốt nhất sẽ là 10 độ C. Còn nếu mục đích là làm vang đỏ thì nhiệt độ thích hợp sẽ là 30 độ C.

Ép kiệt dịch nho

Trái nho có thể dép ra đến 2/3 lượng nước có trong nó mà không cần một áp lực quá mạnh. Tuy nhiên 1/3 lượng nước còn lại trong trái nho sẽ phải dùng đến hệ thống ép để vắt kiệt. Như đã nói bên trên, để làm vang nho trắng thì sẽ xử lý qua hệ thống ép trước sau đó mới chuyển lên bồn lên men. Còn khi sản xuất rượu vang đỏ thì sẽ làm ngược lại, đó là đưa vào bồn lên men sau đó mới chuyển qua hệ thống ép.

Lọc bã và làm mịn nước nho

Dịch nho sau khi tước cuống, vét và ép vẫn sẽ chứa cặn và vẩn đục. Để nước nho đạt được độ tinh khiết nhất định thì ngay ở giai đoạn cuối cùng nước nho sẽ được đưa qua hệ thống lọc và làm mịn.

Với các cơ sở sản xuất nhỏ, hệ thống lọc được thu nhỏ lại chỉ bằng Máy lọc bã rượu vang với hệ thống túi lọc chứa bã và bộ 3 cột lọc micron. Tuy công suất không thể bằng các hệ thống lọc trong nhà máy nhưng Máy lọc rượu vang đáp ứng được khả năng loại bỏ cặn li ti, cặn lắng, cặn lơ lửng để rượu đạt được độ trong suốt hoàn hảo nhất.


Rượu nho sau khi lọc sẽ được chuyển qua một bồn chứa. Tại đây, quá trình lọc vẫn sẽ được thực hiện theo chu kỳ trong vòng 6 tháng đến 3 năm.

Kỹ thuật ủ rượu

Để rượu nho có chất lượng, hương vị hài hòa và ổn định thì quá trình ủ rượu là không thể thiếu. Trong đó, quá trình ủ vang lạnh sẽ chậm hơn quá trình ủ vang ấm. Đặc biệt nếu tiến hành ủ rượu trong các bồn thép chứa bằng inox thì thời gian ủ sẽ lâu hơn khi ủ trong các thùng gỗ sồi. Thời gian ủ sẽ quyết định đến chất lượng và giá trị của rượu. Thông thường, vang nho sẽ được ủ khoảng 6 tháng hoặc trong vòng 2 – 3 năm trong thùng gỗ sồi.


Phương pháp pha trộn

Đối với nghệ nhân làm rượu vang, pha trộn được xem là một nghệ thuật độc đáo nhất. Việc pha trộn giúp tạo ra những dòng rượu vang mang hương vị riêng biệt và có tính ổn định cao. Thông thường, hình thức pha trộn sẽ là:

- Hai hoặc nhiều loại nho khác nhau trong cùng 1 nông trại

- Sử dụng cùng 1 giống nho chính nhưng lại lấy từ nhiều nông trại khác nhau

- Nhiều giống nho chính và được lấy từ nhiều nông trại nho khác nhau

- Sử dụng nho có thời điểm thu hoạch khác nhau

Việc pha trộn này sẽ được các nghệ nhân tiến hành vào giữa hai thời điểm lên men và đóng chai.

Chiết rót và đóng chai rượu vang

Có thể nói quy trình đóng chai đơn giản nhưng cũng lại khá phức tạp. Việc chiết rót rượu vào chai không có gì khó nhưng để làm sao không xảy ra hiện tượng Oxy hóa cũng như đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn xâm nhập là điều các nhà sản xuất phải đặc biệt lưu ý.

Để chiết rót đóng chai rượu có thể sử dụng hệ thống chiết rót đóng chai công nghiệp, hoặc sử dụng các thiết bị chiết rót, đóng chai bán tự động phù hợp với quy mô sản xuất mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh.

Công ty KAG Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị sản xuất rượu vang, rượu mạnh, đồ uống có cồn…

Liên hệ 0904685252

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Website www.maythucphamkag.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét