Tầm quan trọng của việc nướng gỗ sồi
Các nhà nghiên cứu về rượu vang chỉ ra rằng hương vị của gỗ sồi tự nhiên đã có vani, tuy nhiên với việc “đốt” hay “nướng” phần gỗ phía trong của thùng sồi giúp nâng cao hương vị này, và thậm chí biến đổi hương vị theo nhiều tầng hương khác nhau.
Sau khi một thùng gỗ sồi được chế tạo, mặt trong được "nướng" trên ngọn lửa đốt từ những mẩu vụn, mùn cưa từ quá trình sơ chế gỗ. Lửa giúp “caramel hóa” chất đường tự nhiên của gỗ và tạo ra các hợp chất phức tạp. Từ đó, rượu cuối cùng sẽ có các hương vị thơm ngon, mùi khói, cay và ngọt tùy thuộc vào thời gian đốt.
Thời gian đốt cháy khoảng 25 phút cho đến một giờ, và có thể nướng làm nhiều lần. Thời gian đốt càng lâu, mức độ cháy càng sẫm màu thì hương vị càng đậm đà và đa dạng:
- Đốt cháy xem nhẹ, nhạt màu: Vani, dừa, caramel, đinh hương và quế
- Đốt vừa phải, đậm màu: Vani, mật ong, caramel, bánh mì nướng, cà phê, ca cao
- Nướng đậm màu: Vani, cà phê espresso, khói, bánh crema catalana, bánh nướng bơ, kẹo bơ cứng, mật đường
Tuy ngâm cùng một loại thùng sồi nhưng hương vị rượu vang sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống nho. Với Merlot sẽ cho hương chocolate, Zinfandel sẽ có mùi vani hoặc dừa. Rượu vang trắng như Chardonnay sẽ có hương vị của vani, táo nướng, caramel, mật ong, marshmallow nướng hoặc bánh mì nướng bơ.
Kỹ thuật đóng thùng sồi ủ rượu
Quy trình sản xuất thùng gỗ sồi ủ rượu đòi hỏi nhiều công đoạn, sự tỉ mỉ và tay nghề cao từ người thợ đóng thùng sồi, gồm các bước sau:
- Nguyên liệu gỗ sồi thường là sồi Mỹ và sồi Nga, với 2 loại chính là sồi trắng và sồi đỏ. Sau khi chuyển về xưởng, gỗ được xẻ thành ván mỏng với kích thước đều nhau, sau đó được phơi khô từ 18 – 36 tháng nhằm giảm độ ẩm trong thớ gỗ.
- Khi đã đạt tới độ ẩm phù hợp, những thanh gỗ tiếp tục được xẻ thành những thanh nhỏ có kích thước và tỉ lệ nhất định phù hợp với mục đích sử dụng. Những người thợ sử dụng máy uốn cong gỗ để uốn thanh gỗ theo độ cong thích hợp đồng bào bề mặt gỗ cho mịn.
- Công đoạn sơ chế với thanh gỗ được kết thúc bằng việc hoàn thiện thanh gỗ bằng cách gọt các cạnh để khi ghép chúng lại sẽ khớp với nhau, đây chính là công đoạn cần sự tỉ mỉ bởi vì thùng gỗ sồi không được phép sử dụng keo dán, các thanh gỗ phải khít nhau đảm bảo thùng gỗ không bị rò khi đựng rượu.
- Những thanh gỗ được xếp lại thành vòng tròn, sau đó đốt cháy xém bên trong, và bước đầu tạo hình hoàn thiện. Công đoạn đốt cháy bên trong thùng sồi có nhiều mức độ, có thể cháy nhẹ bề mặt thùng gỗ, cũng có thể là cháy xém vào trong từng thớ gỗ. Một lỗ thủng được khoan ở giữa và có nút đậy kín.
- Đáy thùng và nắp thùng được lắp vào hai đầu thùng gỗ và được gắn bằng một loại keo đặc biệt không gây độc hại hoặc làm đổi hương vị của rượu. Bước cuối cùng là bao quanh thùng gỗ bằng những vòng đai thép và in logo hoặc khắc chữ theo yêu cầu khách hàng.
Nhưng điều quan trọng nhất cũng chính là điểm khách nhau giữa thùng sồi loại kém chất lượng và loại tốt là khoảng cách giữa những thanh gỗ.
Địa chỉ mua thùng sồi ngâm rượu
KAG Việt Nam là một trong những đơn vị lâu năm, có uy tín trong ngành rượu, chuyên cung cấp các thiết bị, dung cụ, phụ kiện sản xuất rượu thủ công, rượu vang… Thùng gỗ sồi cũng là một trong số những sản phẩm tạo nên thương hiệu của KAG. Với nguồn nguyên liệu gỗ sồi nhập khẩu 100% từ Nga và Mỹ, dưới bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề, Thùng rượu gỗ sồi có mức giá phải chăng mà chất lượng không thua kém các sản phẩm nước ngoài.
- Dung tích Thùng sồi: 10L, 20L, 30L, 50L, 100L, 200L
- Thùng sồi bao gồm giá đỡ/ chân kê
- Có thể để nằm hoặc dựng thẳng đứng
- Bom gỗ sồi được sử dụng với các loại vòi, van bằng đồng hoặc bằng gỗ
Chi tiết liên hệ Công ty KAG Việt Nam
Hotline để được tư vấn 0904685252
Fanpage K.A.G Việt Nam - Máy và Công Nghệ
Địa chỉ: Số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét