Nước mắm là sản phẩm của quá trình ủ chượp cá với muối, quá trình này làm phân hủy cá, tạo ra các chất dinh dưỡng có giá trị cao. Hiện tượng nước mắm có cặn lắng, đục màu chủ yếu do trong quá trình lọc chưa được lọc kĩ, khiến nước mắm có màu sắc không tươi, đục màu nước mắm.
Thành phần chủ yếu trong cặn nước mắm
Muối
Trong quá trình kéo rút chượp khi chưa chín, muối còn sót lại và gặp điều kiện thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp sẽ kết tinh, gây cặn lắng dưới đáy
Xác cá chưa phân hủy hết
Xác cá chưa phân hủy hết được cho là nguyên nhân chính gây đục màu nước mắm, mặc dù được xử lý qua lọc nhưng với dụng cụ lọc thô sơ như vải màn, vải thô, rá rổ… không thể lọc được các thành phần nhỏ lơ lửng trong nước mắm
Chất đạm, protein
Đạm thành phần chủ yếu trong nước mắm, tuy nhiên với kích thước cực nhỏ, gần như không tạo ra hiệu ứng đục màu nước mắm. Hơn nữa, đây là thành phần chủ đạo tạo sự khác biệt giữa nước mắm thủ công và nước mắm công nghiệp
Chất keo tụ
Chất keo tụ, đóng vón xuất hiện trong các chượp chưa ủ chín, tạo điều kiện để các chất keo tụ, vón cục lại.
Các xử lý triệt để cặn trong nước mắm
Nước mắm truyền thống khác nước mắm công nghiệp vì còn chứa nhiều tạp chất, cặn, xác cá chưa phân hủy hết, làm nước mắm đục, giảm độ trong của sản phẩm. Để loại bỏ cặn lắng, cặn lơ lửng, huyền phù có trong nước mắm cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, từ đó mới có được biện pháp khắc phục. Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng xuất hiện cặn lắng, cặn lơ lửng làm đục nước mắm đó là Chượp chưa được ủ chín và Phương pháp lọc chưa hiệu quả.
Với nguyên nhân do chượp ủ chưa chín, cần chuyển nước mắm bị đục vào bể/ thùng ủ chượp đang ở giai đoạn chượp chín để ủ tiếp. Tới khi chín hoàn toàn thì rút chượp và lọc bỏ cặn bã.
Với nguyên nhân do dụng cụ lọc chưa tốt, không đảm bảo loại bỏ cặn, cần thay thế. Với trình độ khoa học kỹ thuật phát triển, các dụng cụ lọc thủ công gần như không còn được sử dụng mà thay thế bởi Máy lọc nước mắm. Thiết bị lọc này vừa lọc bỏ bã, đồng thời loại bỏ các chất rắn lơ lửng, cặn lắng làm đục màu nước mắm.
Ưu điểm của thiết bị lọc cặn nước mắm
- Sự kết hợp hoàn hảo giữa Túi lọc thô và Lõi lọc tinh trong một thiết bị hoàn thiện, hoàn chỉnh. Sử dụng phương pháp lọc cơ học nên không làm biến đổi tính chất hóa học, giữ nguyên vị ngọt đậm của đạm, hương vị
- Sản phẩm nước mắm thu được có màu sáng, không còn cặn lắng, vẩn đục, không bị thay đổi hương và vị.
- Kích thuớc của Máy lọc nước mắm nhỏ, cấu trúc đơn giản nên không tốn diện tích lắp đặt và vận hành.
- Vật liệu lọc là vật liệu cao cấp, chuyên dụng trong ngành thực phẩm, chịu được muối, cồn và nhiều hoá chất khác. Có thể tái sử dụng túi lọc nhiều lần mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước mắm.
- Chất liệu inox 304 cao cấp, không gỉ, chịu mặn, chịu được nhiệt độ cao, an toàn, bền đẹp, dễ dàng vệ sinh.
Cấu tạo và Thông số kỹ thuật Máy lọc bã mắm
Thiết bị được cấu tạo bởi 3 bộ phận: Bình chứa túi lọc cặn bã, Hệ thống cột lọc tinh và Máy bơm tạo áp lực.
- Bình chứa túi lọc cặn bã: túi lọc được bỏ vào trong bình để lọc cặn thô, xác mắm, bã mắm sẽ được giữ lại hoàn toàn trong túi lọc.
- Hệ thống cột lọc tinh: các lõi lọc tinh được xếp liền kề với nhau, giúp loại bỏ các cặn lơ lửng, huyền phù, xác mắm, tạo độ trong, giữ màu tươi cho nước mắm.
- Máy bơm áp lực tạo lực hút đẩy mạnh để đưa nước mắm thành phẩm ra ngoài.
MÁY LỌC NƯỚC MẮM 100L/H - 150L/H
- Điện áp: 220V - 0,37Kw
- Chất liệu: Inox 304
- Năng suất: 100 – 150 lit/h
- Số cột lọc bã: 1 lõi – 1 túi vải lọc mắm chuyên dụng
- Số lõi lọc Micron: 03 lõi PP
- Kích thước: 750 x 550 x 950mm
3. MÁY LỌC NƯỚC MẮM, LỌC BÃ MẮM 200L/H - 250L/H
- Điện áp: 220V - 0,37Kw
- Chất liệu: Inox 304 không han gỉ
- Kích thước: 850 x 550 x 1200mm
- Năng suất: 200 – 250 lit/h
- Số cột lọc bã: 1 lõi – 1 túi vải lọc mắm (có thể tái sử dụng nhiều lần)
- Số lõi lọc Micron: 03 lõi PP
Liên hệ KAG Việt Nam
Hotline 090 468 5252
Địa chỉ số 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan - Thanh Xuân - Hà Nội
Website www.maythucphamkag.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét